Tìm hiểu về cá bống sông Trà Khúc thơm ngon

Cá bống chắc hẳn không còn xa lạ với các bà nội trợ và cũng không khó để mua trong cả nước. Thế nhưng, khi nhắc tới cá bống người ta thường nghĩ tới cá bống sông Trà Khúc, rất thơm ngon, mùi vị rất đặc trưng của vùng đất Quảng Ngãi đầy nắng và gió. Vậy tìm hiểu xem điều gì hấp dẫn ở món cá bống Trà Khúc nhé!

cach-kho-ca-bong-ngon-mien-bac-

Cá bống luôn là loại cá được mọi người ưa chuộng

Tại sao cá bống sông Trà Khúc lại rất được ưa chuộng

Với suy nghĩ, đã là cá bống sông thì cá nào chẳng giống nhau, cũng tươi ngon trọn vị như thực khách mong muốn. Vậy thì cá bống sông Trà Khúc có gì đặc biệt mà nổi tiếng đến như thế? 

Thiên nhiên vốn dĩ rất thần bí, mang tới cho con người những ẩn số luôn muốn khám phá. Dòng sông Trà Khúc cũng vậy, uốn lượn quanh năm và ban tặng cho con người nơi đây những sản vật tự nhiên, nức danh cả vùng từ rất lâu đời đó là loài cá bống rất đặc biệt.

Những con cá bống sông Trà Khúc không quá to mà chỉ bằng ngón tay người thôi nhưng khi được chế biến bởi cái tâm và cái tầm của người đầu bếp lại trở thành món ăn đặc sản, không thể quên khi đặt chân tới Trà Khúc.

Có lẽ sự đặc biệt đó chính là vào tháng giêng đến tháng 8 những con cá bống nối đuôi nhau ngược dòng từ biển để lên vùng thượng nguồn sông Trà Khúc. Chúng sống ẩn mình dưới các lớp cát, ăn những loại thức ăn là rong rêu, sống trong môi trường nước xanh mát chưa hề bị ô nhiễm như một số vùng khác nên thịt dai, thơm, ngon ngọt mà không một nơi nào có thể sánh bằng.

Không chỉ có vậy, cá bống được xem là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của người dân nơi đây. Nên chắc chắn cách thức chế biến các món ăn từ cá bống cũng vô cùng đặc biệt.

Huong-dan-kho-ca-bong-

Cá bống Trà Khúc luôn tươi ngon, mềm ngọt thịt

Cách thức đánh bắt cá bống sông Trà Khúc

Việc đánh bắt cá bống tại đây đã tạo nên nguồn lợi kinh tế rất lớn cho người dân bản địa. Vào thời điểm giữa tháng giêng cho tới tháng 8 là lúc vào vụ cho người dân ven bờ đánh bắt cá bống. Ở giữa lòng sông Trà Khúc sẽ bắt đầu có những doi cát ngoi lên khỏi mặt nước và tạo ra 2 dòng chảy khác nhau, đẩy chúng dần nép vào 2 bờ.

Có rất nhiều phương thức để đánh bắt cá bống như dùng lưới trũ để kéo, làm bờ đắp ngăn để dễ bắt cá hơn. Thế nhưng, đánh cá bống sông Trà Khúc bằng cách thả ống là phổ biến nhất và cũng rất đặc biệt nhé!

Đánh cá bống bằng thả ống

  • Bước thứ 1: dùng những cái ống mà bên trong có vách ngăn, giữa các mắt ống đã được đục bỏ. 2 đầu ống sẽ được để trống, giữa thân sẽ đục lỗ nhỏ cỡ đầu chiếc đũa để làm chỗ cắm que.
  • Bước thứ 2: chọn thời điểm thích hợp để thả ống. Thông thường thả ống vào buổi chiều hôm trước tới sáng sớm ngày hôm sau thì sẽ dỡ.
  • Bước thứ 3: đây là khâu thu chiến lợi phẩm, đòi hỏi sự khéo léo và phải có kỹ thuật. Dỡ phải nhẹ nhàng, tránh việc gây ra tiếng động lớn làm cá bống trong trúm chạy hết ra ngoài. Lúc này dùng 2 tay bịt kín cả 2 đầu ống rồi đổ cá vào rổ hoặc giỏ đã được chuẩn bị.

Cách bắt cá bống kiểu này đã tạo cho cá luôn được tươi ngon mà béo ngậy. Vì cá sẽ không bị chết như kiểu cá đánh theo lưới, mắc lưới rồi chết. Cá đánh theo thả ống thì cá có môi trường sống tốt hơn nên cá không bị gầy nhé! Lượng cá bống Trà Khúc mỗi đêm thu về theo cách bắt này đạt khoảng 0,8-2kg, lợi nhuận thu được không hề nhỏ từ 300.000-700.000 đồng.

Cách chế biến cá bống sông Trà Khúc ngon chuẩn vị đặc sản

Là món ăn không thể thiếu của người dân Quảng Ngãi và dư vị cá bống ở đây cũng làm bao thực khách phải nhớ mãi với cách chế biến dù dân dã đạm bạc nhưng rất đặc trưng của vùng miền.

cach-lam-ca-bong-kho-tuong-2

Món cá bống rất đưa cơm của người dân Quảng Ngãi

Khâu chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bống Trà Khúc chính hiệu khoảng 500g
  • Ớt sừng, tiêu, hành khô, tỏi khô
  • Gia vị thông thường bao gồm: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, nghệ, dầu ăn…

Cách chế biến

  • Bước 1: làm sạch vảy cá, dùng muối xát trực tiếp lên cá để làm sạch nhớt. Rửa sạch cá với nước ấm, nước lạnh luân phiên nhau khoảng 4-5 lần trước khi chế biến.
  • Bước 2: ướp cá cùng với đường trong vòng nửa tiếng. Tiếp đến thêm hạt nêm nửa thìa, tỏi và hành băm nhuyễn, nước mắm 1 thìa, bột ngọt ½ thìa, hạt nêm ½ thìa, tất cả trộn đều và ướp khoảng 3 tiếng trước khi nấu.
  • Bước 3: sau khi chờ đợi ướp cá thì làm thịt ba chỉ, riềng, hành lá cắt miếng vừa ăn. Muốn cá ngon, mềm và thơm hơn thì dùng nước dừa xiêm để kho cá nhé!
  • Bước 4: tạo nước màu bằng cách cho nồi đất lên, nóng nồi cho đường vào. Khi nào nước có màu cánh gián thì cho một ít nước lạnh vào đun sôi và tắt bếp.
  • Bước 5: xếp cá và thịt ba chỉ vào nồi đất vừa thắng nước màu, bắc lên bếp với lửa nhỏ liu riu. Sau đó cho nước dừa vào xâm xấp so với mặt cá.
  • Bước 6: đậy nắp nồi và kho cá cho đến khi nào cá có màu cánh gián đậm và sền sệt nước là tắt bếp.
Ca-kho-ho-tri-an-2
Cá bống Trà Khúc luôn được ưa chuộng bởi cách chế biến đặc biệt

Đến đây, quý vị có thể hiểu rõ vì sao cá bống sông Trà Khúc lại được ưa chuộng vì độ thơm ngon nức tiếng rồi chứ! Dù với hình thức bên ngoài cá bống ở đây không có gì đặc biệt nhưng môi trường sống, cách thức đánh bắt hay cách chế biến món ăn lại mang những nét rất riêng biệt, không xen lẫn với những vùng miền khác. Hy vọng khi có dịp ghé qua Quảng Ngãi bạn sẽ được thưởng thức món cá bống ngon tuyệt này nhé!

 

Leave a Comment