Cá chẽm sông Hinh cùng những món ngon đặc sắc

Từ rất lâu cá chẽm sông Hinh trở thành một trong những món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. Hương vị khi chế biến xong rất thơm ngon, thịt lại dai và ngọt nên được nhiều gia đình lựa chọn. Bạn cá nấu món gì ngon nhất? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc xoay quanh câu hỏi này nhé.

Tổng quan về sông Hinh

Sông Hinh là phụ lưu cấp 1 chủ của sông Đà Rằng, qua các huyện M’Đrăk (Đăk Lăk) và huyện Hinh (Phú Yên). This dòng sông dài 88km và tích diện tổng thể là 1040 km2. Thượng nguồn của sông Hinh là đỉnh núi Chư H’Mu với độ cao 2051m.

Lượng nước ngọt ở sông Hinh rất dồi dào, có thể cung cấp đủ cho nhân dân địa phương và các tỉnh lân cận. Ở đây có rất nhiều cá như cá chép, cá trê, cá lăng, cá m hay cá tràu, … Đặc biệt, cá sông Hinh được mọi người thích bởi thịt cá chắc và hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Cá nhỏ là gì và hàm lượng dinh dưỡng có trong cá nhân

Cá thể có tên tiếng Anh là Cá chẽm hoặc Cá chẽm, loài cá này có đầu nhọn, thân thon dài và bẹp hai bên. Mức giá cá nhân trên thị trường rất cao trung bình 180.000 – 220.000 đồng / kg. 

Ca-chem-song-Hinh-

Sông Cá tính gồm nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe. Trong đó, thịt cá sông Hinh chứa nhiều đạm, axit béo, omega 3, canxi, chất béo, … Do đó, loài cá này tốt cho phụ nữ sau sinh, người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh tiểu đường, phong thấp hoặc phụ nữ mang thai đều được sử dụng rất tốt.

Các món ăn đặc sản từ cá chẽm sông Hinh

  • Cá nhỏ nấu canh chua

  • Bước 1: Sơ chế cá nhân

Cá cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị trong vòng 15 phút. 

  • Bước 2: Chế độ biến

Ca-chem-song-Hinh-

Cá sông Hinh  nấu canh chua thơm ngon

Cho hành, tỏi đã băm nhỏ phi thơm vàng đều sau đó cho cà chua xào qua. Đổ 400ml nước lọc vào đun sôi, tiếp tục cho cá vào nấu. Khi nước sôi cho tôi vào nồi canh và ngâm nước theo công thức 1 thìa nước mắm. 2 muỗng đường. Cho đậu bắp, bạc hà, rau thơm và ngò gai đối với món canh chua thêm thơm. 

Cuối cùng, canh ra tô và thêm một ít ớt chuông là bạn đã có một món ăn đậm đà.

  • Cá chiên giòn

Cá nhỏ rửa sạch sau đó cắt từng miếng, cho vào cắt gọt trắng dài, hành lá, rượu để khử mùi tanh. Sau đó, ướp gia vị theo công thức ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay, ½ thìa dầu mè và ngũ vị hương. Ứng dụng trong vòng 15 phút sau đó pha nước và chiên giòn, nhúng cá vào bột màu. 

Cho cá nhân lên chảo vàng và cất đĩa.

  • Cá chẽm sông Hinh kho hành

Cá nhỏ làm sạch và cho vào tô để ướp gia vị trong vòng 20 phút với 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu trắng, muối, tiêu xay. Cho cá m, hành lá vào nồi và thêm một ít nước bắc lên bếp nấu. Bạn tiến hành kho cá đến khi gần cạn nước thì cho thêm ớt xanh và lại gia vị cho vừa ăn.

  • Cá chẽm nướng muối

Ca-chem-song-Hinh-

Món cá nướng muối thơm ngon không được trả lại

Cá nhỏ sông Hinh để làm sạch và khứa vài đường trên cá nhân. Sau đó ướp với gia vị 1 thìa muối, 1 thìa ớt bột, 1 thìa ớt đập nhỏ, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa mayonnaise rồi bọc tất cả trong giấy bạc để nướng trong vòng 30 phút. Để cá vào lò vi sóng hoặc đặt trên bếp hơn nướng rất thơm.

  • Cháo cá

Cá nhân đo 1 đường, 1 muối và lăn đĩa chiên sơ. Gạo thì vo sạch và rang khô trong chảo nóng rồi cho nước vào nấu chín. Khi hạt nở bung thì nêm nếm cho vừa ăn với đường, muối, hạt nêm, nước mắm. Tiếp tục cho cá vào nấu cháo và thêm một ít nấm rơm để nấu món ngon hơn. Cuối cùng, cho một ít tiêu xay, hành ngò băm nhỏ để món cháo thêm phần hấp dẫn.

  • Cá chẽm hấp nấm hương

Sơ chế nấm hương bằng cách ngâm cho nở rồi cắt sợi chỉ, nấm đông cô ngâm và cắt đôi. Cà rốt bào vỏ, hành tím và băm nhuyễn. Cho cá nêm vào và ướp gia vị với muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm. Rắn sông Hinh vào lò hấp trong khoảng 15 phút.

Ca-chem-song-Hinh-

Cá nhỏ hấp nấm hương tốt cho sức khỏe

Phi thơm tỏi hành đã được băm nhỏ và nấm vào xào nhanh trong vòng 3 phút. Thêm một ít nước lọc cùng với nước tương, bột năng vào nấm cho đến khi đun sôi. Sau khi hấp chín, cho nước lên trên cá và cùng thức ăn.

  • Cá nhỏ hấp xì dầu

Cá nhỏ làm sạch và khứa vài đường trên bề mặt cá. Sau đó cho thêm cá và thịt ba cắt nhỏ vào, thêm một ít nấm rơm, nấm đông cô cắt láy. Đồng thời ướp thêm vị trong vòng 30 phút với 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 ít rượu, tiêu xay và bột ngọt. Sau đó cho cá vào trong nồi và gắn thêm vào để hấp dẫn.

Trên đây là tổng hợp 7 món ăn được chế biến từ cá thể sông Hinh. Hi vọng bạn sẽ tài trợ chế biến được món ăn ngon, giúp bữa ăn gia đình thêm phần thịnh soạn.

Leave a Comment