Khô cá lóc một nắng – một trong những món ăn dân dã, đặc sản miền Tây được rất nhiều người ưa chuộng và cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau. Khô cá lóc được ưa chuộng bởi những thớ thịt dày, săn chắc, chế biến kiểu nào cũng trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Chính vì vậy mà bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ khô cá lóc.
Cách lựa chọn được khô cá lóc một nắng ngon
Hiện nay, để mua được khô cá lóc thì cũng không phải một điều khó. Rất nhiều nơi bán cũng như nhiều cơ sở sản xuất để kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, để chọn được một con khô cá lóc một nắng thì lại không phải là một điều dễ dàng.
Khô cá lóc thơm ngon hấp dẫn
- Nên chọn loại khô được làm từ cá tươi: bề ngoài cá được xẻ thành từng thớ thịt, tẩm ướp màu đẹp mắt, khi chế biến với món nướng hoặc chiên bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi hương vô cùng hấp dẫn của nó.
- Chọn loại cá được phơi và ướp một cách tự nhiên. Thông thường cá được làm theo đúng quy trình đảm bảo thì sẽ có màu nâu của cánh gián đẹp và đều.
- Chú ý nguồn gốc xuất xứ: nên chọn cá ở những cơ sở uy tín, chất lượng, có thương hiệu rõ ràng để bảo vệ chính bản thân mình.
Điểm mặt một vài món ăn hấp dẫn đến từ nguyên liệu khô cá lóc một nắng
Với hương vị đặc trưng thơm ngon vốn có, cá lóc một nắng khi được chế biến thành nhiều món khác lại càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Khô cá lóc chiên giòn ăn cùng với nước mắm gừng
Chiên giòn là một trong những cách chế biến đơn giản nhất từ nguyên liệu khô cá lóc một nắng. Thường khi dùng cá khô nhiều người sẽ rửa sơ, tuy nhiên với khô cá lóc thì không cần rửa, nếu rửa sẽ làm trôi mất lớp gia vị ở trên, mất đi hương vị tự nhiên của món ăn.
Bạn chỉ cần lấy chảo lên và chiên miếng khô cá lóc. Món ăn đơn giản nhưng lại là một món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn nhất là đối với những gia đình bận rộn. Ngoài ra, khô cá lóc chiên giòn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng với một ít nước mắm gừng.
Đập dập một ít gừng, sau đó cho vào nước mắm đã được pha sẵn với đường và chanh, có thể cho thêm một ít ớt nếu bạn ăn cay. Ăn kèm cá với cơm nóng cùng với ít rau sống thì thật là hoàn hảo.
Gỏi bông súng khô cá lóc một nắng
Có thể nói gỏi bông súng khô cá lóc là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân đồng bằng sông nước miền Tây Nam Bộ. Món ăn được chế biến một cách đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn giữ được những hương vị trọn vẹn, thơm ngon nhất.
Hương vị mặn mặn ngọt ngọt từ gỏi bông súng khiến nhiều người mê mẩn
Khô cá lóc trước khi trộn gỏi sẽ được đem đi nướng vàng đều hai mặt, sau đó rút hết các xương, xé nhỏ thịt. Bông súng làm sạch cắt khúc, sau đó trộn với thịt cá lóc xé nhỏ, cùng với một ít nước trộn gỏi và rau răm. Trộn xong rắc một ít đậu phộng lên trên.
Bông súng tươi giòn ngậy, thịt cá lóc thơm ngậy mềm ăn kèm với cơm hoặc ăn không cũng đủ cảm thấy hương vị thơm ngon đặc biệt từ món ăn.
Vừa ngon vừa lạ với món canh chua khô cá lóc
Canh chua nấu với khô cá hương vị thơm ngon lạ kỳ
Canh chua đối với nhiều người mà nói nó là một món ăn vừa quen vừa lạ. Quen ở chỗ hương vị chua chua thơm thơm của nó chắc không ai là không biết, lạ ở chỗ là mỗi mùa sẽ có một món canh chua với những nguyên liệu khác nhau. Khô cá lóc một nắng cũng được dùng làm nguyên liệu để nấu món canh chua cá đặc biệt thơm ngon. Món canh chua khô cá lóc này thực chất là một món ăn của người Khơ Me, những hương vị đặc trưng nhất đều nằm trong món ăn này.
Đầu tiên, ta sẽ nghĩ ngay đến vị chua của me, sau đó là vị mặn mặn ngậy ngậy đến từ thịt cá lóc. Thịt chấm một ít nước mắm ớt, ăn cùng với một ít đậu bắp và thơm, đích thị đây là món ăn hoàn hảo trong mỗi bữa cơm gia đình.
Bắt vị với món khô cá lóc 1 nắng kho thơm
Món khô cá lóc kho thơm thường được kho cùng với một ít thịt ba chỉ để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể cho thịt vào xào săn lại cùng với gia vị cơ bản.
Thơm và khô cá lóc cắt khúc vừa ăn, sau khi thịt được xào săn lại rồi thì có thể cho cá và thơm vào xào chung. Trong khô cá lóc đã có sẵn vị mặn, nhưng khi khi thì thơm sẽ ra nước khá nhiều. Chính vì vậy cho thơm vào được khoảng 5 phút thì bạn nên nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Sau đó đóng nắp nồi, kho rút nước trong khoảng 20 – 30 phút là có thể dùng được. Dùng chung với cơm nóng chắc chắn sẽ rất hao cơm bởi hương vị thơm ngon, chua chua từ thơm và mặn mặn từ từng thớ thịt khô cá lóc.