Công thức chế biến món cá kho tương đậm đà

Cá kho tương là món ăn dân dã quen thuộc với mỗi gia đình của người Việt Nam. Hương vị đậm đà của tương cùng vị ngọt, chắc của thịt cá khiến cho hương vị tuổi thơ bỗng ùa về. Đây là món ăn xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm gia đình đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn món cá kho tương cùng cách chế biến món ăn này nhé.

Bí quyết chọn nguyên liệu chọn nguyên liệu cho món cá kho tương đúng điệu

Yếu tố tiên quyết giúp cho món ăn ngon hay dở chính là ở khâu chọn mua nguyên liệu. Tương bần là một nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, có thể được dùng làm nước chấm, có thể dùng để tẩm ướp gia vị và không thể không kể đến các món kho cùng tương bần. 

Khi mua tương, các bạn nên chọn loại tương có màu nâu nhạt, có vị ngọt tự nhiên, bùi, thơm và không quá mặn. Tương bần đảm bảo là loại tương đã được ủ từ 8 tháng trở lên. Tránh mua những loại tương bán trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc rất dễ bị pha phẩm màu, chất tạo ngọt gây độc hại.

Cá kho tương là một món ăn thơm ngon mang đậm nét dân dã của Việt Nam.

Cách chọn được tương bần ngon

Đối với nguyên liệu chính là cá, có rất nhiều loại cá thích hợp với món kho có thể kể đến như: cá bống, cá rô, cá chép, cá trích, cá thu, cá ngừ,… Để món kho không nhàm chán thì các bạn nên thường xuyên thay đổi nguyên liệu và cách kết hợp nguyên liệu vì mỗi loại cá lại có hương vị riêng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món ăn với nguyên liệu cá trắm đen.

Khi chọn mua cá trắm đen, bạn nên chọn cá sống, bơi khỏe, thân cá béo tròn, to, mướt, mình cá cứng và mang đỏ tươi.

Công thức nấu cá kho tương

Nguyên liệu cần có

  • 500g cá trắm đen
  • 200g thịt ba chỉ 
  • Tương bần
  • Gừng, ớt
  • Gia vị: hành khô, nước hàng, mắm, muối, đường, nước tương bột nêm, tiêu, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu Cá kho tương

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm đen cắt vây, cạo vảy, dùng dao rạch bụng cá theo chiều dọc, lấy hết phần nội tạng bên trong ra, bóc mang, sau đó rửa lại cá với dấm, chanh hoặc muối để khử sạch mùi tanh. Cắt cá thành khúc vừa ăn và nên chọn khúc giữa để kho vì khúc giữa nhiều thịt, ít xương.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợ 1 phần, phần còn lại thái thành các lát mỏng.

Ớt rửa sạch, thái lát chéo

  • Bước 2: Tẩm ướp cá và thịt ba chỉ

Sau khi rửa sạch và để ráo thì các bạn bắt đầu tiến hành tẩm ướp gia vị. Tẩm ướp cá cùng gừng thái sợi, cho thêm 2 thìa nước tương, 2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút để cá thấm đẫm gia vị.

Thịt ba chỉ ướp với 1 thìa muối và hành khô đập dập.

  • Bước 3: Nấu cá kho tương

Chuẩn bị nồi, loại nồi kho cá ngon nhất là nồi đất, nếu không có các bạn có thể sử dụng nồi gang đế dày thay thế. 

Đầu tiên, xếp gừng thái lát mỏng xuống đáy nồi, rồi xếp cá và thịt đã được tẩm ướp gia vị lên trên. 

Tiếp đến, đặt nồi lên bếp đến khi sôi thì đổ nước lọc vào cho ngập mặt cá. Cho thêm 1 thìa nước hàng để tạo màu cho món ăn và ớt tươi vào. Đun đến khi nồi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.

Cuối cùng, đun cho đến khi nước cạn sền sệt thì rưới thêm 1 ít dầu ăn cho cá bóng ngậy và đun cá thêm 5 phút để cá nhừ và thấm gia vị.

  • Bước 4: Thưởng thức

Khi chín, thịt cá nhừ và róc xương. Vớt cá và thịt ra đĩa trình bày cho đẹp mắt. Như vậy là món cá kho tương đã được hoàn thành.

Cảm quan về món ăn

Cá trắm đen nấu canh chua

Món cá kho tương hấp dẫn cho cả gia đình

Cá kho tương là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày đông bởi thịt cá ngọt, chắc cùng vị cay nồng của gừng, ớt, kết hợp với vị béo của thịt ba chỉ và đặc biệt nhất là hương vị đậm đà, ngọt, thơm của tương bần.

Món ăn có màu nâu cánh gián, cá trắm và thịt ba chỉ chín nhừ thơm ngon không còn mùi tanh. Gia vị được ngấm đều, đậm đà. Khi ăn bạn có thể rắc thêm hạt tiêu để món ăn dậy vị và ăn cùng với dưa chuột, cơm trắng nóng sẽ rất tuyệt vời.

Cách bảo quản món ăn

Thông thường các món kho có vị mặn và được các gia đình sử dụng trong thời gian dài nên cách bảo quản sao cho thịt cá không bị ôi thiu là điều vô cùng quan trọng.

Để cá không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài thì các bạn nên cho cá vào tủ lạnh nếu chưa sử dụng. Khi ăn các bạn lấy thìa đũa sạch và gắp một phần cá vừa đủ cho gia đình ra đĩa, không nên ăn trực tiếp trong nồi.

Cẩn thận hơn thì khi chưa ăn hết, các bạn đổ một bát nước lọc vào nồi cá và đun sôi cho đến khi cạn, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách thì nồi cá kho có thể để được từ 7 đến 10 ngày vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn như ban đầu.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách thực hiện món cá kho tương ngon khó cưỡng. Mong rằng, món ăn này sẽ giúp cho thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình bạn thêm đa dạng, phong phú và mỗi bữa ăn đều đầm ấm yêu thương.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online