Chế biến cá bống kho keo ngon ai cũng thích

Cá bống vốn là 1 trong những thực phẩm quen thuộc của người dân vùng nước. Những món ăn kết hợp với cá bống luôn mang đến những hương vị đặc biệt khiến bất cứ ai nếm thử đều phải tấm tắc khen. Nhắc đến món ăn đặc trưng nhất của cá bống là món cá bống kho keo với hương vị đậm đà, thơm ngon của cá bống. Nhưng không phải bất cứ ai đều biết cách chế biến cá bống để mang chuẩn vị trong món ăn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Công thức nấu món cá bống kho keo

Đây là món ăn khá đơn giản, không cần nguyên liệu cầu kỳ mà vẫn có thể có những món ăn vô cùng ngon nếu bạn có những mẹo chế biến cá bống kho keo này.

che-bien-ca-bong-

Cá bống kho keo là món ăn được rất nhiều người yêu thích

Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị

+ 500 gr cá bống tươi

+ nửa chén nước mắm nguyên chất

+Đường nâu, mì chính, bột canh

+ Tiêu, gừng, ớt, hành tím

+ Nếu có thể thì chuẩn bị thêm 1 chén nước cốt dừa

Các bước thực hiện

che-bien-ca-bong-1

Chế biến cá bống kho keo cực đơn giản 

+ Sơ chế qua cá bống khi mua về. Làm sạch nội tạng, bỏ đầu, rửa sạch, để ráo nước.

+ Chiên sơ cho cá bống vàng óng bên ngoài bằng chảo mỡ sôi.

+ Tiếp theo, bạn chưng đường lên cho giống màu cánh gián. Đổ thêm chút nước để ra 1 hỗn hợp hơi queo. Bỏ cá vào, đảo nhẹ để tránh làm nát cá. Cho thêm chút nước mắm, hành tím, ớt, tiêu và gừng với hỗn hợp cá với nước hàng đang sôi. Đảo nhẹ để các nguyên liệu được trộn đều.

+ Khi nước sôi thì bạn đun với lửa nhỏ để các gia vị ngấm vào thịt cá. Đun đến khi thấy phần nước trong nồi đã cạn; cá được bao bởi 1 lớp sốt thì tức là bạn đã hoàn thành món ăn.

Nếu bạn muốn món ăn trở nên thơm ngon hơn thì thay vì cho thêm nước; thì bạn có thể cho nước dừa để thịt cá thêm rắn chắc mà vẫn đậm đà hương vị.

Công thức chế biến cá bống kho keo kết hợp với thịt heo

Ngoài chế biến cá bống kho keo thì bạn có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác như: tiêu xanh; rang muối, ớt chuông, giềng, …Nếu bạn là một tín đồ thích những món ăn béo ngậy; thì bạn không nên bỏ qua món ăn cá bống kho keo kết hợp với thịt ba chỉ của heo.

che-bien-ca-bong-3

Cá bống kho thịt heo với cách làm đơn giản và cực thơm ngon

–  Nguyên liệu để chế biến món ăn bao gồm: cá bống 300g; thịt heo ba chỉ: 200g, hành, tiêu; nước mắm, đường, dầu ăn, … (nguyên liệu giống với chế biến cá kho kéo, chỉ thêm nguyên liệu là thịt ba chỉ)

–  Các bước thực hiện món ăn:

+ Cá sau khi mua về cần sơ chế để loại bỏ nội tạng, những chất bẩn có trong cá và mùi tanh.

+ Cá bống  khi đã ráo nước thì ướp với nước mắm, đường, hành, tiêu và 1 chút bột nêm. Mục đích của ướp là đi cho cá chín ngấm gia vị nhưng vẫn rắn chắc phần thịt. Ướp trong khoảng 30 phút thì bạn có thể cho lên nồi kho.

+ Đối với thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch, thái nhỏ thành từng miếng vừa miệng ăn. Bạn rán qua thịt ba chỉ cho cháy cạnh.

+ Tiếp theo, bạn đun đường thành màu cánh gián, cho thêm chút nước. Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ rải xuống dưới trước. Sau đó rải cá đã ướp bên trên phần thịt. Khi đã sôi thì đun với lửa nhỏ cho đến khi phần sốt queo lại. Nếu bạn muốn hương vị món ăn đậm đà, thơm ngon hơn thì bạn có thể thay thế bằng nước dừa để thịt cá mềm những vẫn rắn chắc. Vậy là bạn đã có món ăn thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày.

Một số lưu ý khi làm món cá bống kho keo

  • Để món cá bống được thơm ngon thì việc sơ chế cá là điều vô cùng cần thiết. Nếu chỉ rửa sạch với nước không thì rất khó để có thể khử hết mùi tanh. Vậy nên có 1 số cách khử tanh mùi cá như: ngâm với nước vo gạo, ngâm với gừng và rượu, ngâm với nước chanh tươi.

che-bien-ca-bong-4

Cần phải hết sức lưu ý khi làm món cá bống kho

  • Khi chế biến cá bống kho keo, sử dụng một chiếc nồi dày thì cá sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Vì vậy, một chiếc nồi đất đế dày sẽ mang lại những hương vị ngon hơn rất nhiều.
  • Trong suốt quá trình kho cá, bạn thường dùng nước sôi để đổ thêm vào đun lửa nhỏ cho cá chín mềm và ngấm vị. Nếu thay nước sôi thường bằng nước dừa loãng thì cá sẽ ngon hơn rất nhiều. Không chỉ món cá thêm đậm đà hương vị mà nước dừa cũng khử hoàn toàn mùi tanh của cá bống.
  • Một trong những lý do mà món cá bống kho keo ở vùng quê thường có hương vị ngon hơn khi chế biến ở thành phố là do họ dùng củi đun nồi cá kho bằng lửa liu diu. Như vậy, thịt cá sẽ ngấm đều gia vị, không bị nát, xương cá mềm nhưng thịt cá vẫn chắc chắn mà lại có độ bùi.

Nói chung, những món ăn từ cá bống đã luôn là món ăn dân dã của người Việt nhưng mang hương vị đi vào lòng mỗi con người Việt Nam. Nó không còn đơn thuần chỉ là món ăn mà còn là hình ảnh quê hương Việt Nam nhớ về của mỗi người con xa nhà. Trên đây là công thức chế biến cá bống kho keo mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Chúc các bạn thành công với món ăn!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online