Cá kho làng Vũ Đại là cá gì?

Cá kho Vũ Đại từ lâu đã luôn được biết đến là một món ăn cực kỳ thơm ngon và nổi tiếng. Cá kho làng Vũ Đại là cá gì? Loại cá này có gì đặc biệt mà lại được yêu thích như vậy? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên.

Cá kho làng Vũ Đại - đặc sản vùng đất Hà Nam
Cá kho làng Vũ Đại – đặc sản vùng đất Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại là cá gì?

Với những người ở miền Nam và miền Trung thì chắc chắn có rất nhiều người chưa từng nghe đến cái tên cá kho làng Vũ Đại này. Cá kho làng Vũ Đại là cá gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc món ăn

Cá kho làng Vũ Đại có nguồn gốc từ xa xưa, bắt nguồn từ các món ăn truyền thống của những người dân ở làng Vũ Đại. Vào lúc đó, món cá này thường chỉ được chế biến thành các lễ tân để nâng cấp cho ông bà tổ tiên. Dần dần, món ăn này được nấu thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày và đến bây giờ, nó đã trở thành một sản phẩm được đưa vào kinh doanh.

Cá kho Vũ Đại ngon nhất là khi ăn kèm với bát cơm nóng hoặc chiếc bánh chưng ngày Tết. Cá tự nhiên vị kết hợp với bánh chưng nóng dẻo là hương vị tuyệt vời nhất mà chúng ta không thể bỏ lỡ.

Đặc biệt điểm của món cá kho làng Vũ Đại

Cá kho Vũ Đại hay còn được gọi là cá kho Bá Kiến. This food using the main data is fish trắm đen. Cá trắm phải được nuôi bằng ốc sên khi đạt khối lượng từ 3 – 5 kg thì mới được sử dụng để nấu. Đặc biệt điểm là cá trắm được kho trong khoảng thời gian từ 13 – 15 giờ nhưng vẫn giữ nguyên được các thớ thịt và hoàn toàn không còn vị tanh ban đầu của cá trắm.

Cầu kỳ trong khi nấu cũng góp phần giúp món ăn thêm nổi tiếng
Cầu kỳ trong khi nấu cũng góp phần giúp món ăn thêm nổi tiếng

Niêu kho cá phải là niêu được sản xuất riêng, chuyên dùng để kho cá và được trả lời trước khi kho để tránh tình trạng niêu bị nứt cũng như gia vị kho thấm ngược vào niêu. Gỗ để dùng khi cá kho cũng là loại gỗ nhãn có tuổi đời lâu, được phơi thật khô. Điều này giúp bếp lửa được liên tục không ngắt, bảo đảm được hương vị của món ăn.

 

Cách nấu cá kho làng Vũ Đại tại nhà

Nếu bạn muốn thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại nhưng không có quyền mua về thử, bạn có thể thử cách nấu mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới.

Nguyên liệu chuẩn

 • 1 con cá trắm đen khoảng 3 – 4 kg
 • 5 -6 củ riềng, củ mài
 • Heo 0,5 kg
 • 5 – 6 củ hành khô, hạt tiêu, 
 • 1 cái niêu đất lớn
 • Mỡ mỡ, nước cốt dừa
 • Chanh tươi, hạt tươi
Nguyên liệu cho món cá kho phải được chuẩn bị đầy đủ để bảo đảm hương vị
Nguyên liệu cho món cá kho phải được chuẩn bị đầy đủ để bảo đảm hương vị

Tiến hành nấu 

 • Đem niêu đất đi trong thời gian khoảng 4 – 5 tiếng để kho, niêu sẽ không vỡ đồng thời gia vị sẽ thấm vào cá nhiều hơn.
 • Lót dưới đáy niêu một lớp riềng để cá không bị cháy và hương vị của riềng cũng dễ thấm vào cá. Tiếp theo cho vào niêu lần là cá, heo, thịt mỡ và trên cùng là gọt, riềng, hành khô băm.
 • Thêm vào niêu lần các gia vị với tỉ lệ như sau: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 – 3 muỗng canh nước cốt dừa. Cuối cùng, đổ vào niêu một lượng nước vừa đủ sao cho thấm vị đến cá và bắt đầu nấu.
 • Khi kho cá, ban đầu bạn nên để lửa đến, khi cá vừa chín tới thì bắt đầu hạ lửa và đun liu riu trong khoảng 13 – 16 tiếng.

Yêu cầu thành phẩm

 • Cá kho không đồng nát và vẫn giữ nguyên thớ cá, thịt cá mềm, ngọt.
 • Cá không bị cháy khi thời gian dài, cá có mùi thơm, riềng và béo của nước, thịt mỡ, …
Niêu cá ngon để bán phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn
Niêu cá ngon để bán phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn

Cá kho làng Vũ Đại có yêu không?

Hiện nay, công nghệ Internet đang phát triển, thị trường mua bán cũng dần dần chuyển sang hình thức kinh doanh trực tuyến. Do đó, nếu bạn ở xa cũng có thể dễ dàng mua cá kho làng Vũ Đại thông qua các trang thương mại như Facebook, Zalo, …

Trên các trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng cá kho làng Vũ Đại. Tuy nhiên, hầu như đều có các loại cá với khối lượng như nhau từ 0,5 kg, 1 kg cho đến tận 4 – 5 kg. Mức giá của sản phẩm này cũng nằm trong khoảng 500.000 đồng – 1.500.000 đồng. This is not a price is too rẻ, tuy nhiên, có thể nói rất xứng đáng với chất lượng mà bạn nhận được.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi cá kho làng Vũ Đại là cá gì cũng như một số điểm đặc biệt của món ăn nổi tiếng này. Để biết thêm thông tin chi tiết về món ăn cũng như cách chế biến một số món ăn khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin từ Website của mình nhé. 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online