Món ngon cá đá sông Ba hấp dẫn mọi thực khách

Mỗi món ăn đều mang một hương vị, một nét đặc sắc khác nhau nhưng đều cho người ăn một cảm nhận hạnh phúc khi chính mình được nếm những món ăn ngon. Chính vì vậy mà ai đã từng thưởng thức món cá đá sông Ba thì chắc chắn bạn sẽ lại muốn ăn lại món này lần thứ hai.

Đặc điểm của cá đá sông Ba

Cá đá được xem là đặc sản ngon nhất tại sông Ba bởi mỗi con cá bắt được đều có kích thước bụ bẫm, béo tròn to nhất thì cũng bằng ngón tay cái của người trưởng thành. Chiều dài của cá đá chỉ dài tầm 20cm đổ lại, vảy có màu viền hơi ngả xanh nâu, phần bụng của cá thì lại trắng, đầu chúng tròn mà không dẹt như các loại cá khác, ở phần mắt bạn sẽ để ý đến đặc điểm khoanh màu vàng dễ nhận biết.

Ca-da-song-Ba

Cá đá sông Ba

Cũng bởi vì vậy mà cá đa sống theo bầy đàn và chỉ sinh sống tại những nơi có chỗ thác nước ghềnh, khó leo, nước chảy mạnh nên loại cá này được được các ngư dân đánh bắt bằng lưới là chủ yếu. Tuy nhiên, do nhu cầu đánh bắt ngày càng lớn thì số lượng cá đa đã giảm đi rõ rệt.

Món ăn cá đá sông Ba

Như đã biết thì cá đa làm được thành rất nhiều các loại món ăn đặc biệt và hấp dẫn khác nhau. Nếu hôm đấy là ngày bạn đi picnic, cắm trại ở bên một con suối thì món ăn bạn nhất định phải ăn đó chính là món cá đa nướng và canh cá đa.

Khi bắt cá đá sông Ba lên còn sống thì bạn hãy bắt tay vào bước làm sạch cá, moi hết ruột với mang cá ra, vì cá đa hơi nhỏ cho nên quá trình làm hơi mất công nhưng thành quả lại đáng mong đợi.

Sau khi làm sạch chúng với nước bạn bạn dùng cành cây hay một cái que xiên thật dài hoặc nếu không bạn cũng có thể sử dụng vỉ nướng cá thay thế. Nướng chúng dưới lửa hoặc bếp, pha thêm chút nước chấm ăn kèm với cá thì ngon tuyệt không còn gì để chê.

Canh cá đá sông Ba

Bên cạnh cá đá sông Ba nướng bạn cũng có thể nấu canh cá với rau mương đọt bởi cá đa nấu với loại rau này vô cùng hợp, tạo nên một mùi vị rất kích thích vị giác. Sau khi đã sơ chế cá sạch sẽ thì thấy nước đun sôi bạn thả nguyên cả con cá vào, đợi một lát rồi cho rau mương vào. 

Sau đó bạn nêm nếm ít gia vị vị muối, nước mắm hay thêm ớt nếu bạn thích ăn cay cho vừa miệng. Như vậy bạn đã có thể bắc nồi ra và có một bát canh hoàn hảo nhưng lại vô cùng đơn giản.

Hay cách đơn giản, truyền thống và dân dã nhất đó chính là bạn làm món cá đá sông Ba kho. Các bước thực hiện không khác gì món cá chép khô, cá trắm kho nhưng chỉ thay thế nguyên liệu chính đó chính là cá đá. Vì vậy bạn đã hoàn thành một món ăn vừa lạ, vừa quen. Thêm một bát cơm trắng ăn kèm với cà pháo và dưa chua thì tuyệt cú mèo.

Cá đá sông Ba kho

Để làm cho món ăn hấp dẫn, cầu kì hơn bạn cũng có thể kết hợp nấu cá đa với cua đồng. Bạn chuẩn bị và sơ chế cua đồng cũng như thịt sườn cùng với một số nguyên liệu khác như tôm khô, mộc nhĩ, lá lốt, cà chua, hành khô, thì là và mùi tàu. Thêm rau chính là rau muống cho món canh đặc biệt này.

Cuối cùng bạn mua thêm bánh đa và bạn phải chọn bánh đa cua để tạo nên hương vị chuẩn cho món canh bánh đa này.

Tiếp đến, hãy bắt tay ngay vào việc lọc nước cua, gạn hết những cặn cua bỏ đi rồi cho thêm gia vị đầy đủ sao cho vừa miệng rồi đun trên bếp. Trong quá trình đun, chú ý sử dụng đũa để khuấy nước tránh tình trạng gạch cua xát đáy nồi sẽ làm canh bị khét.

Khi thịt cua nổi lên và đóng thành từng mảng thì hãy vớt chúng bỏ vào một cái bát riêng. Tiếp đến chuyển qua cuốn chả lá lốt sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nhân. Cuộn xong để lên chảo dầu rán cho đến khi chín vàng thì dừng lại. Chuyển sang công đoạn luộc rau muống mặc dù đây là bước đơn giản nhưng bạn lưu ý phải luộc để rau thật xanh thì mới ngon.

Ca-da-song-Ba
Món cá đá kho thơm ngon đậm đà

Tiếp đến bạn chế biến mỡ và chả cá để làm nhân cho món canh bánh đa. Cho phần mỡ vào chảo và chiên cho đến khi mỡ tóp và có màu vàng, bạn rắc chút muối vào để có vị hơn. Phần gạch cua khi nãy, bạn cho chúng vào đảo với ít hành cho đến khi ươm vàng là được.

Như vậy bạn đã có một bát canh cá đá sông Ba ngon tuyệt vời khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận độ dai vừa đủ của bánh đa và không bị nát. Nước dùng vô cùng đậm đà và đượm vị, bên cạnh đó còn pha lẫn một ít vị ngậy của gạch cua cùng với thịt cá dai và mềm vô cùng vừa miệng. Thêm một ít hành, rau mùi để tạo nên hương vị khó quên cho món ăn.

Bạn có thể ăn kèm chúng với quẩy và thêm một chút chanh hay dấm chua để món ăn ngậy vị nhất có thể.

Mong rằng với những chia sẻ về món cá đá sông Ba đã cho bạn biết thêm nhiều món ăn. Chúc bạn thành công với những món ăn mới trong thực đơn để thưởng thức cùng với người thân yêu.

 

Leave a Comment