Ẩm thực miền sông nước với món ăn ngon chế biến từ cá linh sông Tiền

Đến với miền Tây mùa nước nổi bạn không thể bỏ qua những món ăn ngon chế biến từ cá linh sông Tiền. Sau đây, hãy để bài viết đồng hành cùng bạn khám phá ẩm thực cá linh sông Tiền ngon, thực khách ăn 1 lần và nhớ nhau suốt đời.

  1. Khám phá về cá linh sông Tiền

Cá linh có kích thước nhỏ và thường di chuyển theo đàn

Cá linh là một trong những đặc sản nổi tiếng đặc trưng ở vùng sông nước Nam Bộ, có nguồn gốc từ biển hồ ở CamPuchia về Việt Nam theo đường sông Mê Công. Cá linh có kích thước nhỏ và có chi thuộc họ cá chép. Nguồn thức ăn chính của cá linh sông Tiền là tảo, phiêu sinh vật, chất hữu cơ, bùn,… Điểm đặc trưng của cá linh là di chuyển theo bầy đàn và chỉ có vào những mùa nước lũ lên từ khoảng tháng 5 âm lịch.

Cá linh đặc sản miền Tây vào mùa nước lũ

Tuy là loại cá nước ngọt có kích thước nhỏ song cá linh là loại thực phẩm an toàn, chứa nhiều dưỡng chất tốt và được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những người con miền Tây sông nước. Có thể nói cá linh gắn liền với ký ức của những con người ở vùng sông Tiền, sông Hậu để rồi khi đi xa ai cũng nhớ về những món ăn ngon được chế biến từ loại cá đặc sản vùng miền này.

2. Tìm hiểu những món ăn ngon chế biến từ cá linh sông tiền

Để tăng tính đa dạng, hấp dẫn cho bữa ăn người dân nơi đây đã chế biến cá linh với nhiều cách nấu khác nhau mang những phong cách, ẩm thực riêng. Sau đây sẽ là một số món ăn từ cá linh sông Tiền ngon, dễ làm.

2.1. Cá linh chiên giòn

Cá linh chiên giòn
Cá Linh chiên dòn đặc sản sông tiền dễ chế biến và ngon khó cưỡng

Món cá linh chiên giòn có vị béo ngọt hòa quyện trong vị giòn tan, ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước mắm rất tuyệt.

Vị cá béo ngậy hòa quyện độ giòn tan ăn kèm với tương ớt rất tuyệt

Nguyên liệu làm món ăn gồm có: cá linh, bột chiên giòn, dầu ăn, tương ớt, nước mắm, tỏi, ớt.

Cách thức chế biến

Công thức chế biến cá linh chiên rất đơn giản với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sơ chế cá linh

Cá linh mua về loại bỏ ruột và rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bạn ướp cá với tỏi băm, tiêu và để cá nghỉ từ 20 đến 30 phút trong tủ lạnh.

Bước 2: Tẩm bột chiên giòn

Lấy cá đã ướp từ trong tủ lạnh ra, lúc này bạn cho thêm bột chiên giòn vào trộn đều tay để bột có thể thấm hết lên mình cá.

Bước 3: Chiên cá

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho lần lượt các mẻ cá linh sông Tiền vào chiên đến khi cá chín vàng giòn thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Ca linh chiên giòn ăn kèm với tương ớt làm mồi nhậu cho các quý ông rất hợp lý.

2.2. Cá linh kho mía

Cá linh kho mía, đặc sản sông tiền
Vị cá béo ngậy hòa quyện độ giòn tan ăn kèm với tương ớt rất tuyệt

Bạn đã bao giờ được thưởng thức món cá linh kho mía hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng bài viết tìm hiểu công thức để có dịp trổ tài chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình.

Cá linh kho mía – món ăn đặc sản miền Tây sông nước

Nguyên liệu gồm có

Cá linh sông Tiền, dừa tươi, gia vị nêm nếm và cũng không thể thiếu mía.

Chế biến món ăn

Bước 1: Làm sạch và tẩm ướp cá

Cá linh làm ruột và rửa sạch để ráo nước. Tiếp đến, bạn ướp cá với dầu ăn, tỏi, tiêu, nước mắm,.. Bạn nên ướp cá từ 45 đến 60 phút để cá được thấm đều gia vị, khi ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.

Bước 2: Sơ chế mía

Mía sau khi mua về lọc vỏ và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn khoảng 2 đến 3cm.

Bước 3: Nấu cá

Cho lớp mía xuống đáy nồi, tiếp đến là xếp cá linh lên trên và nấu cá ở trên lửa vừa. Khi nồi cá bắt đầu sôi, bạn cho thêm nước dừa tươi vào nấu cùng, nấu đến khi cá sôi thì hạ lửa nhỏ. Bạn tiếp tục nấu nồi cá linh trên bếp ở lửa nhỏ tầm 20 đến 30 phút thì tắt bếp.

Để món ăn ngon, đúng vị của dân miền Tây bạn nên ăn kèm cá linh kho mía với hoa súng và bông điên điển.

Lẩu cá linh hấp dẫn, thơm ngon

2.3. Làm món lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển hấp dẫn, thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá linh, bông điên điển, dừa tươi, quả me chín, mùi tàu, các loại gia vị nêm nếm khi nấu ăn.

Làm lẩu cá linh bông điên điển với các thao tác tương đối đơn giản

Bước 1: Sơ chế, làm sạch cá

Cá linh bạn cần bỏ ruột và rửa sạch với nước. Khi cá đã ráo nước thì ướp cá với bột canh, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn,…, và nên ướp cá từ 30 đến 45 phút để khi làm nước lẩu sẽ ngọt nước hơn.

Bước 2: Công đoạn chế biến

Cho nồi lên bếp cùng ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho tỏi, hành băm vào phi thơm, tiếp đến cho me chín vào xào cùng. Sau đó, bạn cho phần nước dừa tươi vào nấu trên lửa vừa, nếm gia vị nước lẩu cho vừa ăn.

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi đã chuẩn bị được nước lẩu cá, bạn dọn cá linh, bông điên điển, hoa súng ra để thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm bún với lẩu cá linh bông điên điển cũng rất ngon.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hay về món ăn chế biến từ cá linh sông Tiền. Mong rằng, bạn đọc sẽ có thêm cái nhìn đa chiều hơn về ẩm thực của vùng đồng bằng sông Cửu Long vào mùa nước nổi.

Tham khảo thêm:

 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online