Mách bạn mẹo làm cá chép chiên xù ngon cực đơn giản

Cá chép chiên xù thoạt nghe như có vẻ rất dễ làm, chỉ cần bỏ vào chiên là xong. Tuy nhiên, để có được thành phẩm ngon không phải là điều dễ dàng, mà cần phải chú ý rất nhiều công đoạn. Chiên không được để vảy cháy, vảy giòn rụm nhưng thịt vẫn phải mềm ngon. Chính vì vậy mà bài viết sẽ mách bạn mẹo làm cá chép chiên xù ngon cực đơn giản dưới đây!

Cá chép có nguồn dinh dưỡng như thế nào?

Cá chép hiện nay được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, mang đến nguồn dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Vậy cá chép có những gì mà được nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Xem thêm: cá chép kho

Những món ăn được làm từ cá chép chứa rất nhiều dinh dưỡng, không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn giúp chữa các bệnh như: liệt dương, chữa rong kinh, rong huyết khi có thai, chữa băng huyết (chảy máu tử cung).

Ngoài ra, đối với phụ nữ có thai thì cá chép lại là một nguồn dinh dưỡng vô tận.

Phụ nữ đang mang thai ăn cá chép có thể giúp dưỡng thai, thông sữa.

Mẹo làm cá chép chiên xù cực đơn giản mà bạn nên biết

Thật không dễ để có được một con cá chép chiên xù ngon. Vậy mẹo làm cá chép chiên xù ngon là gì?

Lựa chọn cá dày đều để món ăn được ngon nhất
Lựa chọn cá dày đều để món ăn được ngon nhất

Mua và sơ chế cá chép

Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn nên chọn mua cá phù hợp. Nên chọn mua cá tươi, cá dày đều từ trên xuống dưới, nếu chỉ to ở phần bụng thôi thì rất có thể là trứng cá hoặc cá nuôi ruột lớn, mỡ dày. Như vậy, thịt cá sẽ không ngon mà còn rất ít.

Loại bỏ phần ruột và mang cá, chú ý không nên để bị vỡ mật cá vì như thế thịt cá sẽ rất đắng, ảnh hưởng đến cả hương vị của món ăn. Chừa lại vảy cá, không đánh vảy, vì đây sẽ là lớp chiên xù vô cùng hoàn hảo, làm cá chép chiên xù quan trọng nằm ở bước này.

Giữ nguyên vảy để được một lớp xù đẹp nhất
Giữ nguyên vảy để được một lớp xù đẹp nhất

Tiến hành ướp gia vị cho cá

Để thực hiện được món cá chép chiên xù ngon thì cá cần phải được loại bỏ mùi tanh và độ nhớt bên ngoài để không ảnh hưởng đến toàn bộ món ăn. Có khá là nhiều cách để giúp làm sạch cũng như rửa sạch nhớt như là: xát và ngâm muối, rửa rượu,…và một trong những cách có lẽ là đơn giản nhất đó chính là ngâm nước vo gạo.

Nước vo gạo sau khi vo gạo để nấu cơm thì không nên đổ bỏ mà nên giữ lại để tận dụng nốt những công dụng của nó. Bạn có thể để cả con cá vào trong nước ngâm, sau đó ngâm từ 15 – 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước, như thế vừa có thể tiết kiệm vừa có thể khử mùi tanh trên cá.

Khử mùi tanh cho cá để hương vị món ăn thêm trọn vẹn - Mẹo làm cá chép chiên xù ngon
Khử mùi tanh cho cá để hương vị món ăn thêm trọn vẹn – Mẹo làm cá chép chiên xù ngon

Sau cùng là ướp gia vị cho cá, bạn có thể ướp những gia vị cơ bản như: muối, bột ngọt, nước mắm…cùng với một ít tỏi, hành băm nhuyễn. 

Công đoạn chiên cá vô cùng quan trọng

Một trong những mẹo làm cá chép chiên xù đó chính là chiên cá sao cho xù vảy. Bạn cần chọn một chiếc chảo to, đừng chỉ chọn một chiếc chảo chỉ vừa vặn với cá, vì có khả năng bạn sẽ khó trở cá, hoặc cá sẽ bị gãy vây, chín không đều, xù không đều. Tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến hình dạng bên ngoài, sẽ trở nên không còn ngon mắt.

Trong lúc chuẩn bị chảo chiên thì bạn nên để ráo cá hết sức có thể, không để cá ngập ngụa trong nước vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong lúc chiên. 

Bạn đổ dầu vào chảo, đổ thật nhiều, đổ sao cho dầu ngập qua khỏi cá, chỉ như vậy thì sau khi chiên cá mới có được hình dạng đẹp mắt nhất, chín đều nhất. Có nhiều trường hợp chỉ cho dầu vừa đủ hoặc cho quá ít, cá chín sẽ không đều và thập chí là vảy sẽ không xù đều như mong muốn.

Mẹo làm cá chép chiên xù ngon chính là nhiệt độ để chiên cá. Đổ dầu quá nhiều thì bạn sẽ khó quan sát được là dầu đã sôi hay chưa. Chiên cá thì cần dầu sôi già thì mới được một lớp da cá giòn như mong muốn, chính vì vậy mà bạn có thể thả một tép tỏi hay một tép hành vào để thử xem dầu đã sôi đến độ già hay chưa.

Sau đó, bạn thả từ từ cá vào chảo, dùng giá để tạt dầu từ ngoài lên trên mặt trên của cá, quan sát đến khi nào thấy vảy của mặt dưới cá xù lên hết thì có thể lật cá lại. Nhớ chú ý cả phần đầu và vây đuôi, hai phần đó cũng cần được làm chín.

Sau khi nhận thấy được màu vàng đều, cá xù đều cả hai mặt thì có thể vớt ra, để cá trên giấy thấm dầu để hút bớt dầu ra, tránh vì dầu mà làm độ giòn của cá giảm bớt. Như vậy là đã hoàn thành xong mẹo làm cá chép chiên xù ngon, chỉ cần bày ra và thưởng thức nữa thôi.

Trang trí và tiến hành làm nước mắm chua ngọt

Mẹo làm cá chép chiên xù ngon quan trọng là có nước chấm kèm theo
Mẹo làm cá chép chiên xù ngon quan trọng là có nước chấm kèm theo

Cà chua, dưa leo rửa sạch cắt lát, rau xà lách rửa sạch sau đó lót dưới dĩa, để cá lên và trang trí xung quanh bằng cà chua dưa leo. Món cá chép chiên xù có thể ăn cùng với bún hoặc ăn được cả với cơm bình thường. Tuy nhiên, hương vị của cả hai món sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu đi nước mắm chua ngọt.

Mẹo làm cá chép chiên xù ngon sẽ không thành công nếu không có nước mắm chua ngọt kế bên. Cho một ít nước mắm cùng đường vào khuấy tan, sau đó cho thêm ít tỏi băm cùng với chanh và một ít ớt tùy khẩu vị gia đình. Sau đó là đã có thể dùng cùng với cá rồi. Một món ăn hương vị hòa hợp vô cùng hấp dẫn.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online