Tìm hiểu đặc sản cá Mai Phú Yên thơm ngon chuẩn vị

Biển cả luôn cho chúng ta những nguồn lợi về hải sản vô cùng phong phú. Đến với Phú Yên một mảnh đất miền Trung nhiều nắng và gió, có đa dạng các loại cá để bạn thưởng thức. Và đặc sản cá Mai Phú Yên chắc chắn sẽ là hương vị bạn không thể nào quên khi có dịp ghé qua. Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản món cá Mai nhé!

Tìm hiểu đôi chút về cá Mai Phú Yên

Sẽ thật may mắn biết bao khi quê hương của bạn có những vùng biển xinh đẹp, cung cấp một lượng đặc sản biển phong phú, các món ăn thì đa dạng. Cá lúc nào cũng tươi xanh, được các ngư dân đánh bắt trong ngày. 

Nếu bạn có dịp ghé thăm Phú Yên cũng sẽ được thưởng thức những ẩm thực từ biển, đậm đà hương vị, đặc biệt là món đặc sản cá Mai Phú Yên nổi tiếng vạn người mê. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cá Mai Phú Yên có gì đặc biệt nhé!

Dac-san-ca-mai-phu-yen-

Cá mai luôn mang đến những hương vị rất đặc trưng cho người thưởng thức

Đặc điểm của cá Mai

Cá Mai là loại cá rất quen thuộc của các ngư dân vùng biển, nhất là vùng biển miền Trung nhiều nắng và gió. Cá mai không to, kích thước dài khoảng 5-7 cm, lớn hơn cá cơm một chút, khoảng chừng ngón tay trỏ.

Ít có mùi tanh, thân mình dài, thịt trong và rất săn chắc. Nếu nhìn bề ngoài chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa cá cơm và cá mai, chỉ có điều cá mai bè và có vảy. Cá Mai thường bơi thành bầy đàn cùng với nhau ở vùng nước cạn, ở các vùng cửa sông rồi sẽ trở ra biển lớn.

Giá trị của cá Mai

Thịt cá mai trắng, không có màu và ít có mùi tanh đặc trưng của cá nên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh cá chua, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn…Trong đó phải kể đến món đặc sản cá Mai Phú Yên được làm gỏi vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt cá Mai khô thường được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau như Nhật Bản, Nam Hà, Đài Loan… Tùy vào kích cỡ cá được đánh bắt như thế nào để chế biến hợp lý, có thể rút xương.

Dac-san-ca-mai-phu-yen-

Cá mai khô có giá trị cao và được xuất khẩu ra thị trường thế giới

Đặc sản cá mai Phú Yên với công đoạn chuẩn bị cho món gỏi tươi

Có thể khẳng định rằng, khi đến Phú Yên và thưởng thức món cá Mai thì nhất định bạn không được bỏ qua món gỏi, đây là món ăn vô cùng hấp dẫn, ấn tượng và thu hút. Cảm giác vừa quen thuộc nhưng cũng rất lạ miệng bởi sự trổ tài của các đầu bếp nơi đây với cách chế biến rất riêng, đặc trưng của từng vùng miền.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi cá mai

  • Khoảng 500g cá mai, tùy vào khẩu phần ăn để bạn có thể sử dụng số lượng tùy ý. Ăn gỏi thường chọn những con cá mai kích thước nhỏ, còn tươi rói, da trắng mịn là ngon nhất.
  • Rau thơm, lá sung, lá cây đinh lăng
  • Rau xà lách, cải xanh, chuối xanh xắt mỏng
  • Có thể sử dụng bánh đa nem để quấn gỏi vào
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Đậu phộng rang
  • Một ít vừng rang chín rồi xay nhuyễn( một số địa phương thường gọi là thính)
  • Bún ăn kèm hoặc bánh đa( với người miền Bắc)
  • Các loại gia vị gồm muối, bột nêm, đường, bột ngọt,nước mắm mỗi loại một muỗng.

Dac-san-ca-mai-phu-yen-

Món ngon không thể thiếu các nguyên liệu chuẩn

Cách chế biến món đặc sản cá mai Phú Yên làm gỏi

Để có được món gỏi cá mai đi vào lòng người thì cách chế biến là vô cùng quan trọng. Giúp người thưởng thức cảm nhận được hương vị riêng của vùng đất Phú yên.

Cách sơ chế

Đầu tiên hãy mang cá ra làm sạch, vì cá nhỏ và mềm nên bạn không phải mất quá nhiều thời gian. Bạn bỏ phần đầu rồi bóp nhẹ vào lườn để cá tách thành hai mảnh và rút xương thật nhẹ nhàng. Đem đi rửa sạch để vào rổ cho cá ráo hết nước. Nếu muốn cá mai thêm phần săn chắc thì bạn có thể ngâm vào nước đá lạnh trong vòng 10 phút.

Tiếp đến, trước khi trộn cá làm gỏi thì nên dùng một ít nước cốt chanh hoặc nước giấm vừa tạo vị chua vừa giúp khử mùi tanh, sau đó vắt cho cá thật ráo nước.

Dac-san-ca-mai-phu-yen-

Gỏi cá mai Phú Yên vô cùng hấp dẫn

Cách chế biến gỏi cá mai

Bạn cho cá ra đĩa lớn hoặc cái thau sạch, trộn đều với ớt thái mỏng, gia vị, lạc giã nhỏ vừa phải, cùng với tiêu, hành, vừng giã nhuyễn. Sau khi đã trộn đều thì nên để ướp như vậy khoảng 1 tiếng cho cá ngấm. Trong khoảng thời gian chờ đợi thì bạn làm nước chấm gỏi cá như sau: dùng nước mắm loại ngon, ớt băm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, pha cùng ít đường đến độ hợp với khẩu vị của người ăn.

Gỏi cá Mai ngon khi ăn kèm với bún, dùng bánh đa nem cuộn cá cùng rau sống vào rồi chấm với nước mắm và từ từ thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận vị chua của chanh, vị ngọt dịu của cá mai tươi, vị cay của tiêu và ớt, vị béo giòn của đậu phộng. Đây thực sự là món đặc sản mới nghe thôi đã khiến chúng ta phát thèm rồi đó!

Như vậy, đến với món gỏi đặc sản cá mai Phú Yên, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào quên hương vị đậm đà khó cưỡng của món ăn đặc trưng vùng miền này. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ làm bạn hài lòng và rất nóng lòng muốn ghé qua Phú Yên để thưởng thức những món đặc sản tại nơi đây.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online