Cá cơm khô là món ăn đặc sản của bà con miền Tây. Và nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: rim chua ngọt, kho tiêu, chiên, … nhưng có lẽ cá cơm khô đem đi kho vẫn là ngon nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách kho cá cơm khô đơn giản, đẹp mắt mà cực kỳ hao cơm. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cá cơm khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau
Món cá cơm khô kho tương
Cá cơm khô kho tương ăn vào những ngày mưa lạnh quả là ngon nhức nách. Để có món cá cơm kho tương ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu phải chuẩn và đầy đủ. Vậy thì cách kho cá cơm khô với tương mới mang hương vị riêng của nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá cơm khô: 300gr
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Nước tương: 3 thìa cà phê ( đây là nguyên liệu chính làm nên chất riêng của món cá cơm khô kho tương).
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn
- Đường: 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 2 bát con
Cách làm món cá cơm khô kho tương
- Rửa cá cơm khô với nước sạch hoặc nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước. Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Phi thơm hành, tỏi đã băm sau đó cho cá vào chảo đảo qua đến khi cá khô hẳn thì nêm nếm gia vị ( nước tương, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu) đã chuẩn bị ở trên vào tiếp tục đảo trong 1 phút rồi tắt bếp.
- Nhẹ nhàng xếp cá vào nồi đất rồi đổ bát nước vào xâm xấp cá và đậy nắp đun với lửa nhỏ.
- Khi nồi cá cạn nước lần 1 thì mở nắp cho thêm 1 bát nước nữa vào và tiếp tục đun. Đến khi cá cá hẳn thì tắt bếp.
- Ngoài cách kho cá cơm khô này ta có thể trang trí thêm vào nồi cá cơm kho tương 1 chút ớt tươi và hành lá thái nhỏ để nồi cá thêm phần hấp dẫn hơn.
Món cá cơm khô kho tương rất thích hợp ăn trong ngày mưa
Cá cơm khô kho măng
Cá cơm khô kho măng vừa tiết kiệm thời gian vừa có hương vị rất dễ ăn tại sao lại không thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá cơm khô: 300gr
- Măng khô hoặc măng tươi ( tùy vào gia đình bạn ăn nhiều hay ít măng)
- Sa tế: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn
- Đường: 2 thìa cà phê
- Nước lọc: 1 bát con
Cách làm món cá cơm khô kho măng
Bước 1: Rửa cá cơm khô và ngâm trong nước cho mềm. Măng thái lát miếng dài dễ gắp.
Bước 2: Ướp cá và măng với sa tế, nước mắm, hạt nêm, đường và dầu ăn trong vòng 15 -20 phút cho cá và măng thấm gia vị.
Bước 3: Sau khi cá thấm gia vị thì cho lên chảo đảo đều trong lửa nhỏ. Thấy cá săn lại thì cho nước vào tiếp tục đun.
Bước 4: Đun cá trong vòng 5- 10 phút, lúc này cá đã chín thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm thu được thì cá cơm khô kho măng sẽ có vị cay cay, ngọt ngọt và màu cánh gián rất đẹp mắt.
Cá cơm khô kho dứa
Vị chua chua, ngọt ngọt của dứa hòa quyện cùng vị đậm đà của cá cơm và chút béo ngậy của thịt tạo nên món cá cơm khô kho dứa rất tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá cơm khô: 300gr
- Dứa chín: 1 quả
- Thịt lợn ba chỉ: 200gr
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Hành tây: ½ củ
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn
- Đường: 2 thìa cà phê
- Nước lọc: 1 bát con
Cách làm món cá cơm khô kho dứa
Bước 1: Rửa cá cơm khô và ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 15 phút. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi bổ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Thịt lợn rửa sạch thái miếng vuông.
Bước 2: Cho hành tây đã thái nhỏ vào chảo đảo cùng dầu ăn tới khi chín hành thì bỏ phần thịt lợn đã sơ chế vào đun đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Pha hỗn hợp bao gồm: nước mắm, dầu hào, đường rồi cho vào chảo thịt đang đun. Đảo đều để thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Đun thịt trong vòng 2- 3 phút thì tiếp tục cho dứa vào đảo.
Bước 5: Cuối cùng cho cá cơm khô vào chảo và rắc ớt bột lên. Đảo đều rồi đậy nắp đun với lửa nhỏ. Có thể cho thêm nước lọc vào cá nhưng bản thân dứa đã tiết ra nước nên bạn chỉ cần cho 1 lượng vừa đủ, tránh cho nhiều sẽ làm nhạt cá.
Cá cơm khô kho với dứa thơm ngon, hấp dẫn
Lưu ý trong cách kho cá cơm khô
- Chọn những loại cá cơm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng.
- Trong quá trình phơi cá cơm có thể cá sẽ bị lẫn nhiều bụi bẩn vì vậy hãy rửa cá thật sạch để khi thành phẩm ăn sẽ không bị sạn.
- Nên sử dụng nồi đất trong quá trình kho cá để cá có độ mềm và thấm vị nhất.
- Cá cơm khô khi kho nên thưởng thức luôn khi còn nóng. Lúc này hương vị món ăn sẽ hiện lên rõ nhất.
Trên đây là những cách kho cá cơm khô đơn giản, dễ làm mà cực kỳ hao cơm. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công.