Cách làm cá kho Bá Kiến

Cá kho Bá Kiến là một tên gọi rất đặc trưng gắn liền với cùng đất làng Vũ Đại, Hà Nam. Nhắc đến cái tên này là nhắc đến một món ăn, một đặc sản rất dân dã, quen thuộc nhưng lại chứa đựng những tinh túy trong ẩm thực của làng quê Việt Nam. Vậy, món ăn này có gì đặc biệt và cách làm cá kho Bá Kiến như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cá kho Bá Kiến có gì đặc biệt?

Món ăn này xuất xứ từ làng Vũ Đại còn có tên gọi khác là làng Đại Hoàng, ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món ăn được chế biến theo bí quyết truyền thống, được người dân làng Vũ Đại giữ lửa nghề suốt bao đời. 

Cách làm cá kho Bá Kiến

Cách làm cá kho Bá Kiến

  • Cá kho Bá Kiến được kho từ cá trắm đen nuôi ốc có thớ thịt dày, chắc, có vị ngọt tự nhiên. Trước khi nấu, cá được sơ chế cẩn thận, làm sạch và khử mùi tanh bằng dấm, chanh,…
  • Cá được kho cùng với hơn 10 loại nguyên liệu khác nhau như riềng, gừng, hành, nước dừa,… mang lại hương vị đậm đà, đặc trưng.
  • Kho bằng niêu đất và củi nhãn là loại củi cháy lâu, than đượm đảm bảo duy trì nhiệt độ trong suốt quá trình đun.
  • Kho liên tục từ 10 đến 12 tiếng, các nghệ nhân phải liên tục canh để thêm nước và gia vị trong suốt quá trình nấu. Vì vậy, cá kho luôn được chín nhừ, thấm gia vị.
  • Món ăn bảo quản được trong thời gian rất dài khoảng 1 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon, đậm đà.

Cách làm cá kho Bá Kiến thơm ngon, chuẩn vị

Để hương vị của món ăn thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn vị nhất thì cần lưu ý:

  • Lựa chọn cá còn tươi sống, đặc biệt là nên chọn mua cá trắm đen, bởi thịt cá tự nhiên đã rất ngon và chắc.
  • Cá có khối lượng từ 4-6 kg mỗi con.
  • Sử dụng than hoặc củi để kho.
  • Khi kho phải để lửa cực nhỏ để thịt cá chín nhừ.
  • Sử dụng nồi đất và kho trong thời gian quy định.

Nguyên liệu cần có

  • 1kg cá trắm đen
  • 300g sườn non
  • Riềng, hành khô, gừng
  • 2 quả dừa xiêm
  • 3 quả chanh
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, ớt

Cach-lam-ca-kho-ba-kien-1

Nguyên liệu để thực hiện món cá kho

Cách chế biến

  • Sơ chế cá trắm đen, cạo vẩy, cắt vây mổ bụng bỏ ruột, làm mang và cắt thành các khúc vừa ăn. Sau đó, bạn rửa cá với muối, chanh hoặc dấm để làm sạch và khử hết mùi tanh của cá. Sườn non bạn rửa sạch với muối. Dừa xiêm bổ sẵn lấy nước.
  • Chuẩn bị nồi, để món ăn ngon chuẩn vị làng Vũ Đại thì bạn cần chuẩn bị một nồi đất, nồi đất và đun bằng bếp củi là thích hợp nhất để nấu món kho ngon nhất. 
  • Tiếp theo, bạn thái riềng thành những lát mỏng rồi xếp vào dưới đáy nồi đất. Sau đó, tiếp tục xếp sườn lên trên lớp riềng. Cuối cùng, xếp cá đã cắt khúc lên trên lớp riềng và lớp sườn ( lưu ý nên xếp phần đầu và đuôi vào trước rồi xếp đến khúc giữa)
  •  Băm nhỏ, giã nát phần hành khô và gừng bỏ vào nồi. Nêm thêm gia vị: nước mắm, hạt tiêu, ớt lên trên phần cá. Sau đó, đổ nước dừa vào nồi sao cho vừa ngập cá.

  • Kho cá trong lửa nhỏ khoảng 8 đến 12 tiếng. Chú ý canh đổ thêm nước dừa vào nồi kho trong suốt thời gian kho cho đến 1 tiếng cuối cùng thì dừng lại. Sau khi, nước trong nồi sôi thì bạn đổ thêm nước cốt chanh rồi kho tiếp.
  • Khi cá và thịt đã chín nhừ thì tức là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Các bạn xếp cá và sườn ra đĩa, trang trí đĩa ăn cho đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng cơm trắng nóng, dưa chuột hoặc dưa cà; rau muống để hương vị được hài hòa . Đây là món ăn rất thích hợp để ăn vào những ngày đông lạnh giá hay những dịp tụ họp của gia đình.

Cảm quan về món ăn

Khi chín, thịt cá sẽ róc xương, thịt săn lại, ăn chắc, ngọt, hương thơm ngào ngạt, xương mềm rục có thể nhai nát vị rất bùi, thịt sườn chín nhừ, mỡ trong sụn mềm, thấm đều gia vị. Món ăn khi kho xong sẽ chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, không hề bị tanh, thơm mùi gừng, riêng, tiêu kết hợp với vị cay nhẹ của ớt. 

Cach-lam-ca-kho-ba-kien-2Cách làm cá kho Bá Kiến

Tại sao nên chọn cá kho Bá kiến?

  • Cá kho Bá Kiến là một đặc sản được làm rất công phu, tỉ mỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Bắc Bộ
  • Có thể sử dụng để làm quà biếu trong các dịp lễ tết, chiêu đãi gia đình mỗi khi có thời gian tụ tập, sum vầy.
  • Cá kho khi đến tay người thưởng thức vẫn luôn giữ trọn hương vị thơm ngon, đậm vị.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Như vậy, trên đây là một số thông tin và cách làm cá kho Bá Kiến. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện thành công món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức. Và nếu một lần đặt chân đến mảnh đất Hà Nam thì nhận định phải tìm và thưởng thức món ăn này nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online