Bật mí cách nấu cá trắm đen nấu mẻ

Sẽ thật đáng tiếc khi bạn không có trong cẩm nang nội trợ của mình món cá trắm nấu mẻ thơm ngon nức mũi giữa mùa hè oi bức. Món ăn vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao vừa kích thích ăn ngon miệng. Vậy bạn đã biết cách chế biến món cá trắm đen nấu mẻ ra sao chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

Cá trắm đen nấu mẻ

Cá trắm đen nguồn dinh dưỡng vô tận

 Giá trị dinh dưỡng của cá trắm đen nấu mẻ đối với sức khỏe con người

Cá trắm là loại cá luôn được các chị em nội trợ mua về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình của mình. Thế nhưng, ít có ai lại hiểu hết được giá trị dinh dưỡng mà cá trắm đen có được.

Theo nghiên cứu thực tế, cá trắm đen có hàm lượng cao chất đạm, ít chất béo cùng nhiều loại axitamin, các loại khoáng chất, Ca, photpho, Fe, các loại vitamin và các chất chống lão hóa rất tốt cho sức khỏe con người.

Đồng thời thịt cá trắm ăn ngon, thịt thơm, săn chắc và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cá trắm đen giúp bổ tỳ vị, khí huyết lưu thông, thích hợp sử dụng cho những người kém ăn, gầy yếu và luôn cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai, nên ăn cá trắm đen để cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cá trắm đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận khí, bình can sáng mắt, khứ phong, lợi thủy. Đặc biệt thích hợp với những người có tỳ vị hư nhược, phù nề, viêm gan, suy thận, phong tê thấp.

Trong khi đó, mẻ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm và chứa nhiều acid amin, vitamin. Mẻ không chỉ giúp món ăn tăng hương vị đặc trưng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người như kích thích ăn ngon miệng, tăng tiết dịch vị, bổ sung một số chất dinh dưỡng, vi khuẩn lactic, có lợi cho đường tiêu hóa.

Ca-tram-den-nau-me-

Cá trắm nấu mẻ ngon cơm chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá trắm đen nấu mẻ

Một món ăn ngon ngoài công thức chuẩn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu khá quan trọng cùng cái tâm của người tạo ra món ăn. Họ đã gửi gắm và chứa đựng bao tình cảm để mang đến cho người thưởng thức một món ăn tuyệt vời nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá trắm đen một con khoảng 1,5kg  hoặc có thể nhiều hơn nếu nhiều khẩu phần ăn
  • Mẻ khoảng 150gr
  • Một củ nghệ tươi
  • Đậu phụ 2-3 bìa nhỏ
  • Thì là, hành hoa, rau ngổ, ớt tươi 2 quả, cà chua
  • Các loại gia vị bao gồm: muối, nước mắm, sa tế, đường, bột ngọt.

Một số lưu ý khi chế biến món cá trắm đen nấu mẻ

  • Cá trắm bạn có thể mua cả con còn sống về để sơ chế hoặc mua với lượng ít hơn đã được cắt sẵn ngoài chợ. Tốt nhất là bạn chọn được cá tự nhiên, đánh bắt ở đồng, ở sông là ngon nhất.
  • Mẻ dùng để nấu phải đủ độ chín thì mới đảm bảo độ chua ngon và tạo nên những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ức chế các vi khuẩn có hại cho đường ruột.
  • Cá trắm bạn cần ngâm với nước vo gạo hoặc giấm để giảm bớt độ tanh và loại bỏ các tạp chất còn sót lại trên cá, làm giảm chất nhầy, nhớt trên thân cá.

Cách chế biến món cá trắm đen nấu mẻ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vật dùng cần thiết thì chúng ta bắt tay ngay vào công đoạn chế biến món ăn hoàn hảo nhất nhé! 

Bước 1: chuẩn bị sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu

Cá sau khi đã được đánh vảy, mổ bụng, làm sạch, ngâm nước muối và cắt thành khúc với độ dày khoảng 3-4cm vừa ăn.

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ để lấy phần nước cốt. Phần mẻ sẽ được lọc qua rây và trộn cùng nước nghệ.

Dùng một thìa nước mắm ướp số cá vừa chuẩn bị, ớt tươi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ, cộng với ½ lượng nước mẻ nghệ cùng một chút sa tế.

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn tùy sở thích

Các loại rau hành, ngỗ, thì là, rửa sạch thái nhỏ.

Ca-tram-den-nau-me-

Cần ướp cá trắm với một số nguyên liệu cần thiết

Bước 2: thực hiện việc nấu cá

Trước tiên, hãy dùng chảo để phi thơm tỏi, ớt và cho cá vào chảo. Việc làm này sẽ giúp cá săn sắc hơn mà vẫn giữ được vị tươi ngon, đồng thời loại bỏ bớt chất tanh đặc trưng của cá đồng.

Sau đó đổ nước nghệ mẻ vào chảo, thêm một chút nước sôi để nước sâm sấp mặt cá. Nấu cá đến khi chín thì tiến hành bỏ nốt phần đậu phụ, hành, ớt, thì là, rau ngổ vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Bạn có thể nêm nếp cho gia vị vừa ăn với khẩu vị của mình.

Lưu ý nhỏ: 

Cá trắm đen nấu mẻ phải được ăn lúc nóng hổi, vừa đảm bảo độ tươi ngon vừa hạn chế bị tanh trở lại khi cá bị nguội.

Như vậy, trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ tới quý vị về món cá trắm đen nấu mẻ vô cùng hấp dẫn, giúp kích thích ăn ngon miệng mỗi ngày. Hy vọng các chị em nội trợ có thể tìm hiểu để chế biến, cải thiện và thay đổi thực đơn làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình của mình nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online