Cá lăng sông Đồng Nai và 2 món ăn không thể bỏ qua

Cá lăng sông Đồng Nai là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Đây cũng là nguồn nguyên liệu cao cấp được nhiều nhà hàng cao cấp lựa chọn. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn tuyệt hảo từ loại cá này. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để có những gợi ý hay ho bạn nhé!

Cá lăng sông Đồng Nai có ngon không?

Cá lăng là một loại cá da trơn, nước ngọt nhiệt đới, có giá trị dinh dưỡng rất cao, thường phân bố ở hạ lưu sông Mekong. Ở Việt Nam, cá lăng sống tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất ở vùng sông Đồng Nai, vì vậy thường gắn với tên gọi cá lăng sông Đồng Nai.

Có thể nói Đồng Nai là “thủ phủ” của các loại cá. Nơi đây sản sinh ra các loại nguồn và một loại cá nổi tiếng khắp thế giới. Cá ở vùng nước ngọt ở đây rất nhiều, trong đó cá lăng, loại cá to, khi chế biến trông rất hấp dẫn. 

Nhu cầu sử dụng loại cá này ngày càng lớn, lượng tiêu thụ trong các nhà hàng, quán ăn cũng không ngừng tăng. Đây là nguồn thực phẩm chất lượng, chứa nhiều protein, chất béo có lợi. Đặc biệt, hương vị thơm ngon rất riêng của chúng chính là bí quyết tạo nên sức hút khiến người ta muốn thử ít nhất một lần trong đời.

Ca-lang-song-dong-nai-

Cá lăng sông Đồng Nai – nguồn thực phẩm bổ dưỡng

Người dân địa phương ở đây cho biết, ngày nay, kỹ thuật nuôi trồng cá lăng đã được phát triển, có thể tạo nên những con cá “khủng” có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, những người sành ăn vẫn muốn tìm về hương vị nguyên bản của những con cá lăng sông, sinh sống ngoài tự nhiên. Chúng có trọng lượng nhỏ hơn, hiếm hơn nhưng bù lại thịt rất giai, chắc và ngọt đậm đà. Dù chế biến theo công thức nào cũng đều ngon hết sẩy.

Bà bầu hay trẻ nhỏ vẫn có thể sử dụng cá lăng để bồi bổ cơ thể, tùy theo thể trạng bạn có thể quyết định lượng thức ăn nạp vào cơ thể nhiều hay ít, tốt nhất nên sử dụng vừa phải.

Giới thiệu 2 món ăn từ cá lăng sông Đồng Nai không thể bỏ qua

Cá lăng sông Đồng Nai có thể làm thành nhiều món ăn độc đáo. Cách chế biến và thưởng thức cá lăng có sự khác biệt giữa các vùng miền. 

Nếu như, người miền Bắc thích cắt thịt cá thành những lát mỏng, nướng lên và ăn kèm với bánh mì hay các công thức mang hơi hướng châu Âu như cá lăng trộn với chanh, cá lăng chiên với nước sốt/ chiên tỏi, cá lăng hấp/ nấu súp hoặc lẩu, trứng cá lăng,… thì người miền Nam thường nướng cá nguyên con trên bếp than hồng, làm chả cá năng hoặc nấu canh chua ăn kèm với cơm hoặc bún.

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 2 món ăn phổ biến nhất:

Chả cá lăng 

Chả cá là một món ăn quen thuộc nhưng để đạt được đến độ hoàn hảo và nổi tiếng khắp bốn phương thì hiếm có loại nào sánh được với chả cá lăng. Chỉ những con cá lăng sông Đồng Nai mới có thể tạo nên món ăn nổi tiếng thế giới đến nỗi ai đặt chân đến đây cũng đều muốn thử nếm thử ít nhất một lần. 

Người đầu bếp tài hoa sẽ cắt cá thành những miếng phi lê nhỏ, tẩm ướp gia vị, sau đó nướng trên than hồng trước khi cho người ăn trên chảo trước khi nấu lần thứ hai trên chảo dầu sôi để tạo ra hương vị ngon nhất. 

Chả cá lăng được ăn kèm với bún, rau lang hoặc húng quế, đậu phộng rang đập dập, hành lá, thì là và nước chấm tỏi ớt hoặc mắm tôm. Mắm tôm được pha chế bằng cách kết với hợp đường, rượu gạo chưng cất, dầu nóng, và ớt tươi. Trong khi khuấy liên tục, sẽ thêm nước cốt chanh cho đến khi sủi bọt. 

Ca-lang-song-dong-nai-

Chả cá lăng là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt

Ăn món đặc sản này cần một số kỹ thuật để thưởng thức ngon nhất: nắm chặt miếng phi lê cá, dùng thìa múc một ít dầu sôi rưới lên trên để cá chín đều, lấy một ít bún, đậu phộng, rau sống, thì là, hành lá tươi và không thể thiếu mắm tôm, trộn chung với phi lê cá rồi thưởng thức tất cả. Sự pha trộn như vậy tạo nên hương vị tuyệt vời khiến bạn nhớ mãi.

Cá lăng nướng cuốn bánh tráng

Đây là món ăn được ưa thích ở vùng Nam bộ, tùy theo sở thích và khẩu vị, người dân ở đấy thường kết hợp nguyên liệu đa dạng. 

Những con cá sau khi được sơ chế, tẩm ướp gia vị cho thấm đều sẽ đem nướng trên bếp than hồng cho tới khi chín và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Ca-lang-song-dong-nai-

Cá lăng nướng cuốn bánh tráng hoăc ăn kèm cơm trắng

Cá chín kỹ, tỏa mùi thơm… làm siêu  lòng bất cứ ai. Khi ăn, bạn lấy một lát rau má để lên bánh tráng, xếp với thì là, khế chua, chuối chát, dưa leo, bún, dùng với dấm bỗng. Vị ngọt của thịt cá quyện với mùi thơm của thì là, vị ngọt thanh mát của sợi bún mềm, vị chát của trái cây làm cho món ăn thêm ngon, mát và rất dễ ăn.

Ngoài các món ăn kể trên, người dân địa phương còn sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn khác từ cá lăng sông Đồng Nai như là nấu lẩu chua cay hoặc nấu canh chua với me hoặc chùm ngây cũng rất thú vị.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online