Cá bống sông Trà, thượng phẩm của Quảng Ngãi

Mỗi khi nhắc đến Quảng Ngãi, chúng ta thường nghĩ ngay đến dòng sông Trà. Đây chính là nơi sinh sống của hàng trăm loại cá, trong đó, từ lâu cá bống sông Trà đã được xem là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Quảng Ngãi. Vậy, loại cá này có gì đặc biệt mà được người dân nơi đây yêu thích tới vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cá bống sông Trà

Sông Trà hay còn được gọi là sông Trà Khúc là dòng sông chảy qua tỉnh Quảng Ngãi. Có thể nói, thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi đây nguồn thủy hải sản vô cùng dồi dào, phong phú. Hạ lưu sông Trà Khúc là nơi tập trung nhiều loài thủy sản đặc trưng như cá bống, cá chép, cá dày, tôm, cua… 

Đặc biệt, cá bống là loài cá sinh sống nhiều nhất, cũng bởi vậy nhắc đến cá bống, người ta thường nghĩ ngay đến cá bống sông Trà. Mỗi năm, lượng cá bống đánh bắt được khoảng 100 tấn.

 

Cá bống sông tràĐặc điểm của cá bống và giá trị dinh dưỡng

Cá bống là một loài cá có kích thước tương đối nhỏ chỉ từ 8 đến 15cm, sống ở vùng nước ngọt. Tuy nhỏ nhưng cá bống có thịt nhiều, ít xương, thịt cá khi ăn rất chắc và ngọt đặc biệt là cá bống được đánh bắt ở môi trường tự nhiên.

Theo nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng trong cá bống thì loài cá này chứa rất ít lượng chất béo, có hàm lượng đạm cao và chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: vitamin B, E, D,…Đặc biệt, loài cá này sẽ được rất nhiều chị em yêu thích vì còn có nhiều collagen giúp cải thiện làn da và chống lão hóa.

Theo Đông Y, thịt cá bống biển chế biến thành các món ăn có tác dụng bổ can thận, hòa vị, tiêu ích, kiện cường gân cốt,…rất thích hợp cho người suy kiệt, mệt mỏi, tiêu hóa kém.

Cá bống có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng, tuy nhiên, ở nơi đây, nổi tiếng với đặc sản là cá bống kho tiêu. Du khách thường mua những hộp cá bống sông Trà kho tiêu đã được chế biến sẵn về thưởng thức hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè.

Công thức chế biến đặc sản cá bống sông Trà kho tiêu

Tuy vẫn là cách kho thông thường những hương vị của món ăn này khác biệt với các món kho khác ở nguyên liệu chế biến, cá bống sông Trà thịt ngọt, chắc, đặc biệt hơn là dùng nước mắm Kỳ Tân, đường trắng An Thới, tỏi Lý Sơn, tiêu rừng,.. để kho cùng.

cach-lam-ca-bong-kho-tuong-
Đặc sản Cá bống sông trà kho tiêu

 

Nguyên liệu làm món cá bống kho tiêu

  • 500g cá bống 
  • 200g thịt ba chỉ
  • Tiêu, hành, ớt, tỏi 
  • Nước hàng
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, đường,…

 

Cách chế biến món Cá bống kho tiêu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bống khi mua về cắt vây, cạo vảy, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột (nếu bụng cá có trứng thì nhớ giữ lại nhé) sau đó rửa cá bống cùng với muối hoặc dấm để làm sạch và khử mùi tanh của cá. 

Thịt ba chỉ rửa sạch, rửa cùng với muối rồi thái miếng vừa ăn. Sau khi để cá và thịt ráo nước thì tiếp tục ướp cá cùng với 1 chút muối trong 30 phút để khi kho thịt cá không bị nát.

  • Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Sau khi đã sơ chế cá và thịt thật sạch sẽ thì chúng ta đến với khâu tẩm ướp gia vị. Đây là một khâu vô cùng quan trọng và quyết định đến hương vị của món ăn. Vì vậy, chúng ta lưu ý phải tẩm ướp gia vị cho chuẩn, vừa ăn.

Ướp cá với 2 thìa nước mắm + 1 thìa bột ngọt + 1,5 thìa hạt nêm + 1,5 thìa đường + 1 thìa tiêu + ớt, lật cá để gia vị thấm đều 2 mặt cá và để ướp cá từ 30 phút đến 1 tiếng.

Thịt cá ướp với 1 chút muối để thịt đậm vị.

  • Bước 3: Kho cá

Chuẩn bị nồi kho, nên sử dụng nồi đất vì kho bằng nồi đất sẽ được thành phẩm ngon nhất, tuy nhiên nếu không có nồi đất thì có thể thay thế bằng nồi gang nhôm. 

Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi đập dập rồi tắt bếp để nguội.

Đầu tiên, xếp thịt ba chỉ và cá bống đã được tẩm ướp vào nồi. Sau đó, đổ phần hành, tỏi, bột ớt đã phi thơm vào.

Đổ vào nồi 1 bát tô nước lọc cho đến khi vừa ngập mặt cá thì dừng lại. Sau đó bắc bếp lên mở lửa sôi to bùng cho nước sôi thì hạ lửa xuống liu diu đun trong vòng 30-40 phút cho đến khi nước cạn sền sệt thì bỏ hành lá vào rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành.

  • Bước 4: Thưởng thức món ăn

Cac-mon-an-tu-ca-bong-4

Khi món ăn đã chín thì các bạn bỏ ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Món ăn khi kho xong sẽ chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt. Thịt cá chín róc xương, thịt ba chỉ chín nhừ, hương thơm ngào ngạt. Khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà, ngọt, chắc từ cá, thịt ba chỉ kết hợp cùng vị mặn mặn, cay cay, thơm ngon của tiêu, ớt và các loại gia vị khác.

Khi thưởng thức các bạn có thể ăn kèm với cháo trắng, cơm trắng nóng hoặc dưa chuột để hài hòa hương vị. 

Món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày đông giá rét hoặc những dịp lễ tết khi cả gia đình quây quần bên nhau.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về cá bống sông Trà và công thức chế biến mà bạn có thể biết. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú, đa dạng, có thêm món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online