Hiện nay, cá khô được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, thơm ngon. Cá khô có thể bảo quản được lâu, dùng làm thức ăn dự trữ. Cá khô sông Đồng Nai luôn được biết đến với sản phẩm chất lượng, ngon mà giá cả lại phải chăng. Cùng tìm hiểu về một số loại cá khô cũng như cách làm và bảo quản cá khô nhé!
Một số loại cá khô sông Đồng Nai nổi tiếng
Tất cả các loại cá đều có thể được làm khô và sử dụng trong thời gian dài. Với nhiều phương pháp làm khô, cá vẫn có thể giữ được hương vị ban đầu. Một số loại cá làm khô phổ biến như:
Khô cá lóc
Cá lóc có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Cá tràu, cá quả, cá chuối,… Cá lóc khô có thịt ngọt, dai. Tuy nhiên cá tương đối nhiều xương nên cần sơ chế kỹ. Khô cá lóc chế biến thành nhiều món ăn ngon như: món kho, món canh, món gỏi, món nướng,…
Có hai loại cá lóc khô phor biến đó là cá lóc khô và cá lóc khô tẩm gia vị. Đối với cá lóc khô truyền thống thì chỉ cần sơ chế, lóc bỏ phần xương rồi đem phơi. Còn khô cá lóc được tẩm gia vị thì cầu kỳ và nhiều công đoạn hơn. Cá sau khi sơ chế cần được tẩm gia vị như: Muối, bột ngọt, tiêu, ớt.
Khô cá dứa
Cá dứa cũng là một trong những loại đặc sản cá khô sô Đồng Nai nổi tiếng. Cá dứa hay còn gọi là cá tra bần; Chúng đều thuộc họ cá tra. Tuy nhiên, giá thành của cá dứa cao hơn nhiều so với cá tra. Khô cá dứa cũng được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Khô cá dứa tự nhiên sẽ có thịt chắc, ngọt và dai hơn so với những loại cá dứa được nuôi. Chính vì vậy, cá dứa sông Đồng Nai luôn mang đến giá trị kinh tế cao.
Cá dứa là loại cá khô sông Đồng Nai nổi tiếng
Quy trình làm cá khô sông Đồng Nai
Với 6 bước cụ thể và vô cùng đơn giản; Bạn đã có thể tự làm món cá khô để dự trữ rồi đấy.
Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Cá muốn làm khô trước tiên cần phân loại chất lượng cá thành cá loại 1, loại 2, loại 3. Đối với những loại cá to trên 5kg thì loại bỏ đầu cá; làm vảy thật sạch; loại bỏ nội tạng; Lóc lấy phần lườn và bỏ xương sống.
Những loài cá có kích thước và trọng lượng nhỏ thì bổ đô cá; đánh vảy; loại bỏ nội tạng. Sau đó, mang cá đi khử mùi tanh; Rửa sạch; để cho ráo hết nước.
Bước 2: Ướp cá với muối
Tùy vào nhu cầu muốn làm cá khô mặn hoặc nhạt mà bạn sử dụng tỉ lệ muối phù hợp. Thời gian ướp cá tầm 1 tiếng đồng hồ. Nếu bạn muốn ướp khô thì chỉ cần dùng muối chà xát vào cá. Bỏ cá vào một chiếc chum kín. Bạn cần chú ý khi bỏ vào chum thì phải xếp theo quy tắc 1 lớp cá, 1 lớp muối. Các lớp muối ở trên cùng phải nhiều hơn bên dưới. Đè lên trên một miếng đá cứng cho cá chìm xuống dưới.
Ngược lại, nếu bạn muốn ướp ướt thì chỉ cần hòa muối theo tỉ lệ: 20 lít nước: 16G muối khô. Đây là tỉ lệ cho 100kg cá bạn nhé. Đem muối xát lên cá rồi bỏ vào chum nước muối vừa pha. Đậy nắp thật kín, đợi tầm 2h đồng hồ.
Bước 3: Khử muối cho cá khô sông Đồng Nai
Sau Khi đủ thời gian ướp cá, bạn cần lấy hết cá ra bên ngoài. Đây là bước nhằm giúp giảm bớt độ mặn của cá. Bạn dùng một chậu nước lã lớn, ngâm cá vào bên trong chậu tầm 15 phút. Sau đó vớt cá ra, để cho ráo nước.
Cách làm cá khô vô cùng đơn giản
Bước 4: Phơi cá
Sau Khi cá đã ráo nước, bạn dùng một tấm khăn sạch để lau sơ qua bề mặt cá. Những vết cắt hoặc bề mặt cá bị nhô lên thì bạn có thể ép xuống để bề mặt cá mịn hơn. Kế đến, bạn xếp cá lên giàn phơi. Ups bụng cá xuống dưới, sau khoảng 2 – 3 tiếng thì lật lại. Phơi tầm 2 – 3 ngày thì mang cá vào ủ lại 1 ngày. Sau đó phơi tiếp tục 3 ngày nữa.
Bước 5: Sấy khô cá
Bạn cần sấy cá từ 2 – 3 ngày với nhiệt độ là 50 độ C. Trong quá trình sấy bạn cần trở đều cá liên tục để cá được khô đều.
Bước 6: Đóng gói và bảo quản
Sau Khi đã sấy khô cá, bạn mang cá vào và phân loại chúng. Cho cá vào một túi kính hoặc hộp kín để bảo quản. Cần bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp; Không được bảo quản nơi có không khí ẩm thấp. Điều này rất dễ làm cho cá khô bị mốc.
Cách bảo quản cá khô sông Đồng Nai
Để cá khô giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu, bạn cần phải bảo quản chúng kỹ lưỡng. Có rất nhiều cách bảo quản cá khô khác nhau như:
Bảo quản ở nhiệt độ thường
Đây là cách bảo quản cá khô theo phương pháp truyền thống. Bạn chỉ cần đặt cá ở khu vực cao ráo, thoáng mát, không có hơi ẩm. Tuy nhiên, cách bảo quản này hiện nay ít được sử dụng vì thời gian bảo quản không được lâu
Cần bảo quản cá nơi khô để đảm bảo chất lượng
Bảo quản cá khô trong tủ lạnh
Bạn hãy bọc kín cá khô bằng giấy báo, sau đó bọc thêm bên ngoài
một lớp ni lông giày. Tốt nhất bạn nên cho cá vào ngăn đông. Như vậy cá sẽ được giữ lâu hơn. Cá khi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ có thể giữ được tầm 6 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhé!
Với những thông tin trên, chúng tôi tin chắc bạn đã có thể tự mình làm cá khô đúng không nào. Chúc bạn sẽ thành công nhé!