Cá buôi sông Thị Vải và những điều đặc biệt bạn cần biết về loại cá này

Nhắc đến những món ăn thân thuộc, đặc sản tại Đồng Nai thì trong kho tàng ca dao tục ngữ dân gian có câu “có buôi, sò huyết Phước An”. Sò huyết vốn dĩ cũng là một món ăn thân thuộc với nhiều người nhưng còn cá buôi thì có người biết người không. Cá buôi sông Thị Vải tuy không quá nổi tiếng nhưng những món ăn được chế biến từ nó ai ăn đều sẽ trở nên nghiện món ăn này.

Những thông tin vô cùng thú vị về loài cá buôi sông Thị Vải

Cá buôi là loài cá thuộc họ cá đối, thịt của nó được những người từng ăn nhận xét là ngon ngọt và “hiền”, nấu cho người già ăn là đúng bài chuẩn vị. Loại cá đối buôi này có nhiều đặc điểm thú vị khác nhau, song song với đó là những món ăn hấp dẫn không thể cưỡng.

Bất ngờ với giá trị kinh tế mà loài cá buôi sông Thị Vải này mang lại

Cá buôi thực chất còn có một cái tên gọi khác chính là cá đối mục (tên khoa học là mugil cephalus). Vòng đời của một con cá buôi tự nhiên thường kéo dài khoảng từ 11 – 16 năm, dài hơn rất nhiều so với cá buôi nuôi.

Cá buôi sông Thị Vải được chế biến thành khá nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau

Cá buôi được nhiều người biết đến như là một loài cá đại chúng vì chất lượng thịt và giá cả phải chăng hơn so với nhiều loại cá khác như cá mú, cá chẽm…Cá đối buôi được tiêu thụ tại hầu hết khá nhiều thị trường trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam.

Ngoài việc sở hữu những thớ thịt dày, mềm, mọng nước thì trứng cá buôi cũng là một loại thức ăn được săn lùng bởi độ dinh dưỡng và thơm ngon của nó. Trên thị trường hiện nay, giá bán của cá buôi giao động trong khoảng 80 – 100.000 VNĐ/ kg, lợi nhuận khoảng 40 – 50%, được xem là một sự lựa chọn khá hoàn hảo đối với những người nuôi nhỏ lẻ.

Hình dạng cũng như đặc điểm sinh học của cá buôi sông Thị Vải

Cá buôi nướng than hoa

Thoạt nhìn cá buôi có thân cá dài, tương đối tròn, đầu dài và khá dẹt. Cá không có răng, hoặc nếu có thì cũng là những chiếc răng nhỏ li ti, kích thước miệng cá trung bình, không quá to hay quá nhỏ.

Mắt to, vây đuôi xẻ thành hai thùy, dọc sống lưng cá có màu xanh óng ánh, kéo dài xuống phần bụng là một màu bạc sáng. Cá sinh trưởng tốt trong nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, trong môi trường nước lợ, nước mặn, cá cũng có thể chịu đựng nhiệt độ lên tới 35 độ C.

Mùa sinh sản của cá là trong khoảng từ tháng 4 – tháng 10, cá sẽ di chuyển theo đàn di cư ra vùng biển để sinh sản, sức sinh sản của cá buôi khá khủng, một lần đẻ của cá lên đến 1 – 1,5 triệu trứng.

Tại Việt Nam hiện nay cũng là nơi sở hữu môi trường thuận lợi cho cá phát triển, chính vì vậy cá buôi được nuôi tại nhiều nơi trải dài từ Quảng Ninh đến Bình Định. 

Những món ngon được chế biến từ cá buôi sông Thị Vải

Cá có kích thước tuy nhỏ nhưng sở hữu một lượng thịt dồi dào, chính vì vậy mà cá buôi cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hầu hết những ai đã từng ăn qua một món ăn được chế biến từ cá buôi thì cũng phải tấm tắc khen ngon.

Hấp dẫn với món cá buôi chiên giòn

Nguyên liệu gồm có:

  • Cá buôi (nếu được thì chọn con có trứng sẽ ngon hơn).
  • Những gia vị cơ bản như muối, nước mắm, đường…
  • Rau sống, xoài…

Cách chế biến:

  • Cá buôi mua về làm sạch ruột để tránh thịt bị đắng, có thể để vảy hoặc không, nếu để vảy thì khi chiên xù lớp vảy sẽ ngon hơn.
  • Ướp cá với một ít tỏi, hành băm, gia vị cơ bản để trong khoảng 15 phút.
  • Để chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ, đợi dầu nóng già thì cho cá vào, chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt thì có thể sử dụng.

Sau khi chiên cá thì bạn có thể chế biến thêm nước mắm tỏi, nước mắm gừng hoặc nước mắm mè đều có thể sử dụng với loại cá này. Thịt cá vàng giòn ăn với cơm cùng với một ít xoài sống, rau sống thì đúng bài.

Cá buôi sông Thị Vải kho với dưa chua đậm vị hấp dẫn

Nguyên liệu gồm có:

  • Cá buôi.
  • Dưa chua (cải chua).
  • Các gia vị cơ bản.
  • Ớt, hành, tỏi….

Cách chế biến:

Cá buôi sông Thị Vải kho với cải chua cực hấp dẫn

  • Cải chua mua về rửa qua nước sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Cá mua về làm sạch phần ruột, loại bỏ mang, đánh sạch vảy.
  • Sau đó ướp cá với một ít hành băm, tỏi băm, mắm, hạt nêm, đường rồi để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
  • Phi thơm hành với một ít dầu, cho cải chua vào xào xơ, sau đó cho thêm nước và xếp cá lên trên cùng, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi kho lửa nhỏ đến khi rút bớt nước. 
  • Sau khi cá chín thì có thể cho thêm ít hành lá xắt nhuyễn lên trên, dùng chung với cơm nóng sẽ rất ngon.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online