Đặc sản khô cá hồ Trị An thơm ngon, khó cưỡng

Hồ Trị An- Đồng Nai là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá nước ngọt cũng là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho con người. Trong đó, không thể không kể đến món khô cá kìm vô cùng hấp dẫn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về món đặc sản khô cá hồ Trị An này trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về đặc sản khô cá hồ Trị An

Cá kìm hay còn được gọi là cá lìm kìm là loại cá có kích thước nhỏ, thon dài chỉ từ 2 đến 4cm, ở đầu mõm cá có mang một chiếc kìm. Tuy nhỏ nhưng thịt cá rất ngọt, chắc, là thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cá kìm cho thấy có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người như: tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, giúp phát triển não,… bởi thịt cá kìm chứa nhiều hàm lượng Acid béo omega-3, các loại vitamin A, D, E, B, H và các khoáng chất khác.

Dac-san-kho-ca-ho-tri-an-

Đặc sản cá kìm khô

Cá kìm là một loại cá sinh sản nhanh ở hồ Trị An. Do sản lượng đánh bắt loại cá này rất lớn nên người dân nơi đây nghĩ ra cách chế biến thành khô cá để bảo quản và ăn được lâu hơn. Nhờ hương vị thơm ngon và khô cá kìm cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được rất nhiều người ưa thích. Nó trở thành một món đặc sản mà khách phương xa ghé thăm nơi đây thường mua về làm quà tặng, quà biếu cho người thân và bạn bè.

Quy trình làm đặc sản khô cá hồ Trị An

  • Cá kìm được đánh bắt về thì bắt đầu sơ chế: đem cá rửa qua bằng nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó bỏ ruột, cắt đầu và xẻ đôi con cá rồi rửa lại nước để cho ráo.
  • Khi cá đã ráo nước thì tẩm ướp các loại gia vị đã được pha chế sẵn như muối, đường, ớt bột. Muốn khô cá ngon thì tỉ lệ nêm nếm, tẩm ướp các loại gia vị phải vừa vặn, đúng công thức vì đây chính là công đoạn quyết định hương vị cho món ăn.
  • Cuối cùng, khi đã tẩm gia vị thì sẽ phơi cá trên những tấm vĩ lớn ngoài nắng tự nhiên, chỉ cần một nắng là cá đã khô giòn tan và có thể sử dụng, chế biến.

Cách chế biến đặc sản khô cá hồ Trị An 

Gỏi khô cá kìm

Có thể nói đây là cách chế biến ngon nhất và được nhiều thực khách yêu thích nhất bởi nó làm nổi bật độ thơm ngon của khô cá kết hợp cùng với vị chua, ngọt, cay cay rất thanh mát. Món ăn này để nhắm rượu hoặc ăn với cơm đều rất tuyệt vời!

Dac-san-kho-ca-ho-TriAn-

Đặc sản khô cá hồ Trị An 

Nguyên liệu cần có

  • 300g khô cá kìm
  • Xoài, đu đủ
  • Tỏi khô, ớt, chanh (hoặc dấm)
  • Các loại rau thơm như húng lũi
  • Gia vị: đường, nước mắm, mì chính…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đu đủ làm sạch và bào thành sợi, cho vào trong nước đá lạnh để đu đủ giữ được độ giòn. Xoài cũng gọt vỏ rồi bào sợi, lưu ý nên chọn mua đu đủ và xoài xanh để có hương vị chua, giòn đặc trưng của món gỏi. Rau húng làm sạch rồi mang rửa cho sạch sẽ. Cả 3 nguyên liệu trên sau khi rửa sạch đều để cho thật ráo nước trước khi cho vào trộn gỏi.

  • Bước 2: Pha chế nước mắm trộn gỏi

Chuẩn bị một cái chén, bỏ phần tỏi và ớt đã bóc vỏ, rửa sạch ra chén sau đó đổ nước mắm, cho thêm đường, bột ngọt, nước cốt chanh vào và dùng muỗng khuấy đều cho đến khi phần đường tan hết. Sau đó, nêm nếp lại cho vừa ăn, không nên làm nước mắm trộn gỏi quá mặn, nếu lỡ pha quá mặn thì đổ thêm vào một ít nước lọc để cân bằng vị. 

  • Bước 3: Chế biến khô cá kìm

Để khô cá kìm khi trộn gỏi được dậy mùi, giòn ngon thì bạn hãy thực hiện 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chiên cá kìm khô đến khi chuyển sang màu vàng ươm thì vớt ra một cái đĩa hoặc cho vào giấy để thấm bớt dầu đi. 

Cách 2: Chuẩn bị vỉ nướng và sắp khô cá lên vỉ, nướng khô cá trên than, củi để khi ăn thơm, ngon hơn. Nên loại bỏ nước phần nướng cháy để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Bước 4: Trộn gỏi

Chuẩn bị một thau lớn, cho đu đủ, xoài và rau thơm vào trước bóp cho đều. Sau đó mới cho khô cá đã được chiên hoặc nướng vào cùng nước mắm. Trộn đều tay và để gỏi khoảng 15 phút để các nguyên liệu thấm đẫm gia vị.

Dac-san-kho-ca-ho-Tri-An-

Gỏi khô cá kìm

Như vậy là món gỏi khô cá kìm đã hoàn thành. Đây là một món đặc sản không chỉ rất ngon, hấp dẫn mà còn rất dễ thực hiện, các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm. Món ăn rất thích hợp vào những ngày hè nóng bức. Còn chần chờ gì nữa mà không chế biến món ăn này cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức!

Như vậy, trên đây là một số thông tin về đặc sản khô cá hồ Trị An mà bất cứ người yêu ẩm thực nào đều không nên bỏ lỡ. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn biết thêm được những món ăn mới và làm giàu cho thực đơn gia đình mình.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online