Nhắc đến thung lũng sông La Ngà là nhắc đến những vựa cá bội thu cho rất nhiều giá trị dinh dưỡng và nguồn lợi kinh tế. Trong đó, không thể không nhắc đến cá trắm đen được đáng giá là “ thượng phẩm” của các loại cá nơi này. Cá trắm đen có rất nhiều cách nấu để đem lại những hương vị riêng biệt, hấp dẫn Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cá trắm đen sông La Ngà trong bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về cá trắm đen sông La Ngà
Sông La Ngà là dòng sông bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, chảy qua 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh của Bình Thuận, rồi đổ ra hồ Trị An – sông Đồng Nai. Nghề nuôi cá nước ngọt ở nơi đây cũng vô cùng phát triển, đây là nơi sinh sống của hàng trăm loài thủy sản như: cá chình, cá lăng, cá điêu hồng, cá chép,…
Các loại cá nơi đây thường đều rất được ưa thích bởi chất lượng cá ngon hơn hẳn cá nuôi ao hồ. Đặc biệt, cá trắm đen là loại cá thích hợp để phát triển với môi trường nước ngọt ở đây vì thế thịt cá vô cùng thơm ngon, chắc ngọt, đem chế biến thành món ăn đặc sản đã để lại hương vị ấn tượng, hấp dẫn khó tả trong lòng thực khách. Nếu một lần đến với Lâm Đồng thì bạn nhất định phải tìm kiếm và thưởng thức các món đặc sản về cá trắm đen sông La Ngà tại nơi đây.
Tìm hiểu về cá trắm đen sông La Ngà
Cá trắm đen và giá trị dinh dưỡng của nó
Cá trắm đen là một loại cá nước ngọt thuộc họ chép, vây có màu xám đen và nhạt dần về phía bụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g thịt cá trắm đen có đến 19,5g chất đạm cùng với nhiều loại axit amin quý, các loại chất khoáng, canxi, sắt, vitamin và các chất chống lão hóa.
Cá trắm đen là thực phẩm chứa thành phần nhiều dinh dưỡng
Công dụng của các món ăn đến từ cá trắm đen là giúp bổ tỳ vị, khí huyết, thịt cá luôn chắc, ngon thích hợp với những người gầy yếu và phụ nữ mang thai cần tẩm bổ.
Thịt cá ngon, ngọt, chắc tự nhiên kết hợp cùng với các cách chế biến đa dạng chắc chắn sẽ đem lại sự hấp dẫn và mới lạ cho bữa cơm gia đình.
Một số công thức chế biến cá trắm đen sông La Ngà
Món cá trắm đen kho riềng sả
Cá kho là một món ăn lâu đời vô cùng đặc trưng của người Việt Nam và xuất hiện rất nhiều trong dịp tết. Cá kho có ngon, đậm vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách nêm nếm gia vị. Cách thức nấu cá trắm đen kho riềng sả ngon như sau.
Nguyên liệu
- 1 con cá trắm đen
- 200g thịt ba chỉ
- Sả, riềng, ớt, tiêu
- 1 trái dừa
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, nước kho cá pha sẵn( nếu có)
Cách chế biến
- Sơ chế làm sạch, khử mùi tanh của cá bằng dấm hoặc muối. Sau đó, trần cá với nước ấm để thịt cá săn chắc khi kho, cắt khúc vừa ăn
- Ướp thịt cá với gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, sả, riềng trong 30p cho cá ngấm gia vị
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, có thể ướp thêm với một chút muối
- Cho một ít dầu ăn vào nồi, xếp cá đã được tẩm ướp và thịt ba chỉ vào nồi. Sau đó nêm nếm thêm 1 chút nước mắm, nước kho cá vào. Đổ nước dừa ngập mặt cá.
- Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt đều chín mềm.
- Cho cá trắm kho và thịt ra đĩa, trang trí món ăn để tăng phần hấp dẫn. Món kho thường mặn nên bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua để cân bằng vị cho món ăn.
Cá trắm đen sông kho riềng sả
Cá trắm đen nấu canh chua
Canh chua là một cách chế biến rất quen thuộc, đặc biệt với các nguyên liệu từ cá. Món canh chua có vị ngọt thanh mát, hơi chua nhẹ, rất thích hợp là món ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Nếu bạn là “Fan” của món canh chua thì hãy bắt tay nấu cá trắm đen ngay theo công thức sau đây.
Nguyên liệu
- 1 con cá trắm đen
- 2 quả cà chua, dứa, sấu
- Hành khô
- Rau thơm: rau mùi, rau ngò, hành lá, ớt
- Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn,…
Cách chế biến
- Bước 1: Mổ cá, đánh vẩy, làm sạch mang cá, bụng cá bằng muối hoặc dấm để khử đi mùi tanh. Sau đó thành thành từng khúc nhỏ. Cà chua, dứa, me, các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Rán cá sơ qua giúp cá chín 50% và không bị tanh.
- Bước 3: Phi thơm hành băm rồi cho cà chua, dứa vào xào chín cho ra nước màu. Tiếp theo cho một lượng nước đủ ăn vào nồi, thêm vào một chút sấu.
- Bước 4: Khi nước sôi lần 1 thì cho cá đã rán vào nồi. Trong quá trình nấu cá trắm đen thì bỏ thêm gia vị như nắm, muối vào nêm cho vừa ăn.
- Bước 5: Khi cá chín thì cho thêm các loại rau thơm, hành lá, ớt đã rửa sạch vào canh. Sau đó tắt bếp và múc canh ra tô.
Cá trắm đen sông La Ngà nấu canh chua
Trên đây là một số thông tin về cá trắm đen sông La Ngà. Đây là loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn.