Lẩu cá lăng sông La Ngà và cách nấu vạn người mê

Khi nhắc đến vùng đất Đồng Nai người ta đã kể đến rất nhiều đặc sản nơi đây. Nhưng không thể không kể đến lẩu cá lăng sông La Ngà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm về lẩu cá lăng cực hấp dẫn vạn người mê. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dac-san-song-La-Nga-

Nồi lẩu cá lăng vô cùng thơm ngon, màu sắc đẹp mắt

Cách làm lẩu cá lăng sông La Ngà với măng chua

Lẩu cá lăng kết hợp cùng với măng chua mang hương vị chua chua, ngọt ngọt rất kích thích vị giác của người thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lăng: 1 con khoảng 2 kg
  • Rau nhúng lẩu: rau cải, rau muống, rau ngải, rau chuối, …
  • Nước lọc: 2,5 lít
  • Cà chua: 3 quả
  • Chanh : 3 quả
  • Hành khô: 4- 5 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Sả: 3- 4 củ
  • Măng chua: 400gr
  • Sa tế
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, bột canh, tương ớt, tương cà
  • Rau ngổ: 5- 6 cây

Cách làm lẩu cá lăng

Bước 1: Sơ chế: 

  •  Sơ chế cá: Cá lăng cạo vảy, mổ bỏ phần ruột rồi rửa với muối để khử bớt mùi tanh. Cá lăng có thể cắt phi lê hoặc cắt khúc từ 4- 5cm tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Sơ chế nguyên liệu khác: Sả đem loại bỏ phần hỏng, cắt đầu rồi rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, ớt sừng, cà chua và rau ngổ đem rửa sạch. Măng chua sau khi mua về thì rửa qua với nước rồi chần trong nước sôi khoảng 1 phút để măng bớt đi mùi hôi. Các loại rau nhúng lẩu thì bỏ phần thối, nát và rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Sả sau khi để ráo nước thì đập dập rồi cắt khúc 3 – 4cm. Hành khô và ớt đều cắt lát. Rau ngổ thì thái khúc 1- 2 cm. Cà chua lấy 2 quả bổ múi cau còn 1 quả còn lại thì thái hạt lựu để chưng lấy màu. Chanh vắt lấy nước cốt và mang thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Ca-lang-song-La-Nga-

Lẩu cá lăng nấu măng chua hấp dẫn

 Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm hành khô. Khi thấy mùi thơm thì tiếp tục cho sả và cà chua thái hạt lựu và đảo đều tay. Tiếp theo cho măng chua vào xào chung để làm cho măng thơm hơn

Bước 4: Khi măng chua đã săn lại thì tiếp tục cho 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng tương cà vào. Sau đó cho nước lọc vào rồi tiếp tục cho 2,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng bột canh, nửa muỗng mì chính. Khuấy đều rồi đun tới khi sôi nước. Chú ý vớt phần bọt nổi lên trên mặt nước lẩu để nước được ngon hơn.

Bước 5: Sau khi nước lẩu sôi thì cho thật nhỏ lửa. Đến khi nước không sôi sục nữa thì cho 3,5 muỗng nước chanh vào. Chỉ cho nước chanh khi nước sôi nhẹ bởi vì lúc đang sôi sục thì chanh sẽ làm cho nước dùng bị đắng.

Bước 6: Cho 2 muỗng canh nước mắm và 1,5 muỗng sa tế vào. Khi cho nước mắm cuối cùng sẽ làm cho nước lẩu thơm hơn. Thấy xuất hiện bọt thì hớt liên tục.

Bước 7: Cuối cùng cho phần cà chua cắt miếng cau và ớt sừng vào là được. Có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn để phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình.

Cách trang trí

  • Bày nồi nước lẩu ra giữa mâm và chuẩn bị bếp ga hoặc bếp từ
  • Rau nhúng lẩu vẩy hết nước thì cho ra đĩa để xung quanh
  • Cá lăng cho ra đĩa để ở giữa
  • Lẩu cá lăng sông La Ngà có thể ăn kèm với mì tôm hoặc bún rối. 

Cách làm lẩu cá lăng với sườn non

Chính cá lăng đã khiến cho phần nước dùng có vị ngọt riêng nhưng khi kết hợp cùng sườn non thì món lẩu cá lăng càng thêm phần hấp dẫn, đậm vị hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lăng: 1 con khoảng 2 kg
  • Sườn: 400gr
  • Thịt xay: 100gr
  • Rau nhúng lẩu: rau cải cúc, cải bó xôi, rau muống, rau ngải, …
  • Nước lọc: 2,5 lít
  • Cà chua: 5 quả
  • Nấm kim châm, nấm rơm
  • Hành lá: 4- 5 cây
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu trắng: 1- 2 chén
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, bột canh

Cách làm lẩu cá lăng sông La Ngà

Bước 1: Sơ chế: 

  •  Cá lăng cạo vảy, mổ bỏ phần ruột, lọc thịt hoặc cắt lát rồi rửa với muối rồi nhúng qua với rượu gừng để khử bớt mùi tanh. Rượu gừng làm bằng cách đập dập gừng bóp với rượu trắng rồi lọc bỏ bã gừng.
  • Sườn non rửa sạch với nước muối rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Hành lá bỏ phần gốc và phần thối nát rồi rửa sạch. Nấm kim châm, nấm rơm bỏ gốc rồi ngâm trong nước muối 3- 5 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch. Hành khô bóc vỏ và cà chua đem rửa sạch. 
  • Các loại rau nhúng lẩu thì bỏ phần thối, nát và rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Hành khô cắt lát, hành lá cắt khúc 2- 3cm và cà chua sau khi rửa sạch thì thái hạt lựu để chưng lấy màu. 

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm hành khô. Khi thấy mùi thơm thì tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu và đảo đều tay. Tiếp theo cho sườn non vào xào chung.

Bước 4: Khi miếng sườn đã săn lại thì cho nước lọc vào rồi tiếp tục cho 2,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng bột canh, nửa muỗng mì chính, hạt tiêu. Khuấy đều rồi đun tới khi sôi nước. Chú ý vớt phần bọt nổi lên trên mặt nước lẩu để nước được ngon hơn.

Bước 5: Cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào nước lẩu để phần nước ngon và đẹp mắt.

Lau-ca-lang-song-La-Nga-

Sườn non chặt khúc nhỏ vừa ăn

Cách trang trí

  • Cho nồi nước lẩu ra giữa và chuẩn bị bếp ga hoặc bếp từ để ăn lẩu.
  • Rau nhúng lẩu vẩy hết nước thì cho ra đĩa để xung quanh
  • Các loại nấm để cùng rau hoặc để đĩa riêng.
  • Cá lăng cho ra đĩa để ở giữa
  • Lẩu cá lăng sông La Ngà có thể ăn kèm với mì tôm hoặc bún rối. 

Trên đây là những kinh nghiệm làm món lẩu cá lăng sông La Ngà thơm ngon, hấp dẫn vạn người mê. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Leave a Comment