Cá phèn là một loài cá chủ yếu sống ở vùng nước lợ nhưng đôi khi chúng cũng có xuất hiện tại những nơi giáp nước vùng cửa sông miền Tây Nam Bộ. Cá phèn sông Đồng Nai chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu món đặc sản này nhé!
Tìm hiểu về cá phèn sông Đồng Nai
Loài cá này thường sống thành bầy đàn, ven bờ trong những vịnh hoặc rạn san hô, cách mặt nước không quá sâu nên được xếp vào loại đánh bắt gần bờ. Cá phèn có tính sinh sản rất nhanh.
Thực ăn chính của cá phèn sông Đồng Nai chính là các phiêu sinh vật và các loài giáp xác. Căn cứ theo kích cỡ và hình dạng mà người ta sẽ chia ra thành 02 loại cá phèn: cá phèn râu 150 – 200g trở lên còn cá phèn chỉ nhỏ hơn cá cơm, mềm thịt, ăn được cả xương.
Cá phèn râu sông Đồng Nai
Thịt của cá phèn mang một hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao, chứa nhiều đạm, iod. Còn trong gan có nhiều vitamin, phổ biến là vitamin A, B2, D phong phú, tốt cho người cao tuổi. Ngoài ra còn có DHA, Omega – 3 và axit béo hoàn tan tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Thịt cá có màu trắng, thơm ngon, béo và ít xương nhưng có giá trị kinh tế cao nên các bà nội trợ ở miền Tây cực kỳ ưa chuộng, chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau. Mà cho dù là món nào đi chăng nữa thì đều thơm ngon đặc biệt và cuốn hút.
Các món ăn chế biến từ cá phèn sông Đồng Nai
Người dân miền Tây, nhất là khu vực Đồng Nai sẽ nghĩ ra rất nhiều món để chế biến cùng với cá phèn. Trong đó nổi bật là kho tương, nướng muối ớt, chiên tươi, kho mắn,… Cụ thể:
Cá phèn râu kho tộ
Cách chế biến món ăn này rất đơn giản mà khi ăn thì lại rất đưa cơm. Bạn chỉ cần chọn những con cá vẫn còn tươi, đỏ về làm sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đến ướp gia vị gồm đường – muối – nước màu cho cá ngâm trong khoảng 15 phút cho ngấm.
Sau đó xếp cá vào nồi, đổ nước mắm vào kho với ngọn lửa liu riu. Chờ đến khi cá sệt lại là được. Cuối cùng là thả vài trái ớt, rắc một ít tiêu xay lên bên trên là có thể thưởng thức. Mùi thơm hấp dẫn từ nồi cá kho khiến cho người ăn không thể chối từ.
Cá phèn Đồng Nai kho tiêu
Cá phèn kho tiêu vừa hấp dẫn lại còn rất đậm đà sẽ là một lựa chọn thông minh và mới lạ cho gia đình của bạn. Nguyên liệu là những con cá tươi, mang hồng, thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Sau đó mang đi sơ chế: đánh vảy, bỏ đâu đuôi rồi rửa sạch và ngâm với nước muỗi trong 5 phút.
Tiếp đến cho khoảng 2 dầu ăn, 1 thìa đường vào nồi rồi cho tỏi băm vào đảo đều đến khi nào xuất hiện màu cánh gián thì cho cá đã sơ chế vào. Cho thêm 1 ít ớt, ½ thìa hạt tiêu, một chút nước mắm và nước lọc vào ngập cá. Đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn đến khi nước còn sệt sệt thì tắt bếp. Thành phẩm ngon nhất là vừa có vị đặc trưng của cá phèn sông Đồng Nai và vừa có một vị cay nồng từ tiêu. Đảm bảo rất đưa cơm đấy nhé.
Thành phẩm món cá phèn kho
Cá phèn kho nước cốt dừa
Nước cốt dừa chính là gia vị chế biến nhiều món ăn mặn, ngọt khác nhau. Khi kết hợp cùng cá phèn thì cũng tạo ra một hương vị rất riêng, độc đáo và lạ miệng. Món ăn này cực kỳ “hao cơm” trong tất cả các bữa ăn có sự xuất hiện của nó.
Nguyên liệu gồm những con cá phèn chỉ to bằng ngón tay, bạn mang đi rửa sạch, bỏ ruột và để cho ráo nước. Mang cá đi ướp cùng muối, đường, bột ngọt, ớt, tỏi. Trộn đều gia vị cho thật thấm vào cá. Lưu ý bạn không nên ướp với nước mắm vì khi kho lên cá có vị chua.
Tiếp đến là vắt nước cốt dừa – bước này quyết định sự thành công của món ăn. Nếu vắt khéo, quen tay thì nước dừa sẽ béo ngậy, vắt lần 2 chính là “nước dảo”. Khi vắt xong thì cho dầu văn vào chảo, đảo nóng cùng xả rồi cho cá đã băm nhuyễn vào đảo nhẹ nhàng. Sau đó cho lửa nhỏ rồi để nước dừa vào đảo nhẹ tay, có bọt thì hớt ra, đun khoảng 20 phút thì đổ phần nước cốt vào.
Cá phèn chỉ ướp gia vị
Đến khi sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa là tắt bếp. Bạn nên lưu ý khi đã cho nước cốt dừa vào thì không được hớt bọt và không kho quá lâu vì dầu dừa sẽ át đi vị đặc trưng của cá phèn sông Đồng Nai. Cá phèn không kén rau nên bạn có thể ăn cùng nhiều loại rau khác nhau như rau má, ngó sen, rau đắng,… tùy thích. Những con cá phèn chỉ thơm mềm, ngọt tự nhiên, tắm mình vào nước cốt dừa béo ngậy, ngon khó cưỡng.
Trên đây là chia sẻ về món cá phèn sông Đồng Nai mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất, thỏa mãn những điều đang tìm kiếm. Để từ đó chế biến cho gia đình mình những bữa ăn ngon miệng nhất. Chúc bạn thành công!