Cách kho cá bống biển ngon không hề khó. Bản thân cá bống đã là một loại đặc sản của biển với thịt mềm, hương vị thơm ngon. Tuy vậy, làm sao nào để kho cá nhưng vẫn giữ lại giá trị dinh dưỡng cũng như những tính năng bồi bổ cơ thể chữa bệnh thì không phải ai cũng biết. Làm sao để vừa có món ăn ngon, vừa bổ dưỡng, hãy cùng tham khảo 3 gợi ý sau.
Đặc điểm của cá bống biển
Cá bống biển hay còn gọi cá bống cát là một loại đặc sản của vùng nước lợ và nước biển. Cá bồng tuy nhỏ người, thân thuôn dài nhưng lại có nhiều thịt. Thịt cá bống biển được yêu thích nhờ vị ngọt chắc, mùi thơm, không dai và tanh hôi như nhiều loại cá biển hay cá sống khác. Nhắc đến loại cá này thì không thể không kể đến những món siêu hao cơm như cá bống kho tộ, cá bống trứng rang muối, cá bống kho nghệ…
Không chỉ ngon, cá bống biển còn là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt giá trị. Trong thành phần loại cá này có chứa ít béo, nhiều đạm và cá loại vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt cá bống có sắc tố collagen, rất có ý nghĩa trong việc làm đẹp nên được chị em phụ nữ vô cùng yêu thích. Chính vì thế, trong quá chế biến cá nên tránh làm thất thoát nguồn dưỡng chất giá trị này.
Cá bống biển là loại cá chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và tăng cường hiệu quả của làm đẹp với phụ nữ
Cách kho cá bống biển vừa ngon, vừa dinh dưỡng
Mỗi gia đình, mỗi vùng miền thường có một cách kho cá bồng khác nhau. Tuy vậy, dù ở bất cứ đâu thì 3 phương pháp chế biển này vẫn luôn được yêu thích. Đây là những cách kho vừa tạo ra một món ngon với cá bống, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu này.
Cá bống biển kho tiêu
Nguyên liệu
Cá bống: khoảng 500gr
Ớt: 3-5 trái tùy khẩu vị
Tiêu sọ: 2 nhánh, có thể ít hoặc nhiều hơn
Hành lá, rau mùi
Hành khô, tỏi, gia vị
Nồi đất (ưu tiên)
Cách chế biến
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho cá bống biển vào thau, chà rửa nhẹ nhàng để bong hết phần vảy. Bạn có thể cắt bỏ hết phần vây cá, đuôi để dễ ăn. Ngoài ra, nên cắt bỏ phần ruột và bụng cá nhưng nên giữ lại trứng cá nếu có.
Bước 2: Để cá ráo nước sau đó ướp cá với đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu… Đảo nhẹ và giữ khoảng 2-3 tiếng để cá thấm gia vị. Trong lúc đó, bạn có thể rửa hành và rau mùi rồi cắt nhỏ. Tiêu và ớt tách riêng từng hạt và rửa sạch. Hành khô và tỏi thì băm nhỏ.
Bước 3: Tiếp theo, để bắt đầu quá trình chế biến, bạn phi thơm hành tỏi và một muống ớt. Sau đó, bạn bắc niêu đất lên cho vào một muỗng đường, để lửa nhỏ cho đến khi tan hẳn thì cho vào một bát nước và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá, hành tỏi phi cùng tiêu và ớt tươi vào. Để lửa vừa đến khi sôi thì nhỏ lại và giữ trong khoảng 30-40 phút
Bước 4: Khi thấy thịt cá keo lại, nước kho sánh với màu cánh gián thì cá đã chín đều. Bạn cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp. Có thể rắc thêm tiêu xay cho thơm. Cá bống kho tiêu ngon nhất khi ăn với cơm nóng, cà pháo. Một bữa ăn dân dã nhưng ngon không gì sánh được.
Cá bống kho tiêu là một món ăn dân dã nhưng cực kỳ hao cơm
Cá bống biển kho tộ
Nguyên liệu
Cá bống: 500g
Giềng: 1 – 2 miếng
Tóp mỡ/mỡ heo
Tiêu sọ nguyên hạt
Vài lá chè xanh
Ớt, đầu hành, hành lá, hành tím
Nước dừa tươi
Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt…
Cách chế biến
- Bạn tiến hành rửa sạch và sơ chế cá. Nên bỏ phần vây, đuôi, vảy để cá sạch và dễ ăn. Bên cạnh đó, bạn nên rửa sạch bằng muối để làm sạch chất nhớt trên thân cá.
- Rưới nước mắm đều trên mặt cá, dùng đũa khuấy nhẹ và ướp trong 1 tiếng để cá thấm đều. Chỉ ướp với nước mắm trong bước này để cá không bị nát trong quá trình kho.
- Sau một tiếng, bạn tiếp tục ướp thêm với những nguyên liệu khác như bột ngọt, hạt nêm, đường, đầu hành, bột màu (nếu muốn). Bước này chỉ cần giữ được trong khoảng 10 phút.
- Bắt chảo lên phỉ thơm hành tím rồi cho cá bống đã ướp vào chảo, kho trong lửa vừa. Trong khi kho chỉ cần xoay nhẹ chảo để gia vị thấm đều, không dùng đũa khuấy.
- Khi nước bắt đầu cạn thì cho nước dừa tươi vào vừa xâm xấp cá trong nồi. Để lửa vừa cho đến khi chảo sôi thì cho tất cả vào nồi đất tiếp tục kho với lửa liu riu. Khi nước bắt đầu cạn thì cho một ít tóp mỡ và ớt đậm dập vào. Đến lúc nước khi chuyển sang sền sệt thì tắt bếp rồi cho hành lá, tiêu vào và tắt bếp.
Cá bống kho tộ thường dùng với cơm nóng, cháo trắng hay cháo đậu đỏ đều ngon hết nấc
Cá bống biển kho nghệ
Nguyên liệu
Cá bống biển: 500g
Nghệ tươi: 2 củ
Hành tím, nén, ớt xanh
Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Cá bống mua về nên làm sạch kỹ, cắt bỏ đầu, đuôi, vây, vảy. Sau đó, bạn nêm với muối, đường, hạt nêm, nước mắm tùy khẩu vị. Để khoảng 30 phút cho cá thấm đều.
Bước 2: Trong thời gian đó, bạn cạo vỏ nghệ tươi, giã nhuyễn. Còn hành tím, nén thì bỏ vỏ và đập dập.
Bước 3: Đầu tiên, phi thơm hành và nén trong chảo. Tiếp theo, cho nghệ giã nhuyễn và đảo đều trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho cá bống vào cùng ớt tươi và đổ nước vào xâm xấp mặt cá. Kho cá nhỏ lửa trong khoảng 30 – 40 phút đến khi nước sền sệt và cá có màu vàng ươm thì tắt bếp.
Với cách kho cá bống biển đơn giản này, bạn dễ dàng chế biến được bữa cơm ngon cho gia đình
Cá bống biển là thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã tìm được cách kho cá bống biển, cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.