Hồ Trị An được biết đến là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam. Nơi đây là môi trường sống của rất nhiều loài cá vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Trong đó, không thể không nhắc đến đặc sản cá sặc hồ Trị An được nhiều người săn lùng hiện nay.
Tổng quan về hồ Trị An và đặc sản cá sặc
Hẳn nhiều người đã biết đến hồ Trị An với vai trò chính là trữ nước và cung cấp nước cho nhà máy thủy điện, giảm mặn, cung cấp hệ thống nước tưới tiêu cho vùng hạ du, nước phục vụ sản xuất công nghiệp….
Bên cạnh đó, Hồ Trị An có rất nhiều điều kiện để người dân sinh sống quanh đây phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Đáy hồ tương đối rộng và không quá sâu, chất lượng nước phù hợp làm môi trường sống cho các loài cá tôm.
Đây cũng là nơi đã tạo ra đặc sản cá sặc hồ Trị An. Loại cá này có kích thước nhỏ, thường chỉ to cỡ 2 – 3 ngón tay. Bên cạnh việc dùng làm thực phẩm, những loại cá sặc có màu sắc sặc sỡ còn được dùng để làm cảnh cũng khá phổ biến.
Cá sặc được nhiều người yêu thích
Nổi tiếng hơn cả vẫn là khô cá sặc. Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm này được bán với giá bán khá cao mang lại nguồn lợi nhuận cho bà con. Khô cá sặc có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon.
Có bao nhiêu loại cá sặc?
Có thể bạn không biết, cá sặc được chia thành rất nhiều loại, bao gồm:
- Cá sặc rằn
- Sặc bổi
- Cá sặc cẩm thạch
- Sặc gấm
- Cá sặc lửa
- Sặc bướm
- Cá sặc điệp
Hiện nay, những loại cá này được bán trên thị trường phục vụ cả nhu cầu của những bà nội trợ cũng như người chơi cá cảnh. Người ta chuộng những con cá có vảy sáng lấp lánh như: cá sặc cẩm thạch, cá sặc gấm hay cá sặc điệp để làm cảnh.
Những con cá sặc còn lại nhiều thịt hơn nên được dùng làm thức ăn mà người ta vẫn hay gọi là đặc sản cá sặc hồ Trị An.
Đặc điểm sinh trưởng của cá sặc hồ Trị An
Cá sặc hồ Trị An là loài cá nước ngọt, còn được biết đến với những tên gọi khác như: cá rô tía da rắn, cá rô tía Xiêm hay cá lò tho. Cá sặc có cơ quan hô hấp phụ giúp chúng có thể trực tiếp lấy oxy từ khí trời. Thức ăn chủ yếu của loài cá này là mùn bã hữu cơ và động vật phiêu sinh.
Khô cá sặc – đặc sản cá sặc hồ Trị An
Loại cá này sinh trưởng rất chậm, thường trọng lượng chỉ đạt từ 50 – 100g/con sau thời gian nuôi từ 7 – 10 tháng. Cá sặc sinh sản trong độ tuổi trung bình từ 6/ 8 tháng,
Bạn có thể chọn mua cá sặc tươi tại chợ hay khô cá sặc để tiện bảo quản, chế biến khi có nhu cầu. Khô cá sặc thực sự rất nổi tiếng và có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau.
Giá bán đặc sản cá sặc hồ Trị An
Cá sặc là loài cá lành tính, được nuôi thả tự nhiên, thịt cá thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại phù hợp với mọi đối tượng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bán cá sặc hiện nay khá cao do giá trị dinh dưỡng, chi phí vận chuyển tới các tỉnh thành, bảo quản… Khô cá sặc thường có giá lên tới vài trăm nghìn đồng trên một ký.
Đặc sản cá sặc hồ Trị An chế biến được thành những món ăn gì?
Loại cá dân dã này được yêu thích nhờ hương vị tự nhiên, thịt cá thơm, dai, đậm đà, săn chắc và có độ béo, bùi rất đặc trưng lại rất bổ dưỡng.
Cá sặc tươi chế biến thành các món ăn đơn giản như chiên giòn, nấu canh chua, kho tép mỡ… Cầu kỳ hơn một chút, người dân tại đây có thể biến tấu loại thực phẩm này thành các món ăn đậm chất dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn như lẩu mắm cá sặc, canh mẵn…
Cá sặc chế biến được thành rất nhiều món ngon
Ngoài ra, còn một loại nữa cũng rất được ưa chuộng đó là cá sặc trứng (những con cá sặc trong thời kỳ sinh sản) hoặc tách riêng lấy trứng của những con cá này để bán cũng cho giá trị dinh dưỡng cao, đem chiên giòn hay kho tiêu cũng rất đưa cơm.
Phổ biến và đa dạng nhất có lẽ là đặc sản khô cá sặc hồ Trị An. Nhờ được sơ chế và đem phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp, những con cá này có hương vị rất đặc biệt lại bảo quản được lâu hơn. Nhờ vậy, người dân ở khắp mọi nơi cũng có cơ hội tìm mua và thưởng thức loại cá của vùng sông nước này.
Cách chế biến khô cá sặc nhanh nhất đó là đem chiên lại sơ qua và thưởng thức. Nếu muốn đổi khẩu vị, bạn có thể kết hợp cùng một số nguyên liệu khác để trổ tài làm gỏi xoài khô cá sặc xoài, khô cá sặc trộn dưa leo, gỏi sầu đâu khô cá sặc, khô cá sặc rim chua ngọt, khô cá sặc tẩm ướp gia vị nướng hay đem xé nhỏ, chiên cơm cũng cho hương vị rất lôi cuốn, kích thích vị giác.
Nhìn chung, đặc sản cá sặc hồ Trị An có thể chế biến đa dạng thành các món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị của từng vùng miền và sở thích cá nhân. Hương vị đặc trưng của nó sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và ấm cúng.