Tìm hiểu về cá khô Quy Nhơn và các món ăn từ cá khô

Trong những năm gần đây, Quy Nhơn đã trở thành điểm nghỉ dưỡng không còn xa lạ gì với khách du lịch. Sức hấp dẫn của thành phố này không chỉ đến từ biển xanh, cát trắng, những hòn đảo hiền hòa mà còn đến từ nền ẩm thực phong phú, độc đáo, làm xốn xang bao tử của biết bao thực khách. Một trong số những món ăn tuyệt vời ấn tượng đấy, không thể không kể đến món cá khô Quy Nhơn. Vậy cá khô Quy Nhơn là món ăn như thế nào mà lại chiếm được cảm tình của du khách đến thế? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vì sao người ta lại chế biến cá khô?

Ca-kho-quy-nhon-2

Chế biến cá khô 

Việt Nam ta có đường bờ biển dài nên sớm hình thành và phát triển nền kinh tế biển, bên cạnh đó lại rất phong phú, dồi dào nguồn tài nguyên thủy hải sản nên có nhiều loại cá khô được đưa vào kinh doanh. Cá khô hay còn gọi là khô cá là cá được chế biến bằng cách làm khô (chiết nước ra khỏi cá) có thể bảo quản cá được trong thời gian lâu hơn. Có hai cách làm khô phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: phơi khô và sấy khô, đại diện cho hai phương thức thủ công và công nghiệp. 

Các loại vi khuẩn, nấm mốc cần nước trong thực phẩm để phát triển, do đó việc loại bỏ nước ra khỏi cá như vậy có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật có hại. Cá khô nếu được chế biến đúng cách, đúng quy trình có thể lưu giữ được tối đa 1 tháng (trong trường hợp cá khô không chất bảo quản). Phương pháp này không tốn quá nhiều chi phí, lại hiệu quả (nhất là đối với vùng có độ ẩm cao, khí hậu thay đổi thất thường), tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đến điểm tiêu thụ trên thị trường, hay vận chuyển cho du khách ở xa,vv…

Giới thiệu về đặc sản cá khô Quy Nhơn 

Không giống với các món cá khô thông thường ở những nơi khác, cá khô Quy Nhơn không chỉ thuần túy là món ăn ướp muối với mục đích kéo dài thời gian sử dụng mà được chế biến cầu kỳ, chất lượng và đa dạng hơn đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng. Miếng cá khô ở đây mềm dẻo quẹo không hề cứng như một số loại cá khô trên thị trường. 

Cá khô ở đây thường chỉ phơi một nắng nên cá vẫn còn giữ được độ ẩm, đủ dai, đủ ngọt, đủ thơm hòa quyện trong từng con cá. Nhiều đoàn khách đến du lịch ở Quy Nhơn chỉ cần thử một miếng cá thôi đã quyết định mua với số lượng lớn để mang về làm quà cho gia đình hoặc mang đi biếu.

Ca-kho-quy-nhon-

Cá khô Quy Nhơn 

Cách để chế biến ra cá khô Quy Nhơn

Đầu tiên, những ngư dân nơi đây rửa sạch cá, đem ngâm với nước muối loãng, rồi sau đó đem đi phơi. Nhiệt độ phải cao, trời phải nắng, nóng thì cá mới khô se mà không mất đi vị ngọt. Với đặc điểm thời tiết nắng đến cháy da như ở Quy Nhơn, thì đây chính là nơi “thiên thời địa lợi” để phơi và phát triển cá khô. Ngoài ra theo như lời của một số ngư dân thì ngay từ đầu cá trước khi được làm khô, phơi một nắng đã được tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng, đảm bảo không bị ươn, thay vào đó phải tươi sống. Cá khô ngon là cá khô phải còn vị ngọt, độ tươi, không bị bở thịt sau khi phơi. 

Ca-kho-quy-nhon-3

Chế biến cá khô Quy Nhơn 

Cách bảo quản cá khô Quy Nhơn

Để cá giữ được vị ngon chuẩn vị nhất thì các bạn  lưu ý nên mua một lượng cá khô đủ dùng, không nên mua quá nhiều phòng việc để lâu sẽ làm mất đi hương vị và ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong cá. Nếu sử dụng cá trong vòng:

Khoảng 7 ngày: Có thể bảo quản cá khô ở điều kiện thường.

Khoảng dưới 14 ngày: Bọc cá khô bằng giấy báo, cho vào túi nilon để tránh khô, mùi và bị ẩm nước rồi sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Dưới một tháng: Cũng bọc giấy báo, cho vào túi nilon nhưng cho vào bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Nếu không muốn sử dụng quá nhiều túi nilon và sợ mùi cá khô lan trong tủ thì bạn có thể cho cá khô vào trong hộp nhựa/thủy tinh tránh ảnh hưởng đến những thực phẩm khác, lại vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Các món ăn từ cá khô Quy Nhơn

Cá khô Quy Nhơn sẽ còn ngon hơn gấp nhiều lần nếu bạn biết biến tấu, chế biến, kết hợp chúng với một số loại thực phẩm khác. Thực đơn gia đình sẽ thêm hấp dẫn và phong phú khi chúng ta có nhiều bí quyết chế biến thực phẩm thành nhiều món ăn. Một số món ăn có thể kể đến ở đây như:

  • Cá khô rim mắm ớt
  • Cá khô chiên sả ớt
  • Gỏi xoài khô cá
  • Cá khô kho
  • Canh chua cá khô 
  • Cá khô sốt chua ngọt 
  • Cá khô rang thịt 
  • Cơm chiên cá khô 
  • Cá khô kho cam 
  • Cá khô chiên giấm đường 

Với những chia sẻ trên, mong rằng bạn đọc có thể biết đến và hiểu hơn về món ăn đặc sản Quy Nhơn: cá khô Quy Nhơn này. Đồng thời học được cách bảo quản và gợi ý một số món ăn từ cá khô Quảng Ninh để bữa cơm gia đình thêm phần đa dạng, thơm ngon, dinh dưỡng, ăn mãi chẳng chán. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online