Cách làm cá bống kho tương thơm ngon, hấp dẫn nhất

Cá bống kho tương, một trong những món ăn dân dã có từ lâu cực kỳ đưa cơm được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Vào những ngày tiết trời se lạnh, mâm cơm gia đình sẽ trở nên ấm lòng hơn nếu như có ngay một nồi cá bống kho tương. Với hương vị thơm ngon đặc trưng như vậy, bạn có biết cách làm cá bống kho tương cực hấp dẫn này không. Hãy cùng tìm hiểu.

Làm cách nào để chọn mua được cá bống tươi ngon? 

Để chọn được cá bống tươi ngon, khi lựa cá nếu bạn bấm vào nhưng vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, thì con cá đó còn tươi. Đặc biệt, cách này thích hợp nhất khi bạn lựa chọn cá bống tượng có kích thước vừa.

Hãy lựa chọn những con cá bống có kích thước vừa phải. Bởi vì, nếu bạn mua cá bống con quá to thì rất dễ mua phải cá nuôi, không được chắc thịt và ngon ngọt như cá tự nhiên.

ca-bong-kho-tuong-

Cách để chọn mua cá bống tươi ngon bạn nên biết

Đồng thời, để tránh mua phải các con cá bị ươn, trở nên mềm oặt và có mùi lạ. Những con cá như vậy khi mua về nấu, thường sẽ không còn ngon nữa. Đây được xem là cách để xác định được cá bống có đảm bảo được độ tươi hay không. Bạn cũng có thể áp dụng cách xác định này cho các loại cá bống khác nhau.

Các nguyên liệu chính cần có để làm cá bống kho tương
Cá bống thịt chắc ngọt sẽ khiến cho món ăn của bạn thêm phần bổ dưỡng hơn. Đặc biệt, nếu biết kết hợp các loại nguyên liệu với nhau tốt; bạn sẽ tạo ra món cá bống kho tương thơm ngon hảo hạng không phải ai cũng có thể làm được.

Các nguyên liệu chính là món cá bống kho tương

Nguyên liệu chính để làm cá bống kho tương gồm có:

Cá bống: 500gr.
Tương bần: 150ml.
Khế chua: 2 quả.
Gừng, riềng, hành lá và ớt tươi.
Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn,…
Cách làm cá bống kho tương thơm ngon hấp dẫn nhất
Bước 1: Cá bống sau khi mua về đem đi sơ chế sạch; bóp qua với muối để khử mùi tanh và nhớt sau đó rửa lại với nước sạch; để ráo nước. Cho chảo lên bếp; cho thêm dầu ăn vào; đợi dầu sôi thì cho cá bống vào chiên sơ qua cho thịt săn lại.

cach-lam-ca-bong-kho-tuong-

Bước 2: Khế đem rửa sạch, cắt bỏ đường diềm và hai đầu; cắt thành khoanh nhỏ tầm 3mm. Đem gừng, riềng và ớt tươi rửa sạch; cắt thành lát mỏng. Xếp khế chua đã được cắt lát xuống đáy nồi đất đã được chuẩn bị; cho gừng và riềng được thái lát lên trên. Giữ lại một ít khế; gừng và riềng để cho lên nồi cá bống kho sau này.

Hướng dẫn cách làm cá bống kho tương

Bước 3: Xếp phần cá đã được chiên sơ ở bước 1 vào nồi đã được sắp sẵn khế; gừng và riềng ở bước 2. Cho chỗ khế, gừng và riềng được giữ lại vào. Cho thêm tương bần vào, nêm nếm thêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường đun sôi. Đợi cho đến khi nước trong nồi sôi lên, chỉnh cho lửa nhỏ lại, nêm nếm lại gia vị. Cứ tiếp tục kho cá bống như vậy cho đến khi nước sánh, gần cạn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Cho ớt thái lát, rắc tiêu và hành lá lên trên nồi cá vừa kho xong; gắp cá ra dĩa để thưởng thức.

Với cách làm cá bống kho tương như trên; yêu cầu đối với thành phẩm chính là cá vẫn còn nguyên con mà không bị vỡ hay nát. Thịt cá săn chắc lại; lượng nước còn lại trong nồi vừa đủ khô mà không bị cháy. Cá có hương vị đậm đà; không bị chua hay mặn. Khi ăn thì có thể cảm nhận được hương vị của tương bần, thịt cá ngọt bùi chắc; mùi thơm của riềng cùng chút cay cay của tiêu và ớt. Trong thời tiết se lạnh; nếu được thưởng thức ngay món ăn này thì chắc chắn sẽ giúp bạn “ngốn” không ít cơm đâu đấy.

Cách để phân biệt, nhận biết được cá bống mú và cá bống tượng

cach-lam-ca-bong-kho-tuong-2
Những con cá bống tượng được biết đến là loại cá bống nước ngọt có kích thước lớn nhất, chúng thường có thân hình thoi tròn. Cá bống tượng có hàm răng sắc nhọn đặc trưng của những loại cá ăn động vật.
Đặc điểm giúp nhận biết cá bống tượng với các loài cá khác chính là phần đuôi có hình chữ V màu đen.

Cách để phân biệt, nhận biết được cá bống mú và cá bống tượng

Khi lật ngửa một con cá bống tượng, vảy bụng và lưng đều, có nhiều nhớt, màu lưng hơi xám và da bóng, phần mang phình thật to và vây thì xòe ra hết cỡ. Một con cá bống tượng có trọng lượng trung bình khoảng 50gr – 100gr.
Đặc biệt, cá bống tượng còn nổi tiếng với thịt dày, ngon và khi chế biến sẽ có màu trắng giống thịt gà, có độ dai và vị ngọt rất ngon.
Về cá bống mú, đây là loài cá có kích thước vừa, trọng lượng của một con cá thường ở khoảng 1kg/con, cũng có con nặng đến 10kg. Các con cá bống mú nhỏ thường có trọng lượng khoảng 0.7kg – 1kg.
Với những thông tin có trong bài viết, hẳn các bạn đã biết được cách làm cá bống kho tương thơm ngon; đưa cơm nổi tiếng của người Việt từ xưa đến nay. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm công thức nấu các món ăn thơm ngon từ cá bống khác.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online