Bật mí cách kho cá ngon cả nhà đều thích

Từ lâu cá kho đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình của người Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm, được gìn giữ và phát triển, món ăn này đã và đang tồn tại như một di sản mà cha ông để lại, một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt. Kho cá ngon là một điều không hề đơn giản mà cần phải có những bí quyết riêng. Những bí quyết đó là gì? Hãy cùng mình khám phá ở bài viết này nhé!

Nguyên liệu kho cá ngon cần chuẩn bị

Đặc sắc ở món cá kho đến từ ngay những bước chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu của món cá kho rất phong phú, đa dạng. Những nguyên này rất dễ tìm kiếm, chúng là những thứ có sẵn trong tự nhiên đặc biệt là có rất nhiều ở các làng quê. Để có một nồi cá kho chuẩn vị, chúng ta cần chuẩn bị:

  • Cá chép hoặc cá trắm: 1 con.
  • Gừng, xả, riềng, ớt,…
  • Các loại gia vị khác: mì chính, hạt tiêu, đường, nước mắm, nước hàng,…
  • Thịt ba chỉ: 200g.

Kho-ca-ngon-1

Nguyên liệu của món cá kho

Trên đây là những nguyên liệu cơ bản để có được một nồi cá kho thơm ngon đúng điệu, bên cạnh những nguyên liệu kể trên, bạn đọc hoàn toàn có thể sáng tạo, bổ sung các nguyên liệu khác để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé!

Các bước tiến hành

Sơ chế và khử mùi tanh cá

Đây là một bước vô cùng quan trọng quyết định đến thành công của món cá kho. Bởi các loài cá sông thường mang một mùi tanh khá đặc trưng, chúng là một trong những kẻ thù lớn nhất làm ảnh hưởng đến vị ngon và độ hấp dẫn của món ăn. Vì vậy, khi sơ chế cá các bạn cần rất lưu ý trong việc khử mùi tanh của chúng.

Cá sau khi mua hoặc đánh bắt về cần được rửa sạch, đánh vẩy, mổ bụng lấy hết phần ruột bên trong. Sau khi làm sạch cá xong, hãy tận dụng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 phút, quá trình này sẽ giúp cho cá giảm bớt mùi tanh một cách đáng kể đó!

Kho-ca-ngon-2

Nước gạo có tác dụng rất tốt trong việc khử mùi tanh cá

Nếu không có nước gạo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước muối hoặc nước cốt chanh pha loãng để ngâm cá cũng sẽ cho hiệu quả tương tự như dùng nước gạo. Chú ý không nên ngâm cá quá lâu bởi điều này sẽ khiến cá mất đi độ tươi ngon vốn có.

Tẩm ướp cá

Một bước cũng không kém phần quan trọng đó chính là tẩm ướp gia vị cho cá. Khi cá thấm đều gia vị thì thịt cá sau khi kho sẽ thơm và ngọt hơn rất nhiều. Vì vậy hãy đừng bỏ qua bước này nhé! Để thực hiện bước này, hãy sử dụng một ít gừng và xả đập nhỏ, sau đó cho thêm một ít mắm và đường trộn đều. đổ đều hỗn hợp lên thân cá và bụng cá, để trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Kho-ca-ngon-3

Để kho cá ngon Tẩm ướp cá rất quan trọng

Bật mí một mẹo nhỏ giúp cá thấm gia vị tốt hơn đó là hãy dùng dao khứa  vào phần thân cá để tạo những khoảng trống, trong khi tẩm ướp nên cho cả phần gừng và xả vào trong những phần đã khía đó. Tẩm ướp càng lâu thì gia vị sẽ càng ngấm tốt hơn đó.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Trong khi chờ cá có thể thấm đều gia vị, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu còn lại để tiết kiệm thời gian.

  • Gừng, riềng rửa sạch, cạo vỏ, sau đó đập dập hoặc giã nhuyễn.
  • Xả bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng 2x2cm.

Nếu bạn có máy xay có thể sử dụng để xay gừng, riềng để tiết kiệm công sức và thời gian. Nhớ giữ lại phần nước của gừng và riềng sau khi xay để kho cá nhé!

Kho cá

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, hãy xếp cá, thịt ba chỉ cùng gừng, riềng, ớt, xả vào nồi, lắc hoặc trộn cho các gia vị và cá phân bố đều, thêm một ít nước hàng rồi tiến hành đun. Ban đầu hãy đun to lửa, chờ đến khi cá sôi khoảng 2 phút thì điều chỉnh lửa nhỏ lại. Tiếp tục đun liu riu cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Những chia sẻ vừa rồi là một gợi ý nhỏ để bạn có thể kho một nồi cá kho tiêu chuẩn, không bị tanh mà vẫn giữ được hương vị cá. Bên cạnh cách làm mình vừa gợi ý, các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo cũng như tham khảo những cách làm khác để món ăn của mình trở nên hoàn thiện hơn nhé!

Yêu cầu cảm quan

Một món cá kho ngon, chuẩn vị sẽ mang những đặc điểm cơ bản sau đây:

  • Cá có màu vàng cánh gián đẹp mắt, thịt cá chín mềm từ trong ra ngoài, mùi thơm thịt của cá hòa quyện với chút cay cay của ớt, hương thơm của gừng, xả,…
  • Thịt cá có vị ngọt, hòa quyện chút vị béo ngậy của thịt ba chỉ.
  • Thịt ba chỉ thơm, mềm, khi ăn có cảm giác phần thịt mỡ như đang tan ra trong miệng.

Nếu món ăn của bạn mang đầy đủ những đặc điểm trên thì xin chúc mừng bạn đã thành công trong việc làm nên một món ăn truyền thống của dân tộc rồi đó.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về kinh nghiệm cũng như những mẹo nhỏ để kho cá ngon. Hy vọng những thông tin mình vừa cung cấp có thể giúp ích cho các bạn trong việc trau dồi thêm kiến thức về nấu ăn cùng như có thêm một gợi ý mới trong thực đơn của gia đình. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online