3 đặc sản cá kho Quảng Ninh giản dị nhưng quyến rũ

Quảng Ninh là một miền ẩm thực phong phú được ví như Việt Nam thu nhỏ. Miền đất xinh đẹp này là quê hương của nhiều món đặc sản vang danh như chả mực, sá sùng, bánh gật gù… Trong số đó, cá kho Quảng Ninh cũng đặc sắc không kém với hương vị khiến thập khách vấn vương mãi không thôi. Hãy cùng khám phá cách chế biến 3 món cá kho nổi tiếng nhất của vùng đất Cảng này. 

Cá thu Quảng Ninh kho nước chè

Dân biển ở Quảng Ninh có một câu nói cửa miệng “chim, thu, nhụ, đé”. Đây là tứ phẩm của vùng biển Quảng Ninh, trong đó cá thu là một đại diện. Loại cá này thường được khách du lịch biết đến dưới hình thức chả cá thu hay cá thu một nắng. Thế nhưng, đặc sản nổi tiếng nhất phải kể đến cá thu kho nước chè – một món ngon độc lạ mang đậm tính vùng miền. 

Nguyên liệu

500g cá thu 

200g thịt ba chỉ

100g lá chè tươi

1 khúc mía tươi

Giềng, rau mùi, hành lá

Gia vị: muối, đường, bột nêm, mì chính, hành khô, ớt bột, tỏi, tiêu, dầu ăn

1 nồi đất (kho bằng nồi đất, các món cá sẽ ngon hơn)

Cách chế biến

Bước 1: Cá thu rửa sạch, cắt thành từng lát, để ráo rồi ướp gia vị: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hành tỏi băm, 1 chút tiêu. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút sau đó chiên sơ

Bước 2: Các nguyên liệu khác như lá chè xanh rửa sạch, vò nát, đun sôi rồi lọc lấy nước bỏ bã. Thịt ba chỉ cắt thành từng miếng vừa ăn. Mía tước vỏ chẻ thành từng miếng nhỏ rồi đập dập. Hành lá, rau ngò làm sạch rồi cắt nhỏ. Riềng thì cạo sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. 

Bước 3: Đầu tiên, xếp lớp mỡ dưới đáy nồi rồi lần lượt cho mía, riềng, thịt ba chỉ lên trên trước khi cho cá thu và riềng lên trên. Lúc này, bạn có thể nêm thêm cho hấp dẫn rồi đổ nước chè xanh ngập mặt cá và đun sôi. 

Bước 4: Bạn để nhỏ lửa khi nước sôi và giữ như thế đến khi cá chín. Lúc này, nước trong nồi còn lại đặc sền sệt, cá chín mềm, thịt béo ngậy có màu cánh dán và phảng phất mùi thơm của chè xanh. Món cá kho Quảng Ninh này ngon nhất khi ăn với cơm nóng, có thể dùng nước chấm để ăn kèm với rau luộc.

Canh-ca-quang-ninh-

Nước chè giảm mùi tanh, tăng độ bùi thơm cho cá thu và không hề đắng chát như nhiều người vẫn nghĩ

Cá ba gai kho chuối đậu – đặc sản cá kho Quảng Ninh ngon khó cưỡng

Cá ba gai là loại cá khá phổ biến ở Quảng Ninh. Loại cá này trơn, nhiều chất nhớt, hơi tanh nhưng thịt vô cùng thơm ngon và nhiều chất đạm. Cá ba gai ngon nhất là loại cá có thịt màu vàng rất tốt cho người cao huyết áp, người cao tuổi. 

Nguyên liệu

Cá ba gai

Chuối xanh

Đậu phụ

Thịt ba chỉ

Rau răm, tía tô

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính, bột canh, nghệ, mắm tôm, tiêu

Cách chế biến

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch cá ba gai và tiến hành ướp với mẻ, bột canh, hành khô, mắm tôm trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị. Chuối xanh bạn tiến hành lột vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với muối loãng để loại bỏ phần mủ. Đậu phủ cũng cắt thành những miếng nhỏ rồi chiên vàng giòn các mặt. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn đun sôi nước và cho chuối xanh đun vài phút đến khi sôi lại thì đổ ra ngoài để cho ráo nước, trộn đều cùng 1 thìa bột nghệ. Thịt ba chỉ sau khi thái thành những miếng nhỏ thì tiến hành rang cháy cạnh. Tiếp đến, bạn cho chuối xanh vừa luộc vào và đảo đều rồi đổ nước ngập mặt chuối.

Bước 3: Khi nước sôi thì cho cá ba gai đã ướp vào và nấu cho đến khi sôi lại. Lúc này, bạn có thể tiến hành nêm lại cho vừa ăn. Khi chuối và cá đã mềm, bạn tiếp tục cho đậu phụ vào nấu đến khi chín hẳn. Trước khi tắt bếp cho rau răm, hành lá, tía tô thái nhỏ vào nổi, đảo nhẹ. Nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ món cá kho Quảng Ninh độc đáo này. 

Ca-kho-quang-ninh-

Món cá ba gai kho này thường ăn kèm cùng bún và rau thơm như một đặc sản của Quảng Ninh

Chả cá Quảng Ninh kho tiêu

Chả cá là món ngon nổi tiếng khi nhắc về vùng đất Hạ Long hay Quảng Ninh. Món ăn này nổi tiếng nhờ làm từ những con cá tươi ngon đánh bắt trực tiếp từ biển, tẩm ướp bằng công thức truyền thống và không dùng chất bảo quản cực kỳ an toàn cho sức khỏe. Chả cá Quảng Ninh có rất nhiều cách để chế biến nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là chả cá kho tiêu. 

Nguyên liệu

500g chả cá Quảng Ninh

20 trái trứng cút

Hành tím, tỏi, hành lá, ngò rí

Gia vị: xì dầu

Cách chế biến

Bước 1: Chả cá cắt đều thành từng miếng vừa ăn. Trứng cút thì luộc chín rồi vớt ra để nguội và lột vỏ. Sau khi lột sạch vỏ, cho xì dầu vào trộn đều với trứng cút rồi ngâm trong tương khoảng 15 phút. Các nguyên liệu khác như hành lá, ngó rí cắt nhỏ, hành tím và tỏi thì băm nhuyễn. 

Bước 2: Nếu chả cá đã chiên thì bạn không cần chiên lại. Tiếp theo, bạn cho đường vào chảo nấu lên cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho nước lọc vào để tạo màu tự nhiên. 

Bước 3: Bạn phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn rồi cho một ít nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi cho chả cá vào, nêm thêm cho vừa ăn rồi cho trứng cút vào. Kho với nước xâm xấp trong khoảng 20 phút rồi cho ngò rí và hành lá vào, rắc tiêu vào rồi tắt bếp. 

Ca-kho-quang-ninh-

Cá kho Quảng Ninh là món ngon đơn giản nhưng cực bắt cơm, ăn bao ghiền

Cá kho Quảng Ninh là một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến miền quê xinh đẹp này. Hãy dành thời gian thưởng thức hết những món ăn đã kể tên để khám phá vùng ẩm thực đặc sắc này. Chúc bạn tìm và thưởng thức được những món ngon trứ danh này. v

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online