Cá trắm đen kho làng Vũ Đại – Đặc sản của vùng đất Hà Nam

Có thể nói rằng cá trắm đen kho làng Vũ Đại chính là món ăn đặc sản của mảnh đất Hà Nam. Cũng bởi vì khâu chuẩn bị và thực hiện làm rất công phu cho nên khi ăn món ăn này chắc hẳn các thực khách sẽ cảm nhận được độ đậm đà của gia vị khi thấm vào từng thớ thịt.

Món ăn này được xuất hiện vài chục năm trước, khi mà người dân làng Vũ Đại đã sáng tạo nên cách làm món cá kho để có thể để được trong thời gian dài, dùng được trong vòng vài tháng mà vẫn đảm bảo được hương vị cũng như chất lượng. Để tạo nên được một nồi cá kho chính hiệu thì bạn mất khá nhiều công sức chế biến. 

ca-tram-den-kho-lang-vu-dai-1

Cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Vậy nên với công thức và những típ sau đây, chắc chắn khi áp dụng bạn sẽ có được một nồi cá kho mãn ý.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món cá trắm đen làng Vũ Đại

  • Trước hết, bạn cần một con cá trắm đen, to hay nhỏ tùy lượng người ăn.
  • Bạn nên thêm một ít sườn có thêm một ít mỡ để món cá kho thêm ngậy hơn.
  • Thêm riềng, củ hành khô, củ gừng, dừa xiêm và quả chanh.
  • Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu và ớt quả.
  • Dụng cụ nhà bếp: 1 chiếc nồi đất. Bạn nên biết rằng muốn món cá kho đúng vị thì chọn nồi đất là bắt buộc.

Cách làm món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Đầu tiên thì bạn nên rửa sạch hành khô, gừng và riềng, sau đó giã nát chúng với nhau. Có một điều bạn cần lưu tâm đó chính là nên giữ lại vỏ khô, lớp trong cùng của củ hành bởi như vậy sẽ là cho món cá khi kho lên có màu đẹp hơn.

Cach-lam-mon-ca-tram-den-kho-lang-vu-da

Cách làm món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Phần riềng cò lại bạn cắt thái lát rồi phủ chúng kín xuống đáy nồi. Tiếp đến, sau khi đã rửa sạch sườn sụn thì xếp chúng xuống đáy nồi đất, chồng lên lớp hành vừa xép.

Về phần cá trắm thì bạn nên sơ chế kỹ càng cá trước khi xếp chúng lên nồi, chồng lên lớp hành và sụn. Khi xếp thì bạn nên để phần đầu và phần đuôi cá vào trước rồi mới đến các khúc giữa của cá.

Sau đó là nêm nếm gia vị cho vừa, rắc đều hành, riềng, gừng đã nghiền nát rồi thêm một ít nước mắm, hạt tiêu và ớt quả lên cá trong niêu đất. Cuối cùng đổ nước dừa xiêm vào trong nồi sao cho xâm xấp cá là được.

Khi kho cá bạn nên chú ý để lửa thật nhỏ liu diu trong khoảng 12 tiếng đổ lại. Hơn nữa, để ý khi nước trong nồi sôi lên thì đổ thêm một chút nước cốt chanh rồi đóng nắp vung lại tiếp tục kho tiếp. Trong quá trình kho cá, bạn nên để ý để thêm nước dừa vào trong nồi khi nước cạn cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng lại.

Bên cạnh đó, để tạo nên hương vị đúng chuẩn cá kho làng Vũ Đại thì nên sử dụng bếp củi để kho cá nếu như bạn có được củi nhãn thì càng tốt bởi củi nhãn thì giữ lửa càng tốt hơn. 

Phải đun cho nồi cá luôn trong tình trạng sôi, bảo quản nhiệt đủ thì giá vị mới thấm đượm từng thí thịt và ngọt đến tận xương.

Cách sơ chế cá tươi và đúng chuẩn quy trình

Để có được một nồi cá trắm đen kho làng Vũ Đại ngon và chuẩn vị thì khâu sơ chế quyết định rất lớn bởi cá tươi có độ săn chắc và khi kho cá thì các bộ phận không bị tách rời, đặc biệt là không có mùi hôi tanh.

Chính vì lẽ đó mà bước khử tanh cá rất quan trọng bởi nếu không làm không đúng cách, cá không sạch sẽ làm cho cá kho mất độ đậm đà vốn có của nó.

cach-lam-ca-tram-den-kho-lang-vu-dai

Cách sơ chế cá trắm đen

Khi mua cá về, trước tiên bạn nên cạo vảy cá và nên đặc biệt chú ý phần đuôi cũng như phần đầu cá vì nơi đây vẩy cả bám rất chặt và rất dễ sót lại. Bên cạnh đó, bạn nên cắt bỏ mang cá và không được làm vỡ mật cá bởi vì sẽ làm thịt cá bị đắng.

Để loại bỏ nhớt cá thì nên chà sát muối biển trắng lên khắp thân cá tiếp đến ngâm cá vào chậu nước trắng có vắt một ít chanh. Rồi rửa rượu trắng lên toàn bộ thân cá, lật thêm cả mặt bên trong cá để loại bỏ hoàn toàn độ nhớt. Lặp đi lặp lại cho đến khi cá không còn độ nhớt bám dính.

Một số mẹo nhỏ khi làm cá kho 

Nếu trong quá trình sơ chế, không may làm vỡ mật cá bạn có thể dùng rượu trắng xoa vào chỗ mật cá, để ngấm một lát rồi xả lại với nước lạnh.

  • Muốn để cá ngấm vị hơn thì bạn nên ướp gia vị và để khoảng 2 tiếng trước khi kho hoặc có thể chiên cá sơ qua với dầu.
  • Khi kho cá chú ý không được đảo cá hay trộn cá lên hay không để nước kho cá sôi cá mạnh sẽ làm cho cá bị nát thịt. Cá kho xong có thể bỏ thêm một ít tiêu cho cá chắc thịt và thơm hơn.

Mặc dù để làm nên một nồi cá trắm đen kho làng Vũ Đại tốn rất nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống lâu đời. Có thể nói rằng sự kết hợp tuyệt diệu giữa cá trắm đen và gia vị đã tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn. Chúc các bạn ngon miệng với thành quả của mình.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online