Đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An, món ngon hấp dẫn

Đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An là một loại cá sống ven bờ quen thuộc nhưng rất đặc biệt. Loài cá này không giống những loài cá nước ngọt khác, có hương vị thơm ngon và giá thành khá cao. Những món ăn chế biến từ cá lìm kìm luôn khiến nhiều người mê mệt bởi sự thơm ngon và đặc sắc. 

Đôi nét về cá lìm kìm 

Cá lìm kìm hay còn được gọi là cá kìm nằm trong bọ cá nhói, thường sống ở những vùng nước ấm trên thế giới. Loại cá này có tên khoa học là Hemiramphidae, phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới, nơi có cả nước ngọt và nước mặn. Thông thường, cá lìm kìm sinh trưởng tốt trong nhiều môi trường như sông, biển hay đại dương. 

Dù sống ở bất kỳ môi trường nào thì cá lìm kìm vẫn mang nét đặc trưng chung là đầu mõm có chiều dài khoảng 2-4 cm. Thân cá kìm thon dài và khá cân đối. Toàn thân cá được bao phủ bởi một lớp da mỏng cùng phần vảy tròn và mềm. Khi sống trong môi trường nước ngọt ao hồ, sông suối, đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An có kích thước khá nhỏ, thân có màu trắng trong hoặc trắng sữa. 

Nếu sống trong những môi trường nước mặn như biển hay đại dương, loài cá này có kích thước khá lớn. Chúng có chiều dài từ 15 – 25 cm, có thể lên đến 40 cm. Thân cá lìm kìm nước mặn có màu trắng hoặc xanh xám xem lẫn nhau. 

Dac-san-ca-lim-kim-ho-tri-an-

Cá lìm kìm thường sống ở những vùng nước ấm trên thế giới, đặc biệt là châu Á

Đặc tính của đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An

Đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An thuộc nhóm động vật ăn tạp. Thức ăn của chúng thường là những loại thủy sinh trên mặt nước như cỏ, thực vật phù du, tảo, rong biển… hoặc một số loại động vật nhỏ như giun đất, giáp xác, côn trùng…

Cá lìm kìm là một loài động vật đặc biệt có khả năng sinh sản dưới nhiều hình thức. Tùy thuộc vào môi trường sống và từng loài khác nhau, cá lìm kìm có thể đẻ trứng, đẻ con hoặc để trứng có con. Khi con cái đẻ trứng ra môi trường nước, con đực sẽ thụ tinh ngoài. Mỗi đợt sinh sản, cá kìm cái có thể đẻ đến hàng ngàn trứng. Tuy vậy, do quá trình thụ tinh ngoài đối diện với nhiều hiểm họa nên số lượng cá trưởng thành thường không nhiều. 

Cá lìm kìm không phải là thủy sản trọng điểm trong khai thác ngư nghiệp. Tuy vậy, thịt cá lìm kìm rất ngon, nhiều xương nhưng thịt thơm, dai và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường với cá lìm kìm, người ta chủ yếu sẽ sấy khô, hun khói hay ăn tươi dưới dạng gỏi hay sushi. Loại cá này khó săn bắt, khá hiếm, chỉ sinh trưởng trong điều kiện thời tiết nắng ấm nên giá thường cao hơn những loại cá sông khác. 

Dac-san-ca-lim-kim-ho-tri-an-

Đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An khá nhiều xương nhưng thịt ngon và cực dinh dưỡng

Phân loại cá lìm kìm 

Có rất nhiều cách phân loại cá lìm kìm nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là cách chia theo đặc tính bên ngoài sau:

Cá kìm cờ (cá kìm sông): Loại cá lìm kìm này có kích thước khá lớn, có thể lên đến 2 tạ. Phần da cá có màu xám xanh và lớp da trơn. Thịt cá kìm cờ rất chắc, ngọt, thường được sử dụng để làm sushi hoặc gỏi cá. 

Cá kìm bông: Đây là loại cá lìm kìm thông dụng nhất. Chúng có kích thước khá lớn, thân dài khoảng 25 – 35 cm. Thân cá kìm bông có hai màu, phần bụng màu trắng bạc, lưng màu xám xanh. Loại cá kìm này thịt dày, mềm và ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. 

Cá lìm kìm cảnh (cá kìm cúng hay kim hy bạc đầu): Loại cá này có màu bạc khá nổi bật, đặc biệt phần đầu sẽ xuất hiện tia óng ánh khi ánh sáng chiếu vào. Loại cá kìm độc đáo này có chiều dài từ 3 – 4 cm nhưng có khả năng bơi lội rất đáng nể. Vì nhỏ và đẹp nên loại cá này thường được nuôi để làm cảnh. 

Dac-san-ca-lim-kim-ho-tri-an-3

Cá lìm kìm được chia làm 3 loại: cá kìm cờ, cá kìm bông và cá lìm kìm cảnh

Những món ngon từ đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An

Cá lìm kìm chiên giòn

Nguyên liệu

Cá lìm kìm tươi

Gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt, tỏi

Cách chế biến

Bước 1: Trước tiên, bạn tiến hành sơ chế cá lìm kìm, rửa sạch sau đó dùng dao rạch 2 – 3 đường trên thân cho dễ thấm gia vị.

Bước 2: Ướp cá vừa sơ chế với hỗn hợp tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, muối. Giữ trong vòng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Đun sôi dầu trong chảo sau đó cho cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra

Bước 4: Để cho cá lìm kìm ráo dầu và pha nước mắm chua ngọt để thưởng thức

 

Dac-san-ca-lim-kim-ho-tri-an-5Cá lìm kìm chiên giòn ngon nhất khi ăn kèm với bún, rau sống và bánh tráng

Cá lìm kìm kho tiêu

Nguyên liệu

Cá lìm kìm tươi

Thịt heo

Hành, tiêu xanh, tỏi, ớt, gừng, hành khô

Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm…

Cách chế biến

  • Cá lìm kìm rửa sạch, để ráo. Thịt heo cắt thành từng lát mỏng. Các nguyên liệu gừng, ớt, tỏi, hành băm nhuyễn.
  • Chiên sơ cá lìm kìm trong chảo dầu rồi gắp ra để cho ráo
  •  Phi thơm hành tỏi, sau đó thắng đường để tạo màu an toàn cho món cá kho.
  • Cho cá và thịt vào nồi kho, cho dung dịch đường vào, thêm gia vị muối, đường, nước mắm tùy ý vào. Ướp khoảng 10 – 15 phút rồi cho hành, tỏi, gừng, tiêu xanh lên trên
  • Tiến hành kho cho đến khi cá chín đều, mềm và có mùi thơm thì rắc tiêu vào và tắt bếp. 

Đặc sản cá lìm kìm hồ Trị An là món ngon có thể quyến rũ bất kỳ tín đồ ẩm thực nào. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cùng loại cá đặc biệt này. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online