Điểm danh 5 vùng đặc sản khô cá lóc nổi tiếng

Từ bao đời nay, đặc sản của miền Tây là cá lóc khô đã được bà con trên cả nước ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Nó vô hình chung trở thành món “ quà quê” hết sức dân dã bởi hương vị quê hương đặc biệt. Vậy bạn đã biết những vùng có đặc sản khô cá lóc ngon chưa? Hãy tìm hiểu cùng mình nhé!

  Dac-san-kho-ca-loc-1

 Khô cá lóc một nắng hết sức hấp dẫn

Cách chế biến món khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn

Cá lóc là một trong rất nhiều loài cá đồng ở nước ta. Nó được sử dụng hầu hết ở miền Tây và dần đã trở thành đặc sản nơi đây. Đặc sản khô cá lóc là món ăn được làm từ con cá lóc tẩm với nhiều hương vị như: muối, mì chính, hạt tiêu, ớt … tiếp đó đem phơi dưới nắng to cỡ 4 đến 5 ngày. Vì vậy, nó có thể bảo quản được khá lâu ở nhiệt độ thường.

Để làm được món khô cá lóc ngon thì đầu tiên bạn phải chọn được những con cá thật tươi. Khi cá tươi thì lúc phơi sẽ đảm bảo cá không bị tanh nồng và mùi vị lạ. Nên chọn cá lóc đồng vì nó chắc thịt và ngọt hơn cá nuôi rất nhiều. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khô cá lóc

  • Cá lóc tươi
  • Gừng củ xay nhuyễn
  • Rượu trắng
  • Ớt tươi, bột ớt
  • Tinh bột nghệ
  • Tỏi xay
  • Hạt tiêu
  • Đường, mắm, mì chính, muối

Sơ chế thật kĩ cá lóc tươi

Sau khi mua cá lóc đồng về bạn nên thả trong chậu nước sạch khoảng 2- 3 tiếng để nó thải ra bớt chất bẩn trong bụng. Tiếp đó đem đi rửa lại, đánh sạch vảy và mổ lấy nội tạng của cá lóc. Cần lấy thật sạch nội tạng của cá thì khi phơi xong cá mới giữ được độ ngon và bảo quản lâu hơn. Để loại bỏ xương của cá bạn mổ dọc theo phần xương sống là có thể dễ dàng lấy nó ra. Lấy muối sát kĩ với cá để loại bỏ hết chất nhờn, rửa lại với nước rồi ngâm với rượu trắng khoảng 7 phút để khử hết mùi tanh cũng như tránh ruồi muỗi bu vào trong quá trình phơi dưới nắng. Sau đó vớt cá ra để ráo.

Làm hỗn hợp ướp và ướp cá lóc

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào bát tô ( hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt xay và đường, mắm, mì chính ) sau đó trộn đều đến khi các hạt tan hết.

Ướp với cá lóc trong vòng 20- 30 phút rồi đem đi phơi nắng. Sau 4 đến 5 ngày là bạn đã có món cá lóc khô để dùng rồi. Nhớ là hãy chọn nắng thật to để phơi cá nhé.

Những vùng có đặc sản khô cá lóc ngon nhất Việt Nam

Mặc dù để làm được món cá lóc khô cũng không quá khó khăn nhưng không phải ai cũng làm được và tìm được cá lóc tươi và đảm bảo chất lượng nhất. Nên dưới đây sẽ là top 5 vùng có đặc sản khô cá lóc ngon và đảm bảo nhất nhé.

Khô cá lóc Đồng Tháp

Hiện nay ở miền Tây có rất nhiều loại khô cá lóc. Nhưng khi nhắc tới cá lóc thì không ai không biết đến đặc sản khô cá lóc Đồng Tháp. Nó mang một hương vị rất riêng. Thịt cá lóc có vị ngọt, hơi dai dai và ít xương nên có thể chế biến được nhiều món khác nhau và phù hợp với nhiều lứa tuổi. 

Ưu điểm của cá lóc nơi đây là luôn sử dụng những con cá tươi ngon nhất. Chúng được lọc xương rất cẩn thận và tỉ mỉ, gia vị ướp rất vừa ăn không quá mặn cũng không quá nhạt. Bao bì đóng rất sạch sẽ, hút chân không kỹ càng và đặc biệt không chất bảo quản. An toàn đối với tất cả mọi người.

Dac-san-kho-ca-loc-3

Công đoạn phơi cá của bà con nơi đây

Khô cá lóc An Giang

Cá lóc khô An Giang cũng khá phố biển ở vùng Tây Nam Bộ. Đặc sản khô cá lóc nơi đây chủ yếu là nhà làm gia truyền. Chúng được phơi 2 nắng giúp cá thấm đều gia vị, thịt cá mềm và thơm ngon. Từ khô cá lóc ta có thể chế biến thành nhiều món như khô cá lóc chiên, gỏi khô cá lóc, khô cá lóc nướng, …. ăn rất ngon và lạ miệng.

Khô cá lóc Cà Mau

Ở Cà Mau có rất nhiều nhà dân làm khô cá lóc vừa để nhà ăn cũng như kinh doanh buôn bán. Cá lóc ở đây được ướp và phơi nguyên con khô kĩ, không quá ngọt tạo nên một hương vị ngon khó mà quên được. Phù hợp để nướng, kho, chiên chấm mắm me…Đặc sản khô cá lóc được đóng gói, hút chân không lịch sự, sạch sẽ. Không bao gồm chất hóa học cũng như chất bảo quản nên khuyến cáo mọi người nên bảo quản ở tủ đông hoặc tủ mát để sử dụng được lâu hơn. 

Khô cá lóc Hậu Giang

Cá lóc khô Hậu Giang được biết đến với hương vị rất riêng khi nó chế biến từ cá tươi sống và không chất tạo màu. Được đảm bảo rất tốt về số lượng cũng như chất lượng.

Dac-san-kho-ca-loc-

Khô cá lóc thơm ngon, hấp rất

Khô cá lóc Bạc Liêu

Khi đến với Bạc Liêu, bạn không nên bỏ lỡ một thứ mang đậm hương vị quê nhà là đặc sản khô cá lóc. Với kỹ thuật tẩm ướp gia vị và phơi cá hết sức công phu thì từ một món bình dân bỗng trở thành một món không thể thiếu tại các quán ăn, nhà hàng, quán bia ở Bạc Liêu cũng như cả nước. 

Trên đây là những vùng có đặc sản khô cá lóc ngon nhất tại Việt Nam. Hy vọng nó sẽ giúp bạn chọn được một địa chỉ uy tín để mua khô cá lóc về ăn hoặc làm quà biếu tặng ạ. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online