Cá bống kho nghệ – món ăn đậm đà hấp dẫn

Cá bống là loại thực phẩm rất quen thuộc trong ẩm thực người Việt. Món cá bống kho làm toát lên được nét ẩm thực đặc trưng của vùng quê Việt Nam. Trong số đó, một trong những cách chế biến phổ biến nhất đó chính là cá bống kho nghệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng cũng như cách làm món cá bống kho này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá bống

Trong chế độ dinh dưỡng cần thiết, cá là nguồn thực phẩm không thể thiếu. Cá cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào cho sức khỏe con người. Trong số đó phải kể đến cá bống. Tùy vào nhu cầu mà chúng ta thường chế biến theo nhiều Phương pháp khác nhau như: chiên, nướng, kho, hấp…

Cá bống rất giàu protein, chứa ít chất béo. Bên cạnh đó, chúng còn có các loại vitamin như B2, E, D, pp cùng các khoáng chất như: Ca, Fe, P, S,… rất có lợi cho quá trình phát triển của trẻ, người cần bổ sung dinh dưỡng.

Ca-bong-kho-nghe-

Cá bống được nhiều người yêu thích

Công dụng của cá bống

Cá bống có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: Cá bống kho tiêu, cá bống chiên giòn, canh cá bống và cá bống kho nghệ,…

Theo các nghiên cứu từ đông y, cá bống có tình bình, vị ngọt mặn, có lợi cho tỳ vị, can thận. Cá bống giúp hòa vị, bổ can thận, cải thiện gân cốt,, an thai. Cá bống kho nghệ rất tốt cho người muốn hồi phục sức khỏe, cơ thể suy kiệt, ho suyễn, tiêu hóa kém.

Một số món ăn phổ biến từ cá bống

Cá bống nấu canh: Dùng 300g cá bống để nấu. Cá bống cần làm sạch, cạo vảy, bỏ ruột, vây, cắt khúc, để ráo. Hành hoa cắt khúc. Ướp cá vừa ăn. Tiến hành nấu canh theo khẩu vị. Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, dùng cho người biếng ăn; cơ thể gầy yếu; đầy bụng khó tiêu; tay chân rã rời.

Cá bống kho tiêu: dùng 500g cá bống. Sơ chế cá sạch sẽ, để ráo; ướp với gia vị đầy đủ; Để trong 15 phút cho thấm đều gia vị. Sau khi cá thấm đem đi kho trog nồi đất. Món ăn này phù hợp với người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh con; cơ thể bị suy nhược do lao lực, sau khi ốm dậy.

Ca-bong-kho-nghe-2

Cá bống chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Cách làm cá bống kho nghệ

Theo quan niệm dân gian, cá bống kho nghệ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người đang hồi phục sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá bống kho nghệ

  • Cá bống: 500g
  • Hành tím, hành hoa
  • Nghệ
  • Nước dừa
  • Các loại gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu,…

Tiến hành sơ chế

Theo các đầu bếp lâu năm, để có món cá bống kho nghệ ngon thì công đoạn sơ chế là một trong những bước quan trọng nhất. Bóc vây cá bống, rửa sạch để ráo, ướp với đường , nước mắm, hạt nêm, hành, hạt tiêu, nghệ và để trong 30 phút.

Chế biến món cá bống kho nghệ

Đặt chảo lên bếp; Thêm 1 thìa dầu và 5 thìa đường để làm nước sốt caramel. Nước này có công dụng tạo màu cho món cá bống kho nghệ

Cho cá vào chảo đảo qua để cá se lại và có màu caramen. Khi cá săn lại, đổ nước dừa và nước gia vị dùng để làm thơm cá vào trong nồi đất.

Giảm lửa và lật cá để cá thấm đều gia vị. Múc cá ra bát to, đun nóng.

Cá bống kho nghệ sau khi thành phẩm

Món cá bông skho sau khi thành phẩm cần đạt những điểm sau đây:

  • Cá có màu vàng cánh gián đẹp mắt, hương thơm đặc trưng
  • Thịt cá thấm đều, không bị nát, săn chắc.
  • Vị cá kho đậm đà, không bị mặn
  • Cá kho không được để bị cháy, khét sẽ mất ngon.

Ca-bong-kho-nghe-4

Món ăn sau khi thành phẩm

Cách chọn cá bống tươi ngon

Khi bạn mua cá bống tươi nguyên con, các giác quan là công cụ tốt nhất dành cho bạn. Đây là những gì để bạn xem, cảm nhận và đánh giá:

  • Cá bống trông nó có thể nhảy lên và bơi đi. Da phải sáng và bóng với các vảy xếp khít nhau. Thịt khô, xỉn màu và vảy lỏng là dấu hiệu của cá đã bị ươn.
  • Đôi mắt phải rõ ràng, còn trong và có độ phồng; Nếu cá bống có mắt trũng hoặc đục, hãy tìm đến những con cá khác tươi hơn.
  • Mang phải có màu hơi đỏ và ẩm, không dính lại với nhau. Nếu mang cá có màu bầm hoặc trắng nhạt thì cá không còn tươi nữa.
  • Bạn có thể chọc vào mình cá trước khi mua. Nếu cá còn tươi thì chỗ bị lõm vào sẽ nhanh chóng đàn hồi trở lại. Nếu thấy trên minh cá còn vết lõm thì chắc chắn thịt cá sẽ rất bỡ, cá không còn ngon nữa.
  • Mùi, như đã lưu ý trước đây, là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của độ tươi. Cá phải có mùi dễ chịu, không được có mùi hôi thối.

Trên đây là một số cách đơn giản để bạn có thể dễ dàng chọn được những chú cá bống tươi ngon nhất.

Món cá bống kho với nghệ ăn cùng cơm nóng vào mùa lạnh là một ý tưởng rất tuyệt vời. Vị mặn đậm đà, ngọt ngọt từ thịt cá, ngọt thanh của nước dừa và hương vị đặc trưng của nghệ đã tạo nên nét đặc biệt cho món ăn này.

Việc chế biến món cá bống kho với nghệ rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn hãy nhanh chóng bỏ túi ngay cách làm này để chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm thật ngon và lạ miệng nhé, chúc bạn thành công!

 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online