cách làm cá bống kho tương ngon chuẩn vị

Sau những ngày Tết quá chán ngán với thịt gà, bánh chưng,… thì mỗi gia đình đều mong muốn trở lại với những món ăn đạm bạc. Và món cá bống kho tương chính là sự lựa chọn thú vị để gia tăng độ phong phú cho thực đơn. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm món cá bống kho tương ngon

Cá bống là một loại cá có thịt rất chắc, ăn rất lành và đặc biệt sử dụng để chế biến món gì cũng rất ngon, cuốn hút. Cá bống khi kết hợp với tương sẽ mang đến cho người thưởng thức vị ngon khó cưỡng, đậm đà dư vị của quê hương.

Cá bống kho tương

Món cá bống kho tương hấp dẫn

Nguyên liệu làm món cá bống kho tương

Cùng giống như những món cá bống khác thì món cá bống kho tương có nguyên liệu cực đơn giản và dễ kiếm. Đó là:

  • Cá bống: 500g
  • Tương nếp: 200ml
  • Khế chua: 2 quả (có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị từng gia đình)
  • Các nguyên liệu phụ như: Riềng, ớt tươi, gừng và hành lá
  • Gia vị như mắm, muối, bột canh, đường
  • Nồi đất để kho cá

Cách chọn loại cá bống ngon

Cá bống chính là thành phần quan trọng nhất, không thể thiếu trong món ăn này. Do vậy từ khâu chuẩn bị đã cần phải đạt chuẩn để có được nồi cá bống kho tương ngon nhất. Một vài tips nhỏ dưới đây bạn có thể áp dụng khi chọn:

  • Chọn những con cá bống còn tươi, khi bấm tay vào bạn có thể cảm nhận được ngay độ đàn hồi của cá. Đặc biệt nên chọn con có kích thước vừa phải. Nếu bé thì nhiều xương còn nếu to quá thì rất dễ mua phải loại cá bống nuôi.
  • Tránh mua những con cá có thân đã bị mềm hoặc có mùi lạ vì nó có thể là cá đã bị ươn hoặc để lâu không bán được thì món cá bống kho tương sẽ không được ngon đúng vị nữa.
  • Bạn có thể sử dụng loại cá bống tượng để kho hoặc có thể thay thế bằng những loại cá bống khác như cá bống mú đều ngon như nhau.

Phân biệt cá bống tượng – cá bống mú

  • Cá bống tượng là loại cá có hình thoi tròn, răng sắt nhọn giống các loại cá ăn động vật. Trên mình có ít vằn nâu, chấm đen, đầu to hơn thân, nhiều nhớt, da xám và trọng lượng trung bình từ 50 – 100g. Chế biến thịt ngọt, màu trắng tinh, độ dai nhất định.
  • Cá bống mú là loại có kích thước vừa, con nhỏ 0.7 – 1kg. Chúng có thịt chắc, dai, ngon ngọt và đặc biệt có tác dụng giải nhiệt cũng như cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể.

Tiến hành sơ chế cá bống

Cá bống khi mua về bắt đầu mang ra đánh sách vảy, bỏ hết mang cùng ruột đi rồi rửa lại một lần nữa, để ráo nước. Bạn có thể khía lên trên thân cá 1-2 đường để dễ ngấm gia vị hơn. Để làm cho cá không bị tanh thì lúc rửa bạn nên cho một chút muối loãng hay xóc cùng muối hột. Việc này vừa làm sạch bẩn, sạch nhớt mà còn không tanh.

Sơ chế các nguyên liệu phụ

Mang riềng, gừng đi rửa sạch, cạo hết lắp vỏ rồi thái lát mỏng. Khế thì cắt bỏ phần riềm trên rồi thái mỏng miếng vừa ăn. Tiến hành xếp khế vào lớp lót nồi, tiếp theo là riềng và vừng ở phía bên trên. Thông thường các món cá kho nếu muốn ngon thì các bạn nên kho vào nồi đất nhưng bớt một ít khế, riềng, gừng để lót lên trên. Trong trường hợp không có thì bạn có thể kho bằng nồi bình thường cũng được.

Ca-bong-kho-tuong-3

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị kho cá

Chiên cá và kho cá bống với tương

Cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho mỡ vào. Khi mỡ sôi thì cho cá vào rán qua đến lúc thịt cá được săn lại thì xếp cá vào trong nồi. Bỏ tiếp phần chanh, riềng và gừng bớt lại lên trên mặt cá. Đổ tương cùng một chút nước mắm, bột cạnh rồi bắt đầu đun sôi. 

Khi mà nồi cá bắt đầu sôi thì bạn nên cho nhỏ lửa để cá không bị cháy, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun với ngọn lửa bé, chờ đến lúc nào cạn hết nước, chỉ còn một chút là có thể tắt bếp. Cuối cùng thêm một chút hành lá và hạt tiêu vào là có thể gắp cá ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm của món cá bống kho tương

Món cá bống kho với tương đạt chuẩn cần phải có màu đẹp mắt, cá thấm đều gia vị, vừa thơm ngon vừa đậm đà. Thịt cá ngọt chắc, ăn không bị tanh, hòa quyện cùng gừng và riêng với vị thơm đặc trưng của hạt tiêu. Tất cả tạo nên món ăn hài hòa, hấp dẫn nhất.

Ca-bong-kho-tuong-4

Thành phẩm món cá bống kho tiêu

Món cá bống kho tương có thể ăn kết hợp với nhiều loại như là cơm hay ăn cùng bánh tráng cuốn với rau hay làm món nhậu,… đều ngon và cuốn hút cả. Sử dụng cho cả món ăn thường ngày trong gia đình hoặc làm cơm đãi khách, đãi tiệc tùy gia chủ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách nấu món cá bống kho tương mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc, nhất là các bà nội trợ tham khảo. Mong rằng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích nhất để từ đó giúp bạn biết cách chế biến món ngon nhất cho gia đình thân yêu của mình. Chúc ngon miệng!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online