Bật mí cách làm cá ngừ kho thơm ngon

Món kho từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam nên nếu còn chưa biết cách thực hiện một món kho ngon thì quả là thiết sót. Cá ngừ kho là một món ăn rất được các gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà hấp dẫn cũng như đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy cách làm cá ngừ kho như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá nước mặn được sử dụng rất nhiều làm thực phẩm bởi thịt cá ngừ rất ngon , chắc, có vị ngọt tự nhiên và đặc biệt chứa giá trị dinh dưỡng cao.

Trong 100g thịt cá ngừ có 42g protein và hàm lượng axit béo omega-3 cao, đây là một loại chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe và cả vóc dáng. Cá ngừ đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ đang phát triển và người cao tuổi. Đây là loại thực phẩm phù hợp với thực đơn của những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc tim mạch. 

cach-lam-ca-ngu-kho-1

Thịt cá ngừ tốt cho sức khỏe

Khi đi mua, bạn có thể chọn mua cá ngừ tươi hoặc cá ngừ đông lạnh. Nếu mua cá ngừ tươi thì chất lượng món ăn sẽ ngon hơn, bạn nên quan sát chọn cá mắt lấp lánh, trong veo, mang cá đỏ tươi và thịt đỏ đậm. Nếu chọn mua cá đông lạnh thì bạn nên để ý hạn sử dụng và bao bì xem có bị hở, rách không.

Ở các nước ngoài, cá ngừ được ưa chuộng, xuất hiện trong rất nhiều nhà hàng và được biết đến với các món salad cá ngừ, sashimi cá ngừ, cá ngừ áp chảo,… Tuy nhiên, ở Việt Nam các món kho cùng cá ngừ cũng được đánh giá hương vị không hề thua kém. Còn chần chờ gì mà không tìm hiểu món ăn này ngay thôi!

Cách làm cá ngừ kho đậm đà, hấp dẫn

Món cá ngừ kho nước dừa

Cách làm cá ngừ kho này rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua nhưng món ăn lại rất ngon miệng, béo ngậy. Đây là món ăn rất thích hợp cho gia đình tụ họp sum vầy bên nhau vào các dịp lễ tết để thưởng thức các món ngon mang đậm hương vị Việt Nam.

cach-lam-ca-ngu-kho-2

Cách làm cá ngừ kho dừa

Nguyên liệu cần có

  • 1 con cá ngừ
  • 1 quả dừa xiêm tươi
  • Nước màu kho cá
  • Nước mắm, dầu hào, nước tương
  • Hành khô, tỏi, ớt, hành lá
  • Dầu ăn, mì chính, hạt tiêu

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế cá ngừ: bạn cắt vây, mổ bụng bỏ ruột và cắt thành các khúc vừa ăn. Sau đó bạn rửa lại với muối để làm sạch và khử mùi tanh.
  • Ướp cá với hành tỏi băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, ½ thìa mì chính, 1 thìa nước màu từ 20-30 phút cho thấm gia vị
  •  Phi thơm hành, tỏi băm rồi áp chảo cá cho săn đều cả 2 mặt, bước này sẽ giúp cho thịt cá khi kho giữ được độ chắc, không bị bở.
  • Chuẩn bị nồi, xếp cá đã được áp chảo vào nồi, đổ nước dừa vào và đun nhỏ lửa. Khoảng 5 phút sau thì bạn tiến hành lật trở để miếng cá chín đều.  Đun đến khi nước cạn sánh thì tức là món ăn đã hoàn thành
  • Bước 5: Khi chín thì bạn vớt cá ra đĩa, rắc thêm 1 ít hạt tiêu cho thơm rồi trang trí đĩa ăn cho đẹp mắt. Để thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất thì bạn nên ăn cùng với cơm trắng nóng và dưa chuột thái lát. 

Món cá ngừ kho măng

Nếu gia đình bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món kho với các nguyên liệu quen thuộc thì đây chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món cá ngừ kho măng vừa có vị ngon tự nhiên từ biển lại được kết hợp cùng măng chua sẽ đem đến hương vị rất độc đáo, mới lạ. 

cach-lam-ca-ngu-kho-3

Cá ngừ kho măng

Nguyên liệu cần có

  • 500g cá ngừ
  • 200g măng tươi chua
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn,…

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế cá ngừ: bạn cắt vây, mổ bụng bỏ ruột rồi cắt thành các khúc vừa ăn. Sau đó, bạn rửa lại cá với muối hoặc dấm để làm sạch và khử đi mùi tanh. Măng chua thì rửa sạch, bóp với muối để bớt vị đắng rồi rửa sạch, để ráo nước.
  •  Tẩm ướp cá với hành, tỏi băm, 2 thìa mắm, 1 thìa đường và 1 ít tiêu trong vòng 20-30 phút cho cá thấm gia vị.
  •  Bạn phi hành tỏi cho thơm rồi áp chảo 2 mặt cá cho vàng đều để da cá thơm, thịt cá chắc, không bị bở. 
  • Chuẩn bị nồi kho, bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 ít dầu ăn, đổ hành tỏi đã phi thơm khi rán cá vào cùng với 1 chút đường, khuấy đều cho đến khi đường nóng chảy chuyển thành màu cánh rán thì cho cá vào đảo cho thấm gia vị rồi bỏ ra tô.
  • Xào qua măng cùng với đường, nước mắm, tiêu rồi xếp các khúc cá đã thấm gia vị vào, đổ thêm 1 bát nước nhỏ rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.
  • Khi cá chín thịt cá sẽ róc xương, chín nhừ và có hương vị đậm đà. Món ăn này thích hợp hơn hết là được ăn vào mùa đông lạnh giá. 

Trên đây là một số gợi ý về các món kho thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm những bí quyết và cách làm cá ngừ kho ngon cho bữa cơm gia đình thêm hạnh phúc. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online