Cá cơm khô từ lâu đã là món ăn đặc sản của nhiều vùng biển mặn, sông nước hay còn gọi là món ăn đặc trưng của biển cả. Đặc biệt là khi chế biến các món rim thì bạn không thể cưỡng nổi, cùng tìm hiểu ngay 3 cách chế biến từ món rim cá cơm ướp khô dưới đây nhé!
Cá cơm khô rim mắm
Cá cơm khô rim mắm
Cách làm đơn giản, hương vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt từ chanh, đường, mắm của cách chế biến này sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán. Còn chờ gì mà không bắt tay vô làm ngay món cá cơm khô rim mắm này.
Nguyên liệu chuẩn bị cực đơn giản
- 100 – 200 gram cá cơm khô ( nên chọn những con cá có kích thước bằng ngón tay út).
- 2 muỗng đường cát hoặc đường vàng.
- Gia vị: hành, tỏi, tiêu, ớt, nước mắm từ cá cơm nguyên chất.
- Dầu ăn.
Cách chế biến món rim mắm
Sơ chế nguyên liệu:
Các gia vị đem đi rửa sạch, hành tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn để sang một chén riêng. Về liều lượng thì bạn thích dùng bao nhiêu tép tỏi đều được, số lượng thích hợp cho 100 gram cá cơm khô thường khoảng 3-4 tép là vừa.
Cá khô đem đi rửa sạch với nước khoảng 2-3 lần để loại bỏ các bụi bẩn, bạn có thể ngâm cá khô vài phút để cá mềm và bớt mùi tanh hơn. Sau đó vớt ra và để ráo nước sang một cái rổ.
Cách thực hiện:
Bước 1:Bắt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi dầu nóng sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm. Dùng đũa đảo đều khi tỏi có mùi thơm và màu hơi ngả vàng cho cá khô vào tiếp tục đảo đều. Sau đó cho thêm nước mắm và tiếp tục đảo nhanh tay. Tất cả các thao tác đều thực hiện trong 1 phút.
Bước 2: Tiếp tục cho 2 muỗng canh đường vào chảo cá và khuấy đều. Lúc này nêm nếm gia vị coi có vị mặn ngọt chưa, nấu cho đến khi chảo cá khô chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm tiêu và ớt vào.
Bước 3: Đổ thêm chút nước để tránh chảo cá bị khét, đổ xêm xếp mặt cá là vừa. Sau đó để lửa liu riu cho nước từ từ cạn dần, đến khi nước gần cạn hết thì nếm thử coi cá đã thấm gia vị, có vị chua ngọt, thịt cá mềm chưa, nếu rồi thì nhấc xuống.
Với món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm là tuyệt nhất, nhưng không được ăn chung với bún hay các loại rau sống khác vì như vậy sẽ rất mất hương vị của món cá rim mắm.
Cá cơm khô rim mật ong
Cá cơm khô rim mật ong
Bạn nghĩ sao về độ ngọt của mật ong? Cùng bắt tay vào làm ngay món cá cơm khô rim mật ong ngay dưới đây nhé:
Nguyên liệu chuẩn bị cho món rim mật ong
- Cá cơm khô (số lượng tùy vào ý muốn của bạn).
- Mật ong (nên lấy mật ong nguyên chất sẽ ngon hơn).
- Gia vị: đường, mắm, tỏi, ớt, dầu ăn.
Cách chế biến món rim mật ong
Bước 1: Ngâm cá khô
Lấy số lượng cá khô ra đem đi ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút để cho cá mềm và nở ra. Không nên ngâm cá quá lâu vì như vậy cá sẽ bị bở và rất dễ bị nát khi đem đi nấu.
Bước 2: Làm nước sốt
Đầu tiên lấy tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi đem đi đập dập, ớt băm nhuyễn rồi cho hai nguyên liệu này vào hỗn hợp nước mắm và mật ong đã đổ ra chén. Sau đó dùng muỗng khuấy đều để cho các gia vị hòa quyện lại với nhau.
Bước 3: Bắt đầu rim cá
Đầu tiên, bắt chảo lên bếp và đổ dầu vào, đợi dầu nóng sau đó cho cá khô vào rang đều tay, cho thêm chút đường và tiếp tục đảo đều tay. Đảo đến khi nào cá chuyển sang màu nâu vàng thì tiếp tục cho hỗn hợp nước sốt vào rim cùng.
Rim để lửa liu riu cho đến khi nước gần cạn hết thì nêm nếm lại gia vị rồi nhấc xuống và bắt đầu thưởng thức. Cho cá ra dĩa và ăn kèm với cơm nóng sẽ ngon hơn.
Cá cơm khô rim cay
Chọn cá cơm khô ngon để rim cay
Nếu bạn là người thích ăn cay thì tại sao không thử làm món cá cơm khô rim cay, cách chế biến khá đơn giản bạn có thể thực hiện ngay:
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá cơm khô rim cay
- 2 lạng cá cơm khô.
- 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh đường trắng, nước.
- 1 tép tỏi băm.
- 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh tương ớt, dầu mè.
- Nửa muỗng canh mè trắng.
Cách chế biến món rim cay
Sơ chế cá: rửa cá khô xơ với nước để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước sang một cái rổ.
Bước 1: Trộn đường, tỏi băm, bột ớt, nước vào cái chén nhỏ, dùng muỗng khuấy đều.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi đổ dầu vào đợi khi dầu nóng cho cá khô vào. Cho thêm một muỗng canh dầu oliu và bắt đầu đảo cá đều tay trong vòng 1 phút.
Bước 3: Dùng muỗng gạt cá khô sang một bên ở góc chảo. Cho tương ớt và chén nước sốt vào và khuấy đều tay, đun với lửa nhỏ đến khi phần nước sốt có màu sáng bóng.
Bước 4: Sau đó, trộn cá với hỗn hợp nước sốt khoảng vài phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Múc cá ra dĩa và rắc một muỗng hạt mè, cho thêm ít dầu mè và cá và trộn đều, như vậy là xong giờ bạn có thể thưởng thức món cá khô rim cay.
Như vậy, trên đây là 3 cách chế biến cá cơm khô cực đơn giản, dễ làm mà nguyên liệu chuẩn bị cũng không có phức tạp mà bạn có thể áp dụng và làm ngay tại nhà. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn, chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng bên người thân nhé!