Cá chép sông La Ngà và những món ăn nổi tiếng

Nói đến nơi nổi tiếng với các loại cá đặc sản thơm ngon không thể nào bỏ qua sông La Ngà được. Những món cá kho làm từ đặc sản vùng sông nước Đồng Nai được chế biến thành nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị và bổ dưỡng cho mỗi bữa ăn gia đình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về các món ăn ngon được làm từ cá chép sông La Ngà nhé. 

Sông La Ngà – Vùng đất nổi tiếng với các loại cá sông đặc sản 

La Ngà là con sông nằm ở phụ lưu bên tả ngạn của sông Đồng Nai, là nơi hợp lưu của 3 dòng suối nhỏ Rơ Nha, Đac No và Đac Toren. Con sông này có hướng chảy vô cùng phức tạp với nhiều chi lưu, ví dụ như Đồng Nai có đến 20 con suối lớn nhỏ khác nhau. Nơi đây còn là một trong các phụ lưu rất quan trọng của sông Đồng Nai.

Mua-ca-song-La-Nga-

Tìm hiểu thông tin chi tiết về sông La Ngà

Sông La Ngà ngoài việc sở hữu phong cảnh đẹp của vùng sông nước mà còn là vùng kinh tế phát triển nông lâm nghiệp của Đồng Nai. Ngoài ra, nơi đây rất nổi tiếng với nghề nuôi cá với những loại cá như cá lăng, cá chình, cá chép, cá mè, cá bống, cá trắm, cá tượng,… giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Sông La Ngà còn phong phú về cảnh đẹp và nguồn nước, là vùng kinh tế phát triển nông lâm nghiệp, cây lương thực,…

Top 3 món ăn ngon chế biến từ đặc sản cá chép sông La Ngà

Có khá nhiều cách chế biến cá chép thành các món ăn ngon, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 món ăn ngon được làm từ cá chép. Cụ thể: 

Hướng dẫn thực hiện món cá chép sông La Ngà đậm đà

Cá chép kho gừng từ lâu đã là một món ăn ngon quen thuộc của người dân Việt. Món ăn này được chế biến làm nổi bật hương vị mà vẫn đảm bảo được độ bổ dưỡng cho người dùng. 

Các nguyên liệu cần thiết để làm cá chép kho gừng: 

  • Cá chép: 1 con khoảng 800gr – 1kg. 
  • Hành tím, tỏi, gừng, sả và ớt trái. 
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn,…. 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cá chép sau khi sơ chế, đem cắt khúc và ướp với một số gia vị như nước mắm, hạt tiêu, mì chính, đường cho thấm gia vị. Cho thêm gừng băm và ớt cắt lát vào để trong khoảng 30 phút.  

Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu vào sau đó cho cá chép lên chiên sơ cả 2 mặt. Cho thêm gừng, hành tím và sả băm vào đảo sơ qua cho dậy mùi. 

Bước 3: Cho thêm nước vào xâm xấp cá rồi kho cho đến khi nước trong nồi sền sệt lại là được. Cho thêm ít tiêu và hành lá lên trên là bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi. 

Hướng dẫn cách nấu cháo cá chép sông La Ngà chuẩn vị

Cháo cá chép cũng là một món ăn ngon đầy bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú và đa dạng. Cách nấu cá chép gồm có:

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Cá chép: 1 con 800gr.
  • Gạo: ½ bát.
  • Đậu xanh bóc vỏ: 2 thìa.
  • Cà rốt, nấm rơm, nghệ, gừng, hành lá, hành tím,…
  • Gia vị: muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu,….

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cá chép đem sơ chế sạch sẽ, để cho ráo nước. Sau đó đem đi luộc chín thì lọc lấy thịt, bỏ xương đi. Gừng, hành tím đập dập, băm nhỏ; nghệ thái thành lát mỏng; đậu xanh và nấm rơm thì ngâm với nước nóng; cà rốt đem xắt thành hạt lựu. 

Bước 2: Nấu cháo trắng cùng đậu xanh cho đến khi nhừ hẳn. Sau đó, cho hành phi lên xào sơ qua cùng với nấm rơm, cà rốt, nghệ cho thấm gia vị. Cuối cùng cho phần thịt cá vào sau cùng để tránh vị nát rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 

Bước 3: Cho những nguyên liệu được xào sơ qua vào nồi cháo vừa được nấu nhừ khoảng 6 – 7 phút thì tắt bếp, cho hành lá và hạt tiêu vào. 

Cháo cá chép rất tốt cho phụ nữ có thai và thai nhi

Nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn ngon từ cá chép bạn không thể bỏ qua

Mẹo mua cá chép sông La Ngà ngon đúng chuẩn

Khi mua cá chép, nên lựa chọn những con cá có mình dày đều toàn thân mà không nên lựa chọn những con chỉ dày ở bụng. Bởi vì, cá chép dày bụng có thể là do nhiều mỡ, nhiều trứng hay ruột bị to. Với những trường hợp đó thì thịt cá chép thường không ngon ngọt lắm.

Ca-chep-ho-Tri-An-

Làm cách nào để chọn mua được cá chép ngon

Không nên mua những con cá đã được cắt khúc hay sơ chế từ trước. Bởi vì như vậy bạn có thể sẽ mua phải những con cá đã để lâu ngày. Phần thịt cá khi này sẽ không còn ngon, bị nhũn, có mùi lạ và ăn vào thì bở. Để chắc chắn, hãy mua những con cá còn sống sau đó mới nhờ người bán sơ chế. 

Trên đây là tất cả các thông tin về cá chép sông La Ngà, cách chế biến cá chép thành những món ăn ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, thông qua những thông tin trên bạn sẽ tìm được cho bản thân một cách chế biến cá phù hợp với sở thích của bản thân. 

Leave a Comment