Cách làm những món thơm ngon với đặc sản cá cóc sông Tiền

Cá cóc là loài cá đặc sản của người dân miền Tây. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những cách làm món ăn ngon với đặc sản cá cóc sông Tiền. Cùng tìm hiểu nhé!

Khi nhắc đến đặc sản của vùng sông nước miền Tây không ai là không biết đến cá cóc. Cá cóc là một loài cá có phần thịt chắc và thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn mới lạ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các món ăn với đặc sản cá cóc sông Tiền. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc sản cá cóc sông Tiền có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chúng đều rất thơm ngon và đậm chất Miền tây sông nước.

Cá cóc kho nước dừa

Cá cóc sông tiền kho nước dừa
Cá cóc kho nước dừa là món ăn được ưa chuộng nhất của người dân miền Tây

Cá cóc làm món ăn được ưa chuộng của bà con vùng sông nước miền Tây. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món mang một hương vị riêng nhưng không thể không kể đến đặc sản cá cóc sông Tiền khi kho với nước dừa tươi. Nó mang hương vị thơm ngon ăn cùng với xoài xanh hoặc rau sống cực kỳ hao cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá cóc: 1 con ( khoảng 2 kg)
  • Hành lá: 2- 3 cây
  • Hành khô: 3-4 củ
  • Nước dừa xiêm: 2 quả
  • Nước màu ( có thể mua hoặc tự thắng tại nhà)
  • Bột canh ( muối), mì chính, hạt nêm, đường

Cách làm món cá cóc kho nước dừa

Bước 1: Sơ chế

  • Cá cóc sau khi mua về đem rửa với nước muối để đỡ nhớt, mổ cá bỏ đi phần nội tạng bên trong. Vảy cá khá là giòn nên để ăn còn đối với những người không ăn được thì có thể cạo bỏ đi.
  • Hành lá bỏ gốc, hành khô bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch sau đó bầm nhỏ.

Bước 2: Đem cá đi ướp với 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng mì chính. Đảo đều cá rồi để trong 15 phút cho cá thấm vừa gia vị.

Bước 3: Phi thơm hành khô sau đó cho cá cóc vừa ướp vào rồi cho 1 muỗng canh nước màu vào để cá có màu sắc đẹp mắt hơn.

Bước 4: Tiếp tục đổ nước dừa đã chuẩn bị vào nồi. Nếu nước của quả dừa ngọt thì có thể cho thêm nước lọc để cân bằng lại vị sẽ dễ ăn hơn.

Bước 5: Đun cá tới khi thấy phần nước dừa sôi lên thì bắt đầu giảm nhỏ lửa, đun tới khi gần cạn hết nước thì tắt bếp rồi cho phần hành lá đã cắt lên trên.Lúc này đặc sản cá cóc sông Tiền đã chín hẳn, thịt cá mềm có vị ngọt đặc trưng.

Lưu ý trong cả quá trình kho cá cóc với nước dừa không nên dở miếng cá bởi sẽ làm cho miếng cá bị nát không đẹp mắt và mất đi hương vị của cá.

Canh chua cá cóc nấu mẻ

Cá cóc nấu canh chua miền tây
Cá cóc nấu canh chua cực kỳ phù hợp vào những ngày nắng nóng

Cá cóc nấu mẻ là một món ăn dân dã mang đậm bản sắc của bà con vùng sông nước miền Tây. Vào mỗi buổi nắng nóng thì món ăn này lại càng được ưa chuộng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá cóc ( khoảng 1kg)
  • Mẻ : 1 bát con
  • Cà chua: 3 quả
  • Bông súng: 200gr
  • Hoa bí: 300gr
  • Rau mùi tàu: 6- 7 lá
  • Rau ngổ: 4- 5 cây
  • Ớt: 2 quả
  • Nấm rơm: 200gr
  • Đậu bắp: 300gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Mì chính, muối, hạt nêm, nước mắm, đường
  • Nước lọc

Cách làm món cá cóc nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế

  • Cá cóc sau khi mua về đem rửa với nước muối để đỡ nhớt, mổ cá bỏ đi phần nội tạng bên trong.
  • Cà chua rửa sạch rồi bổ miếng cau. Bông súng, hoa bí, nấm rơm, đậu bắp cắt đôi, ớt, tỏi bóc vỏ tất cả mang đi rửa với nước.
  • Dùng 1 nồi nước và vợt lọc để lọc lấy nước mẻ, bỏ đi phần bã mẻ.

Bước 2: Tỏi sau khi ráo nước thì băm nhỏ chia làm 2 phần, 1 phần để ướp cá 1 phần để phi thơm. Rau ngổ, rau mùi tàu, ớt thì cắt nhỏ để ra tô.

Bước 3: Ướp cá cóc với tỏi, hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường, muối mỗi thứ 1 muỗng canh rồi để cá trong 30 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 4: Chiên sơ cá cóc với dầu ăn để thịt cá săn lại, thơm ngon và cá có màu đẹp hơn. Chiên vàng cả 2 mặt của cá rồi thì vớt cá ra. Tận dụng phần dầu ăn còn sau khi chiên cá để phi thơm tỏi rồi vớt tỏi ra.

Bước 5: Cho phần nước mẻ đã chuẩn bị trước lên bếp đun rồi nêm nếm lại gia vị sao cho nước dùng có vị chua ngọt vừa ăn. Tiếp tục cho cá cóc đã chiên vào đun. Cùng lúc đó cho nấm rơm và đậu bắp vào đun bởi vì chúng khá lâu chín ( khoảng 2- 4 phút).

Bước 6: Khi nước mẻ nấu cá sôi thì cho lần lượt những loại rau còn lại vào ( bông bí, cà chua, bông súng, rau ngổ, rau mùi tàu cắt nhỏ). Đảo đều và cuối cùng cho ớt và tỏi phi vào rồi tắt bếp.

Đặc sản cá cóc sông Tiền nấu mẻ vừa dễ làm vừa có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt rất thích hợp cho những ngày mưa.

Trên đây là những kinh nghiệm về cách nấu món ngon với đặc sản cá cóc sông Tiền cực kỳ hao cơm. Cá cóc là món ăn được nhiều người ưa chuộng và càng ngày càng trở nên quý hiếm. Hy vọng những gì đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn có thể làm nên những món ăn với cá cóc thơm ngon, hấp dẫn.

Tham khảo thêm

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online