Đặc sản cá sông Đồng Nai thường hấp dẫn du khách thập phương nhờ độ tươi ngon và độc đáo. Nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nhiều sông hồ thuận lợi cho thủy sản sinh sôi, miền đất này sở hữu nhiều đặc sản ít nơi đâu có được. Hãy cùng tìm hiểu
Giới thiệu 5 đặc sản cá sông Đồng Nai nổi tiếng
Cá chạch lấu
Cá chạch lấu được ví như nhân sâm nước bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Loại cá này có kích thước khá lớn, ngày càng khan hiếm trong tự nhiên. Nếu muốn mua được cá chạch lấu trên sông Đồng Nai thường phải đặt trước với giá thành từ 400.000 đồng/kg.
Cá chạch lấu có công dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể rất tốt. Với lượng dưỡng chất dồi dào, loại cá này có thể thanh nhiệt cơ thể; chữa các bệnh về gan, thận, phong thấp; tăng cường sinh lý phái mạnh… Bạn có thể dùng đặc sản cá sông Đồng Nai này để nấu lẩu chua, nướng muối ớt, kho nghệ tươi hay chiên giòn đều ngon.
Cá chạch lấu là loại cá bổ dưỡng và quý hiếm nên có giá thành khá cao
Cá chuột
Trên những dòng sông, hồ nước Đồng Nai còn có cá chuột, một loại cá 7 màu rất đẹp mắt. Đây là loại cá nước ngọt, mình thon, kích thước không quá lớn, di chuyển rất nhanh nhẹn. Người dân ở đây thường thu hoạch cá chuột vào giữa mùa mưa, nước sông dâng cao. Thịt cá chuột ngọt và dai thích hợp để kho mắm nêm, nấu canh chua hoặc canh măng đều ngon.
Cá chình
Loài cá chình là một trong những đặc sản cá sông Đồng Nai bất kỳ khách du lịch nào cũng đều muốn thưởng thức. Cá chình chứa một lượng đạm lớn, thịt chắc, thơm béo và lành tính. Loại cá này được xem như linh dược của phái mạnh với khả năng tráng dương bổ thận.
Theo dân gian, cá chình cùng là loại thực phẩm phục hồi sức khỏe và rất lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Với những người sành ăn thì cá chình được chế biến càng đơn giản và dân dã thì càng ngon. Những món ngon chế biến từ loại cá này có thể kể đến như cá chình om chuối, cá chình nướng riềng mẻ, lẩu cá chình, cá chình nhúng mẻ…
Cá chình có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ thận tráng dương, rất tốt cho phái mạnh
Loài cá lăng
Cá lăng là loại thủy sản sông nước khá quen thuộc ở Việt Nam. Loại cá này khi trưởng thành có kích thước khá lớn, có thể lên đến trăm cân. Ở khu vực, người dân thường đánh bắt được cá lăng đuôi đỏ, dòng cá lăng có kích thước lớn nhất.
Thịt cá lăng đuôi đỏ thơm, mềm, ít xương và chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao có khả năng bồi bổ cơ thể. Cá lăng có thể có mặt trên những mâm cỗ tiệc cưới hỏi sang trọng. Những món ngon chế biến từ cá lăng nổi tiếng có thể liệt kê ra như lẩu cá lăng măng chua, canh chua cá lăng bông thiên lý, cá lăng nướng muối ớt, chả cá lăng…
Cá duồng
Người dân miền Đông Nam Bộ xem cá duồng là loại hải sản quý giá được trời ban. Cá duồng có ngoại hình tương tự như cá chép, trọng lượng tối đa khoảng 5kg. Loại cá này sống ở tầng cá có nguồn thức ăn là sinh vật phù du, giáp xác giàu dinh dưỡng. Từ cá duồng, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng ngon khó cưỡng như cá duồng chưng tượng, cá duồng kho lạt, cá duồng nấu thơm, canh lá giang cá duồng…
Cá duồng là loại đặc sản cá sông Đồng Nai có thể chế biến thành nhiều món ngon
Mẹo khử mùi tanh khi chế biến cá sông
Cá sông Đồng Nai rất tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều đặc sản bổ dưỡng. Tuy vậy, cá sông lại có một đặc tính là có mùi tanh rất nồng. Chính vì thế, khi chế biến những loại hải sản nước ngọt như thế này, chị em cần khử tanh trước. Có rất nhiều cách khử tanh nhưng đơn giản nhất, chị em có thể áp dụng 3 cách sau tại nhà.
Muối ăn
Khi mua cá về, bạn cho cá vào ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút. Ngoài ra, bạn có thể chà xát sau khi đánh vảy rồi tiến hành làm sạch cá. Như vậy, cá sông sẽ được loại bỏ bớt chất nhớt và mùi tanh hiệu quả trước khi chế biến.
Chanh
Một cách đơn giản khác mà chị em có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà đó là dùng nước cốt chanh. Bạn chỉ cần vắt chanh hòa vào một ít nước ấm rồi ngâm cá vào đó khoảng 5-7 phút. Sau đó, bạn chỉ việc lấy cá ra rửa lại với nước sạch là đã khử được mùi tanh đáng kể.
Nước vo gạo
Nước vo gạo khử mùi tanh cá là một bí kíp hữu hiệu của nhiều chị em nội trợ. Sau khi vo gạo nấu cơm, bạn hãy giữ lại phần nước này để ngâm cá sau khi đã cắt khúc. Sau 15-20 phút, bạn lấy cá ra và rửa sạch bằng nước là đã khử được mùi tanh cá sông rất đáng kể.
Đặc sản cá sông Đồng Nai là một vùng trời ẩm thực độc đáo và hấp dẫn không thể không khám phá. Chúc bạn luôn có được những bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng với những loại cá đặc sản này.