Khám phá mùa đánh bắt cá sông La Ngà có gì thú vị?

Sông La Ngà nổi tiếng với cảnh sắc đẹp, thơ mộng, có non nước, núi,… tạo nên một khung cảnh thiên nhiên nên thơ. Với diện tích sông nước rộng lớn, đặc biệt là vào mùa đánh bắt cá sông La Ngà bạn sẽ dễ dàng thấy được nhiều ghe, thuyền,… tấp nập trên sông xếp hàng để đánh bắt và thu về cho mình một vựa cá lớn. Vậy bạn có muốn một lần đến sông La Ngà không? Cùng chúng tôi khám phá ngay mùa cá trên sông La Ngà nhé!

Đôi nét về sông La Ngà

Sông La Ngà ở miền Nam Trung Bộ, con sông được xuất phát từ Di Linh ở trên Cao Nguyên thuộc tỉnh Lâm Đồng. Được biết đây là con sông có chiều dài rộng lớn khoảng 30km, dòng nước để chảy từ sông La Ngà hiện giờ xuất phát từ hai phía gồm ở hướng Đông Bắc và một phía ở Tây Nam. 

Mua-danh-bat-ca-song-La-Nga-

Sông La Ngà mùa cá ở tỉnh Đồng Nai

Vị trí của sông La Ngà

Vị trí dễ tìm thấy nhất sông La Ngà là nằm ở gần nhà máy thủy điện Hàm Thuận ử trên tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Con sông còn là một nhánh của nhà máy thủy điện Đa Mi ở huyện Tánh Linh, tỉnh Lâm Đồng. Là một trong những phụ lưu lớn nhất ở tả ngạn sông Đồng Nai, với chiều dài của lưu lượng sông lớn khoảng rộng trên 4.000km2 gồm nhiều hướng chảy đổ về tập trung vào sông La Ngà. 

Sông La Ngà còn rộng lớn hơn nữa do địa hình nơi đây chia phối nhiều khía cạnh từ đất, núi,… làm ảnh hưởng đến sự rẽ nước của sông qua nhiều thửa nguồn khác. Gần sông La Ngà còn nhiều sông nhỏ khác nhau đều được đổ về tại các nguồn nước nhỏ ở tỉnh Đồng Nai. 

Một số loài cá sông ở La Ngà

La Ngà được biết tới là dòng sông đánh bắt cá nhiều nhất, tại đây có nhiều ngư dân/ làng chài đã sinh sống bằng nghề đánh bắt cá ở đây. Hiển nhiên, trên sông La Ngà phải có không ít các loài cá và số lượng cá trên đây khá dồi dào nếu biết cách đánh bắt và khai thác hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay các loài cá trên sông La Ngà nhé:

Cá chình: sản lượng cá trên sông La Ngà lớn, là một trong các loài cá được ưa thích nhất hiện nay. Cá có hình tròn trịa, màu đen, kích thước của những con cá này khá to có thể bằng cổ tay của người trường thành. Không chỉ vậy, độ dinh dưỡng của loài cá này cũng khá cao, rất tốt cho sức khỏe con người. 

Cá thát lát: có sản lượng khá ít, thân hình dẹp và dài, có vùng bụng mỏng và vây cá khá nhỏ nằm ở hai bên. Vì sản lượng ít, nên không phải lúc nào trên sông La Ngà đều có cá trừ khi đến mùa đánh bắt cá sông La Ngà thì người ngư dân mới thu hoạch được nhiều cá thát lát. Vì thức ăn của loài cá này đa phần là các động vật thủy sinh, công trùng, cá con, rễ thực vật nên thành phần dinh dưỡng rất nhiều. 

Ca-kho-ho-tri-an-
Cá Thát lát

Cá lăng: có sản lượng nhiều và phổ biến ở khắp mọi nơi, đây là loài cá có kích thước khá lớn và độ nặng lên tới 30kg. Đây là loài cá thuộc da trơn và không hề có vây, thịt của chúng cũng khá mềm, ít xương nên thích hợp để nấu canh hoặc các món ăn khác. 

Cá bống tượng: có sản lượng khá nhiều ở sông La Ngà, chúng có hình tròn thoi màu đen, trên da có những vết vằn nâu, đầu lớn hơn thân và có hàm răng sắc nhọn. Loài cá này thường sống ở các nguồn nước sạch sẽ, ít rác bẩn nên thường được nuôi là nhiều nhất. 

Làng nghề đánh bắt cá 

Làng nghề đánh bắt cá đã có từ nhiều năm và được truyền nối lại ở trên sông La Ngà. Mùa đánh bắt cá sông La Ngà được người dân nắm bắt và cũng được truyền nối lại với nhau, khi đến mùa người dân sẽ chuẩn bị nhiều dụng cụ đánh bắt và thực dậy lúc sáng sớm để ra khơi. 

Tuy nhiên, đối với nghề đánh bắt cá nhiều ngư dân đã trải lòng rằng: “có nhiều ngày bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, do nguồn nước bẩn được thải ra từ nhà máy khiến hàng loạt ngư dân điêu đứng khi không thể đánh bắt được cá đem đi bán”. Có thể thấy nghề đánh bắt cá cũng gặp khá nhiều rủi ro và chỉ những người đã gắn bó với nghề đánh bắt này lâu mới đủ kiên nhẫn để tiếp tục khi gặp khó khăn không thể đánh bắt được cá. 

Thời gian thích hợp đánh bắt cá

Thời gian thích hợp để ra khơi đánh bắt và thu về cho mình nhiều vựa cá nhất trên sông hay còn gọi là mùa đánh bắt cá sông La Ngà là vào tháng 4 và tháng 7. Đây được xem là thời điểm thu được nhiều sản lượng cá nhất khi tung lưới đánh bắt, và ít nhất mỗi ngư dân khi thu về cho mình đã gần tấn cá mang về đem đi bán.

Chỉ những người dân trong làng nghề đã lâu mới có thể biết thời gian chính xác để thu hoạch nhiều ký cá nhất. Như vậy, thời điểm “vàng” cho ngư dân đánh bắt cá trên sông La Ngà vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 7 là gần thời điểm gần hè cá sinh sản khá nhiều và đổ về từ nhiều nguồn nước khác nhau về sông La Ngà. 

Đánh bắt cá trên sông La Ngà có gì thú vị ?

Cac-loai-ca-song-tu-nhien-song-La-Nga-

Cá chình sông La Ngà xuất hiện nhiều

Sông La Ngà không chỉ có cảnh sắc thơ mộng mang hơi hướng đồng quê, mà tại đây mùa đánh bắt cá trên sông La Ngà cũng mang tới nhiều điều thú vị, nhất là những vị khách du lịch khi đặt chân đến sông La Ngà. 

  • Có thể mướn thuyền và chèo ở nhiều địa điểm đánh bắt cá trên sông La Ngà. 
  • Được tự tay câu những con cá lăng có cân nặng khoảng 3 đến 7kg.
  • Thưởng thức các món cá ngay ở trên bờ.
  • Được hiểu thêm và có những trải nghiệm đánh bắt cá thực tế tại La Ngà. 

Như vậy, nếu bạn đang có dự định đến sông La Ngà để ngắm cảnh thiên nhiên hoặc muốn tận tay đánh bắt cá thì hãy đến vào tháng 4 và tháng 7, đây là hai tháng có nhiều cá nhất. Bạn còn chần chờ gì mà không đến ngay mùa đánh bắt cá sông La Ngà để thu hoạch cho mình những con cá tự bắt và trải nghiệm thực tế về làng nghề đánh bắt cá này nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online