Cá kho từ lâu đã là món ăn truyền thống, mang đậm hương vị Việt. Món ăn này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tự nhiên, không dùng tới bất kỳ chất phụ gia công nghiệp nào nên cũng bởi lẽ đó việc bảo quản đòi hỏi chúng ta phải kỹ càng, cẩn thận hơn để làm sao cho cá vừa giữ được độ ngon, chất dinh dưỡng, lại vừa tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy làm thế nào để bảo quản cá kho đúng cách? Sau đây sẽ là một vài gợi ý nhỏ về cách bảo quản cá kho.
Giá trị dinh dưỡng từ món cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trong cá chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như: omega-3, protein chất lượng cao, vitamin, canxi, i ốt và các khoáng chất khác nhau. Bữa ăn của gia đình bạn sẽ đầy đủ dưỡng chất và vô cùng lành mạnh nếu có món cá. Không những có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người trưởng thành và người cao tuổi.
Cách bảo quản cá kho, Giá trị dinh dưỡng từ món cá
- Cá giúp giảm được cholesterol trong máu
Omega-3 có trong cá giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.
- Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Không chỉ làm giảm cholesterol, Omega-3 còn có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn. Loại axit béo này có thể làm sạch động mạch, giúp cơ thể tăng cường sản sinh các chất béo có lợi, giảm kết dính tiểu cầu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến tim và đột quỵ thấp hơn những người không thường xuyên ăn.
-
Cá tốt cho não bộ
Cá làm tăng lượng chất xám trong trung tâm não, làm chậm quá trình lão hóa của não, từ đó giúp chúng ta kiểm soát trí nhớ và cảm xúc một cách tốt hơn.
Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác phải kể đến như cung cấp Vitamin D cho cơ thể, giúp mắt sáng khỏe hơn, mang lại sự trẻ đẹp cho làn da, cải thiện các bệnh về xương ,…
Chính vì vậy, các bà nội trợ nên thường xuyên chế biến những món cá cho cả gia đình và đặc biệt cá kho là một trong những món ngon mang đậm hương vị truyền thống của người dân Việt Nam.
Cá kho để được trong bao lâu?
Theo khuyến cáo thì khoảng thời gian hợp lý để cá kho đảm bảo được chất lượng phụ thuộc phần nhiều vào nhiệt độ thời tiết.
Trên 15 độ C thì cá kho sẽ bảo quản được tầm 2-3 ngày
Dưới 15 độ C thì từ 4-5 ngày
Đặc biệt vào mùa đông thời tiết lạnh thì cá kho sẽ giữ được thời gian thơm ngon lâu hơn, tối đa 1 tuần.
Chú ý nếu thời tiết thất thường, có độ ẩm cao thì cá kho không thể để được lâu ngày, rất dễ bị hỏng trong thời gian ngắn, có thể chỉ tối đa 3 ngày.
Như vậy, bạn có thể để cá kho trong tầm từ 3-4 ngày là hợp lý nhất, vừa có thể đảm bảo độ ngon của cá vừa có thể đảm bảo cho cá không bị hư.
Cách bảo quản cá kho
Bảo quản ở điều kiện tự nhiên
Để bảo quản nồi cá kho tốt nhất ở điều kiện tự nhiên, cần tránh dùng đũa đã ăn động chạm vào nồi cá, thay vào đó bạn nên dùng một đôi đũa đã rửa sạch khô ráo gắp riêng phần cá mà mình muốn ăn theo nhu cầu ( gắp bữa nào ăn hết bữa đó). Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại miệng nồi/niêu, bảo quản nơi thoáng mát, khô sạch.
Bảo quản cá kho bằng tủ lạnh
Như đã biết, cá kho là món nấu 2 lửa sẽ ngon hơn, bởi vậy nên người Việt chúng ta hay có thói quen kho qua một lần và để trong tủ lạnh. Nhưng có những lưu ý trong quá trình bảo quản mà chúng ta cần đặc biệt chú ý như:
- Sau khi kho cá xong, phải để nguội mới được cho cá vào tủ lạnh. Khi bạn đột ngột cho vào tủ lạnh một thực phẩm nóng, vô hình chung bạn đã gây ra tình trạng “sốc nhiệt” cho thực phẩm của mình. Từ đó tạo điều kiện tốt cho các vi khuẩn gây hại sinh sôi, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn món ăn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để nồi cá thật nguội sau khi kho xong mới được cất tủ lạnh
- Nếu ăn không hết cá thì chớ vội cho vào hộp rồi cất tủ lạnh luôn nhé! Thực tế trong bữa ăn, món cá của bạn đã bị chạm đũa, vì vậy bạn cần cho chỗ cá đó vào nồi cùng một bát nước nhỏ sau đó đun nóng để diệt hết các vi khuẩn. Đến khi cạn nước, cá nguội thì cho vào hộp thủy tinh cất ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng hộp thủy tinh thay cho hộp nhựa, vì thủy tinh có tính trơ hóa học cao, chịu nhiệt tốt (trong tủ lạnh) mà không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Đây là cách bảo quản thức ăn chín nói chung và món cá kho nói riêng đảm bảo nhất, có thể giữ được đồ ăn lên đến 7-10 ngày mà cá kho vẫn thơm ngon.
Cách bảo quản cá kho đúng cách
Trên đây là một số gợi ý về cách bảo quản cá kho hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Các bà nội trợ đừng quên bỏ túi những mẹo này để có được một nồi cá thơm ngon béo ngậy nhé! Chắc chắn cách bảo quản này sẽ làm mọi người bất ngờ về hiệu quả mang lại, giúp cho bữa cơm gia đình thêm bổ dưỡng tươi ngon.
Tham khảo thêm: Bảo quản thực phẩm đông lạnh bằng đá khô