Cá chép từ xưa đã được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt với sức khỏe, nhất là với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Nhưng mà không phải ai cũng biết cách lựa chọn hay chế biến cá sao cho ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác nhau của cá chép hồ Trị An với những loại cá chép nuôi, các món ngon từ cá chép và cách xử lý chúng trong bài viết sau nhé!
Xem thêm: Cá chép kho
Cá chép hồ Trị An có gì khác với cá chép nuôi thông thường
Cá chép tự nhiên tại hồ Trị An thường có phần thân cứng, dài và bụng nhỏ hơn chút; phần da ở thân có màu hơi vàng còn phần da bụng lại có màu hơi hồng; trường hợp cá đang có trứng thì phần trứng sẽ nằm ngay sát đáy bụng. Nhưng với cá chép nuôi thì khác, phần bụng của nó sẽ to hơn hẳn, phần thân thì ngắn mà phần da lại có màu trắng; nếu như có trứng thì chúng sẽ nằm ở phần bụng trên.
Một điều nữa là cá chép nuôi sẽ được nuôi theo lứa nên kích thước của cá trong một lứa sẽ tương đương với nhau. Do đó, nếu như bạn quan sát trong chậu cá mà thấy chúng có kích cỡ đều nhau thì rất có thể đó chính là cá nuôi.
Thông thường, cá chép hồ Trị An sống ở trong tự nhiên rộng lớn nên có khả năng bơi rất nhanh và khỏe, còn cá nuôi bởi vì sống trong không gian hẹp hơn và thường được cho ăn nên khả năng bơi sẽ chậm, hơi lờ đờ.
Mùi vị cá chép sau khi được chế biến thành các món ăn cũng là một cách để phân biệt rõ nhất. Vì cá chép sống trong hồ trị an chỉ ăn các loại thức ăn có trong tự nhiên nên thịt sẽ chắc và ngọt nước, thơm ngon hơn nhiều. Cá chép nuôi lại thường được cho ăn các loại thức ăn trộn lẫn nhiều thành phần như tăng trọng, thuốc kháng sinh nên phần thịt thường bở nhão và nhạt hơn nhiều.
Các món ngon được làm từ cá chép hồ Trị An
Phần lớn những món ăn được chế biến từ cá chép đánh bắt được ở hồ trị an sẽ giàu dinh dưỡng và có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 2 món ăn ngon đơn giản được làm từ cá chép ngay sau đây.
Cá chép om dưa
Để làm ra món ăn này thì cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản như sau: cá chép, dưa muối, cà chua, hành lá, thì là, dấm bỗng, các loại gia vị,…
Cách chế biến món ăn:
Bước 1: Đem hành, thì là nhặt và rửa thật sạch rồi cắt thành khúc, để nguyên phần đầu hành. Cà chua đem rửa sạch sau đó bổ múi cau, dưa muối thì rửa lại với nước và vắt bớt nước chua.
Bước 2: Phi cà chua với dầu ăn để tạo màu bắt mắt cho món ăn, cho dưa muối vào đảo đều cùng với một chút bột nêm.
Bước 3: Sau khi xào ngấm dưa muối thì cho nước vào cho đến ngập mặt dưa, tiếp tục đun cho có độ nhừ.
Bước 4: Đem cá chép chiên sơ cho vàng xém 2 mặt, giúp thịt cá săn lại và có màu sắc đẹp hơn. Nhớ không được chiên quá kỹ khiến cho thịt cá bị không, mất đi độ ngọt.
Bước 5: Thả cá vào nồi dưa muối đang sôi, nêm nếm bột canh sao cho vừa miệng thì đậy nắp nồi lại. hạ lửa nhỏ và om cá liu riu.
Bước 6: Chờ đến khi cá đã chín nhừ thì cho giấm bỗng vào sao cho hợp với khẩu vị của mọi người trong nhà. Cho hành và thì là vào nồi, tắt bếp.
Cá chép hấp bia
Cá chép hồ Trị An hấp bia là món ăn thường được thấy trong thực đơn của các bữa ăn hay bữa tiệc của gia đình. Cách làm món ăn này khá đơn giản với những nguyên liệu như sau: cá chép, bia lon, thì là, sả, gừng, dưa chuột, cà rốt, dứa, các loại gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Sả đem thái lát mỏng, gừng đập dập và băm nhỏ, thì là giữ lại cọng, cà rốt, dứa và dưa chuột đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm sạch cá chép, cắt phần đầu và thân riêng, khứa chéo phần thân cá. Đem cá đi tẩm ướp gia vị, nhét sả, gừng vào các khe đã khứa trên thân cá.
Bước 3: Đổ bia vào nồi, đặt vỉ hấp cách thủy lên rồi cho dĩa cá lên trên cùng, đậy nắp thật kín rồi hấp trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Bỏ dưa chuột, cà rốt, dứa cùng rau ăn kèm đã chuẩn vị ra dĩa.
Mẹo giúp xử lý cá chép hay không phải ai cũng biết
Khi làm cách đôi khi bạn sẽ bất cẩn làm mật cá vỡ, nếu nó dính vào thịt thì sẽ gây ra vị đắng cũng như có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. Vì thành phần có trong mật cá chép hồ Trị An thường là xít mật không tan trong nước, không thể lấy nước để rửa sạch được. Lúc này bạn cần lấy một chút rượu hay bột lên men cho vào phần bị dính mật cá và dùng nước để rửa sạch.
Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng phải chế biến và nấu cá tươi ngay thì mới giữ được độ ngon. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của cá chép chỉ giữ được nguyên vẹn sau 1 – 2 giờ mổ. Sau khoảng thời gian này, protein trong cá mới phân giải thành acid amin giúp giữ được độ thơm ngon, tận thu được hết các dinh dưỡng của cá ở mức cao nhất.
Để khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn có thể lấy nước muối hay muối chà xát lên cá. Đồng thời, cũng có thể làm sạch bằng cách cho cá vào nước giấm đã được pha loãng cũng hạt tiêu để khử mùi tanh. Ở 2 bên sống lưng của cá chép thường có 1 sợi gân trắng là nguồn gốc gây ra mùi thành. Trong quá trình làm cá bạn nên cắt sát mang một chút thì đường gân này sẽ xuất hiện. Lúc này bạn cần rút nó ra thì cá sẽ không còn tanh nữa.
Trên đây chính là thông tin về cách phân biệt cá chép hồ Trị An cùng với cá chép nuôi thông thường. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn hơn trong quá trình chọn lựa, chế biến cá chép thành những món ăn ngon.