Cá dứa sông thị vải, nguyên liệu cho những bài thuốc dân gian

Sông Thị Vải là một trong những con sông lớn. Nó cò được xem là ranh giới giữa Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu và tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh. Con sông này có chiều dài khoảng 76km. Đây là dòng sông có nguồn nước mặn, rất rộng và sâu. Tại đây rất nổi tiếng với những loại sản vật tiêu biểu như: cá dứa, cá đối, cá chẽm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về cá dứa sông Thị Vải nhé!

Cá dứa là cá gì

Cá dứa là một loại cá da trơn, thuộc họ cá tra. Loài cá dứa còn có một tên gọi khác là cá tra bần. Chúng có hình dạng đầu dẹp so với những loại cá tra, cá basa. Bên cạnh đó, một con cá dứa trưởng thành có kích thước từ 15 – 20kg/con. Chúng có gai ở phần vi lưng. Khác với những loài cá sông khác, cá dứa không có ngạnh, Thịt cá béo, ngọt, có màu trắng hồng, ít mỡ, săn chắc và không bị tanh.

Cá dứa sông thị vải

Dinh dưỡng có trong cá dứa sông Thị Vải

Cá dứa là loài cá có tính bình, không độc, có vị ngọt. Nó có tác dụng bổ sung khí huyết, ích khí, giảm đau nhức. Trong cá có chứa nhiều loại vitamin như: A, E, D và DHA. Bên cạnh đó, cá dứa còn chứa omega 3 giúp phát triển trí não; tăng thị lực; ngăn ngừa các bệnh về tim mạch; chắc xương; chống lão hóa,…

Lợi ích đến từ cá dứa sông Thị Vải

Cá dứa có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe của con người. Sau đây là những món ăn giúp trị bệnh hiệu quả đến từ cá dứa

Món lẩu cá dứa nấu rau đắng

Đây là món ăn giúp chữa các căn bệnh về sinh lý nam, giảm đau lưng, mệt mỏi. Khi thưởng thức món ăn này sẽ vô cùng có lợi để bổ gan thận, sinh huyết, ích khí.

Nguyên liệu nấu gồm: Cá dứa; thịt sườn non; đậu hủ; rau đắng; rau thiên lý; hành lá; giá mầm; các loại gia vị cần thiết khác như: nước mắm, hạt nêm, đường,…

Canh chua cá dứa sông Thị Vải

Đây là bài thuốc dùng để chữa chứng mất ngủ, gầy gò, không lên cân.

Nguyên liệu nấu bao gồm: Cá dứa; bạc hà (dọc mùng/cây môn); thơm; cà chua; me; ớt; bắp chuối; đậu bắp; giá mầm; rau om; ngò gai cùng các loại gia vị khác.

canh chua cá dứa sông thị vải

Canh cá dứa nấu rau má

Món ăn này giúp chữa bệnh vàng da, gan mạn; bổ huyết mát gan; lợi thấp nhiệt.

Nguyên liệu chính bao gồm: Cá dứa; rau má; củ gừng; hạt tiêu; các loại gia vị khác: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm,…

Cá dứa kho tộ

Món cá dứa sông Thị Vải kho tộ rất có lợi cho phụ nữ sau khi sinh. Tăng cường phục hồi tuyến sữa.

Nguyên liệu chính: Cá dứa; thịt ba chỉ; gừng; nghệ; hành tím; nước dừa tươi; Các loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, nước hàn,…

Tham khảo thêm món Cá bống kho tộ

Canh cá dứa sông Thị Vải om chuối xanh

Đây là món ăn phổ biến, tuy nhiên ít ai biết được công dụng tuyệt vời của nó. Đây là món ăn có thể chữa căn bệnh tiểu đường, người có cơ thể suy nhược, ốm yếu.

Nguyên liệu chính: Cá dứa; thịt ba chỉ; chuối xanh; tía tô; lá lốt; nghệ; tiêu; ớt cùng các loại gia vị khác để hoàn thiện món ăn.

Cháo cá dứa

Món ăn này có tác dụng khử tà, giải biểu. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chữa các căn bệnh về nhức mỏi xương khớp, đi lại khó khăn.

Nguyên liệu chính: Cá dứa; gạo; lá tía tô; gừng tươi; hành hoa;

Với món ăn này cần nấu phần thịt, lóc thịt thật kỹ để không còn xương. Nên ăn lúc cháo còn nóng.

 Cá dứa sông Thị Vải nấu măng chua

Nếu ai muốn bổ huyết, mát gan, giáng hỏa, trị chóng mặt thì không nên bỏ qua món ăn này.

Nguyên liệu chính: Cá dứa; măng chua; chuối chát; khế; cà chua; hành tím; bắp chuối; hành lá; rau mùi tây; tiêu; ớt cùng các loại gia vị nêm nếm khác.

Canh cá dứa nấu với hoa thiên lý

Đây là món ăn dùng để chữa các triệu chứng nóng trong người, mất ngủ, an thần.

Nguyên liệu chuẩn bị: Cá dứa; hoa lý; ngò rí; hành lá; Một số loại gia vị cần thiết như: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu,…

Canh cá dứa nấu rau ngót

Hãy thực hiện ngay món ăn này nếu người nhà của bạn có ai bị nóng trong người, cơ thể gầy, táo bón.

Nguyên liệu chính: Cá dứa; rau cần ta; cà chua; rau ngổ; rau mùi; rau thơm; hành ngò; ớt; Các loại gia vị cần thiết khác để nêm nếm.

Cách chọn mua cá dứa tươi ngon

  • Cá dứa trông bề ngoài rất giống cá tra, bạn cần phân biệt rõ ràng để không mua nhầm cá.
  • Chọn cá dứa có kích cỡ vừa phải, tầm 3 – 4 kg là ngon nhất.
  • Da cá dứa phải còn sáng, mắt trong không chuyển sang màu đục
  • Mang cá vẫn còn màu đỏ tươi, không có dịch nhầy, không được mua cá có mang chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc đen.
  • Thịt cá vẫn còn khả năng đàn hồi tốt, như vậy thịt cá mới dai và không bị bỡ.

Trên đây là những thông tin về cá dứa cúng như một số món ăn ngon có tác dụng chữa bệnh, có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá dứa rất nhiều, vì vậy đây là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào nấu những món ăn thật ngon từ cá dứa phải không nào. Chúc bạn thành công với món ăn của mình nhé!

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online