Cá là nguồn cung cấp protein dồi dào và dễ hấp thụ cho cơ thể chúng ta. Đồng thời, đây còn là nguồn thức ăn cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho não bộ. Do vậy, trong bữa cơm hàng ngày nếu bổ sung các món ăn được chế biến từ cá sông Đồng Nai sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm thật ngon miệng.
Tổng quan về sông Đồng Nai
Đây là con sông dài nhất Việt Nam, chỉ xếp sau sông Cửu Long. Dòng sông này chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước – Bình Dương, Hồ Chí Minh. Dòng sông Đồng Nai dài 586 km, và lưu vực dài 38.600 km2.
Sông Đồng Nai cung cấp đa dạng các loại cá khác nhau
Sông Đa Dâng là dòng chính sông ở thượng nguồn. Con sông này bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên, chảy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam để đến được bình nguyên ở Tà Lài. Còn sông Nhà Bè là dòng chính sông Đồng Nai ở hạ lưu từ sông Sài Gòn hợp lưu đến chỗ phân lưu thành Soài Rạp và Lòng Tàu.
Cá sông Đồng Nai rất đa dạng các loại cá như: cá chép, cá trắm đen, cá duồng, cá vược,…
Những món ăn được chế biến từ đặc sản cá sông Đồng Nai
Một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, nhất định không thể bỏ qua đó là các món cá sông Đồng Nai. Dưới đây là một số món ăn thơm ngon được chế biến từ cá:
Cá chép kho
Cá chép đã không còn là món ăn quá xa lạ đối với mỗi người. Với vị béo ngậy của cá chép đã giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Để giúp bạn có bữa ăn thật tuyệt, hãy lưu lại công thức chế biến món cá chép kho sau đây nhé:
Cách chế biến cá chép kho thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chính là:
- 1 con cá chép
- 1 nhánh gừng, 3 củ sả, ớt, hành tím
- Gia vị: tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước màu, nước mắm
Cách tiến hành như sau:
Cá chép sau khi làm sạch thì cắt từng khúc và để cho ráo nước
- Ướp cá với các gia vị cho thấm vào thịt cá
- Sau khi gia vị đã thấm vào thịt cá thì cho c1 lên chảo rán. Cá rán vừa thì cho vào nồi chung với gừng, sả sau đó thêm nước để kho cá cho rim lại.
- Đun nhỏ lửa đến khi cá gần chín, tiếp tục cho thêm ớt để cá thêm cay cay là ngon tuyệt.
Cá duồng kho riềng
Một trong những đặc sản cá sông Đồng Nai vô cùng hấp dẫn, nhất định bạn phải thử qua món cá duồng kho riềng. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt thích hợp cho dịp chiêu đãi bữa ăn cho gia đình.
Cá duồng kho riềng góp phần giúp bữa ăn đậm đà hơn
Nguyên liệu chính:
- Cá duồng cắt thành 4-5 khúc nhỏ
- Thịt ba rọi
- Riềng, hành khô, ớt, nấm hương
- Lá chè xanh
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước màu
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Thịt ba rọi trụng qua nước sôi cho ra hết tạp chất, sau đó băm nhỏ thành từng khúc
Bước 2: Sơ chế
- Riềng cạo vỏ, xắt mỏng và đập dập
- Lá chè xanh đập dập
Sau khi sơ chế xong, cho cá duồng và thịt ba rọi vào nồi rồi nêm nếm gia vị
Bước 3: đổ nước ngập nồi cá sau đó đun lửa cho cá rim lại đến khi gần cạn nước thì tắt bếp.
Cá vược hấp xì dầu
Cá vược cũng được xếp vào những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bởi vì, thịt cá sông Đồng Nai này rất giàu chất đạm, chất béo, canxi, sắt và acid béo,… mang đến món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Chế biến món cá vược hấp xì dầu hương vị đậm đà, hấp dẫn đến từng phút giây
Nguyên liệu chính:
- Cá vược 1kg
- Nấm hương, ớt, sả, tỏi, miến dong
- Hành hoa, thì là, rau răm
- Rau sống, dưa leo, bánh tráng
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế
Cá sau khi mua về thì sơ chế bằng cách đánh sạch vảy và bỏ ruột. Đem cá ướp với rượu và nước cốt gừng để cá không còn mùi tanh. Khía trên thân cá 4-5 nhát rồi ướp gia vị cho thấm vào.
Băm xay nhỏ cả ớt, gừng, tỏi và sả. Nấm hương và miến thì ngâm cho đến khi nở mềm ra. Hành tây bỏ vỏ và rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.
Bước 2: Hấp cá
Bạn nên chọn đĩa hình thoi và có lòng sâu để xếp cá lên, sau đó cho bún tàu, mộc nhĩ, cà chua, hành tây vào xung quanh cá. Đồng thời, bạn cho thêm một ít nước, xì dầu và bột ngọt để cá có hương vị đậm đà hơn.
Bước 3: Pha nước chấm
Trộn một chút đường, giấm, xì dầu, bơ đậu phộng, nước và một ít tỏi, ớt đã băm sẵn là có ngay một chén nước chấm hoàn hảo cho món cá hấp.
Bước 4: Bật lửa cho cá hấp chín trong vòng 30 phút thì tắt bếp. Để món cá thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc một ít tiêu và rau thơm để giúp món cá thơm ngon và bắt mắt hơn. Bạn có thể dùng chung với rau sống, dưa leo và cuốn bánh tráng sẽ giúp món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Trên đây là toàn bộ những món ăn được chế biến từ cá sông Đồng Nai ngon tuyệt. Với những nguyên liệu và cách thức đơn giản này sẽ giúp bạn và gia đình có bữa ăn với hương vị đậm đà nhất.