Mách bạn công thức làm món cá bống kho tiêu đơn giản 

Cá bống kho tiêu mang hương vị thơm của tiêu, lại có chút cay cay chắc chắn sẽ giúp bữa cơm ngày cuối tuần của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Với 2 công thức làm món cá bống kho với tiêu đơn giản mà chúng tôi cập nhật trong bài viết này, tin rằng bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn hấp dẫn này. 

Công thức làm món cá bống kho tiêu

Ca-bong-kho-tieu-1

Món cá bống kho với tiêu hấp dẫn bữa cơm chiều

Cá bống là một trong những loài cá nuôi ở sông được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Trở thành một nguyên liệu quen mặt trong bếp Việt, nhưng với công thức làm món cá bống kho tiêu dưới đây, bạn sẽ có một món ăn ngon mang hương vị đậm đà. 

Nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị cá bống tươi ngon. Cá bống ngon nhất là cá bống ở sông vừa được bắt lên. Vì vậy để chọn cá bống tươi ngon bạn nên đi chợ từ sáng sớm. Nên chọn những con cá bống không quá to, có kích thước vừa và chọn những con có cùng kích thước với nhau. Một nồi cá bống kho đủ cho 3 – 4 người ăn khoảng 500 gram cá bống. Về các nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm nước mắm loại ngon, đường hoa mai và tiêu, gừng, ớt, hành tím… 

Các bước sơ chế

Trước khi bắt đầu kho, bạn phải khử sạch mùi tanh của cá bống. Thông thường, các chị em nội trợ vẫn thường mách nhau mẹo nhỏ để khử mùi tanh của cá bống đó là làm sạch cá với muối hột. Đảm bảo rằng loại bỏ được hết các chất nhầy cũng như các chất dơ bám trên thân cá và trong ruột cá. Thông thường, bạn có thể không cần làm sạch ruột cá vì cá bống tương đối nhỏ. Nếu lấy ruột cá không khéo sẽ làm cá nát. Vì vậy bạn chỉ cần làm sạch vẩy, vây và phần đầu cua cá. 

Công thức chế biến

Ca-bong-kho-tieu-2

Công thức chế biến đơn giản

Sau khi đã hoàn thành các bước sơ chế, giờ là lúc bạn bắt tay vào bếp và chế biến món cá bống kho tiêu thơm ngon. Bạn nên chọn những loại nồi đế dày để kho cá. Loại nồi này sẽ giúp cá khi cạn nước sẽ ngấm vị mà không bị cháy. Để làm nước hàng kho cá, bạn cho thêm 3 thìa đường hoa mai vào nồi. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho ít nước vào và đun cho đến khi sôi. Như vậy bạn đã có nước hàng thơm ngon để hàng nồi cá kho. 

Cá bống nên rán sơ qua trước khi kho. Cho cá vào nồi nước đường đã đun sôi rồi cho thêm gừng, tiêu sọ và ớt vào. Đừng quên rưới nước hàng khi nãy vào trên thân cá để cá thấm đều màu hơn nhé. Nên lật cá khi đã gần chín để cá không bị nát. Khi nước kho bắt đầu cạn, lúc này nồi cá bống kho tiêu của bạn cũng đã hoàn thành. 

Thưởng thức

Sở dĩ món cá bống kho tiêu được nhiều người yêu thích là bởi hương vị đậm đà kết hợp với thịt cá bống săn dai nên rất đưa cơm. Bạn có thể thưởng thức món cá bống kho này với cơm nóng. 

Công thức làm món cá bống kho tiêu thịt

Tương tự như công thức làm món cá bống kho tiêu, cá bống kho tiêu thịt cũng rất được lòng nhiều người. Dưới đây là công thức làm món cá bống kho hấp dẫn này. 

Ca-bong-kho-tieu-3

Món ăn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn chuẩn bị khoảng 200 gram cá bống tươi ngon. Thêm 100 gram thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác như: tiêu, hành, nước mắm loại ngon, đường, dầu ăn… 

Các bước sơ chế

Cá sau khi khử mùi tanh thì ướp cá với hành, nước mắm, bột ngọt, tiêu trong khoảng 15 phút. Các bước khử mùi tanh của cá đó là chà xát và rửa sạch cá với muối hột, sau đó để ráo nước. Sau khi ướp xong thì rán đều hai mặt cá trước khi kho. Thịt ba chỉ thái con chì rồi cũng ướp với gia vị. Sau đó cũng đem chiên sơ trước khi kho.

Công thức chế biến

Bước đầu tiên đó là làm nước đường. Bạn chỉ cần cho một thìa dầu ăn vô nồi cùng một thìa đường rồi khuấy đều cho đến khi nước đường ngả màu cánh gián. Lưu ý nên khuấy đều tay để không bị cháy. Cho thêm tỏi băm để nước đường thơm hơn. Tiếp tục cho cá và thịt vào nồi và đun cho đến khi cạn nước thì đổ nước sôi vào cho ngập cá, vớt bớt bọt và vặn nhỏ lửa. Tiếp tục kho liu riu cho đến khi nước cạn thì rắc một ít dầu mỡ lên trên để cá được bóng. 

Để kho cá bống không bị tanh, bạn có thể kèm theo các nguyên liệu giúp đánh bay mùi tanh của cá. Công đoạn này sẽ giúp nồi cá của bạn không bị tanh mà thịt cá cũng thơm ngon hơn đấy. 

Thưởng thức

Nồi cá bống kho với tiêu và thịt như vậy đã hoàn thành. Thường thì món này được ăn với cơm nóng và kèm theo dưa cà muối sẽ giúp bữa cơm cuối tuần cua bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Cá bống kho tiêu không còn là món ăn xa lạ với người dân Việt Nam. Tin rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những công thức nấu ăn đơn giản, dễ làm. Chúc bạn sẽ thành công với hai công thức mà chúng tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết này nhé. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online