Cách làm cá bống kho gừng đậm đà chuẩn vị

Cá bống từ xưa đã là một nguyên liệu nấu ăn mang giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người sử dụng. Trong đó, cá bống kho gừng chính là một món ăn mang hương vị đặc trưng của người dân Việt Nam vẫn còn được lưu truyền đến nay. Để làm món ăn này thì khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian hay công sức. Hãy cùng tìm hiểu nào! 

Ca-ong-kho-gung-3

Hướng dẫn cách kho cá bống với gừng 

Thành phần giá trị dinh dưỡng có trong cá bống gồm những gì? 

Tại Việt Nam, cá bống chính là một loại thủy sản được xếp vào loại có giá trị kinh tế cao. Thông thường, cá bống sẽ được đem đi chế biến tươi, sau đó được dùng để làm chả hay làm khô. Đặc biệt, nhờ vào khả năng chữa bệnh của mình, cá bống còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh nên thêm vào danh sách các thực phẩm cần có trong gia đình. 

Theo đó, lượng protein có trong cá bống rất dồi dào, ít chất béo cùng đa dạng những vitamin B2, E, D, PP và có nguồn khoáng chất phong phú như Fe, Ca, S, P cũng là những gì mà loài cá này sở hữu. Những thành phần dinh dưỡng có trong cá bống còn có tác dụng chữa các chứng bệnh như bổ can thận, kiện tỳ ích khí, hành huyết mạch, lợi thủy, an thai,….. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng cá bống cho những trường hợp cơ thể bị suy yếu, ho suyễn, bủn rủn tay chân, mệt mỏi hay tiêu hóa kém.

Ca-ong-kho-gung-5

Giá trị dinh dưỡng mà cá bống đem đến cho con người

Mặt khác, các món ăn từ cá bống như cá bống kho gừng còn là nguồn cung cấp collagen dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe và làm đẹp cho chị em phụ nữ hiệu quả. Có thể nói, cá bống chính là một loại thực phẩm lý tưởng cho ai đang mong muốn sở hữu làn da đẹp không tỳ vết. Cuối cùng, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về tóc thì cũng có thể ăn cá bống để giải quyết tình trạng dễ rụng tóc, tóc khô, đầu nhiều gàu, da đầu ẩm,….

Hướng dẫn cách nấu món cá bống kho gừng chuẩn vị, đưa cơm

Cách kho cá bống với gừng, tạo ra món ăn là sự kết hợp của cá bống ngon ngọt, cay nồng của gừng, tiêu và ớt. Đây chắc chắn là một món ăn hấp dẫn đưa cơm mà bạn không thể chối từ. 

Các nguyên liệu chuẩn bị làm món cá bống kho gừng 

Cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để kho cá bống 

  • Cá bống: 500gr. 
  • Gừng băm, ớt trái băm và tiêu. 
  • Các loại gia vị như: muối, nước mắm, nước màu, đường, bột nêm, dầu ăn,…

Để đảm bảo nồi cá bống của bạn sẽ thơm ngon đúng chuẩn, hãy thật cẩn thận khi chuẩn bị các nguyên liệu nhất là với cá bống. Bởi vì, nếu cá bống không đủ độ tươi sẽ khiến cho món ăn của bạn không còn ngon, bị tanh. 

Các bước thực hiện món cá bống kho gừng

Bước 1: Cá bống đem rửa sạch, bỏ mang, cạo vảy rồi bóp muối cho thật sạch và hết nhớt. Lót dưới đáy nồi kho cá một lớp gừng tươi, cho cá bống đã được tẩm ướp gia vị gồm nước mắm, đường, gừng và ớt băm, hạt tiêu, nước màu,… trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bước 2: Cho nồi lên bếp, nấu với lửa cho cho nồi cá sôi bùng lên. Khi cá đã thấm gia vị tới từng con, cho thêm nước sôi vào ngập cá, đun với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi nước trong nồi sánh lại, tắt bếp và cho thêm hạt tiêu lên trên. 

Món cá bống kho gừng đậm đà hương vị, thơm ngon chắc chắn là một món ăn đưa cơm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Nên ăn cá khi vừa nấu xong với cơm nóng thì sẽ ngon hơn nhiều đấy. 

Những điều cần phải lưu ý khi kho cá bống không phải ai cũng biết

  • Nếu như bạn muốn cho nồi cá bống kho gừng của mình thơm ngon hơn, hãy sử dụng nồi chuyên dụng để kho. Hoặc nếu như không có nồi kho cá đúng chuẩn, hãy sử dụng nồi loại dày, khi nước cạn không làm cá bị cháy. 
  • Cá bống nếu muốn kho đúng chuẩn nhất, hãy kho trong nồi đất và trên bếp củi. 
  • Để cho món cá kho ngon, hãy chú ý ở công đoạn chọn cá, cụ thể: cá bống tươi thì mắt phải trong, da căng bóng và có vảy sáng. Hãy chọn các con cá có kích thước nhỏ như ngón tay út, thân cá có màu vàng nhạt. 

Ca-ong-kho-gung-2

Lưu ý khi lựa chọn, kho cá bống sao cho ngon

  • Bạn có thể lấy sạch ruột cá bống, nhưng đây là điều không nên vì cá bống có kích thước nhỏ, dễ bị nát nếu lấy ruột ra. Chính vì thế, người ta thường không làm ruột cá bống, chỉ để nguyên con và làm sạch phần vảy, phần đầu cá. 
  • Kho cá bống nên dùng các nguyên liệu như ớt, gừng, tiêu để khử mùi tanh hiệu quả. Điều này vừa giúp cho nồi cá kho của bạn không bị tanh, thơm ngon và thịt cũng dai hơn.  

Qua các thông tin về tác dụng dinh dưỡng của cá bống, cách làm món cá bống kho gừng hay những lưu ý khi kho cá bống mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hy vọng những điều đó sẽ giúp cho bạn có được một món ăn dân dã thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không thêm ngay món ăn này vào thực đơn cho bữa ăn gia đình của bạn thêm phần dinh dưỡng và phong phú nào.  

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online