Khô cá cơm, Lẩu cá lăng rau bìm bịp, Tém đồng um, khô cá kìm… là những đặc sản dân dã nhưng rất ngon miệng và đầy hấp dẫn cho mọi du khách mỗi dịp đến đây.
-
Cá cơm khô Hồ Trị An
Với thân hình thuôn dài, màu trắng tinh (khi đánh lên màu trong suốt), thân mềm với đường xương nhỏ dọc sống lưng. Cá cơm Hồ trị an được đánh bắt hoàn toàn thủ công. Cứ tầm 2-3 giờ sáng người dân làng trài đi thuyền ra hồ đánh bắt và 5-6 giờ sáng thì quay về bến cá để giao cho các thương lái hoặc chế biến thành món khô cá cơm Hồ Trị An mà các chị, các mẹ thường bán dọc đường vào Mã Đà – Trị an.
Để làm Khô cá cơm ngon, người dân ở đây chọn những mẻ cá cơm ngon nhất trong mỗi mùa đánh bắt, chúng được phơi khô tự nhiên dưới trời nắng Đông nam bộ. Cá được phơi khô giòn tan, cân ký và đóng thành từng bích nữa ký, bán cho du khách và giao đi mọi miền đất nước. Bạn cũng có thể dễ dàng mua cá cơm Hồ trị an ở bất kỳ đâu thông qua mạng internet và dịch vụ giao hàng tận nơi thu tiền (COD)
2. Tép đồng um Hồ trị an
Tép đồng Hồ Trị An cũng rất nhiều, cũng giống Cá cơm Hồ Trị An, Tép đồng ở đây cũng sinh sôi quanh năm và dễ đánh bắt. Tép Hồ Trị An thơm ngon, rất sạch và có thể chế biến thành nhiều món ăn Đặc sản nức tiếng Hồ trị an như Tép rang khế, Tép nấu canh, Tép xàu rau… nhưng món ngon, béo ngậy và để lại nhiều ấn tượng nhất chính là món Tép đồng um Hồ trị an.
Cách chế biến món ngon đặc sản Tép um đồng Hồ Trị An
Tép đồng trị an được đánh bắt thủ công, tự nhiên, khi về bỏ tép vào trong rổ tre, đậy lại và xóc đều để tép rụng bớt râu rồi mang rửa sạch.
Đặt chảo lên bếp với nhiệt độ vừa phải, cho dầu ăn (mỡ heo thì ngon hơn) đun nóng, cho hành thái lát phi thờm rồi cho tép vào đảo chín cùng bột nêm và chút nước mắm. Cho gia vị vừa đủ: lá chanh, hành lá. Khi Tép chín sẽ mềm, có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Món Tép đồng um ăn ngon nhất cùng bánh tráng cuốn hoặc với bánh tráng nướng.
3. Gỏi xoài khô cá kìm Hồ Trị an
Nếu đến hồ Trị An mà chưa thưởng thức món ăn này là một thiếu sót rất đáng tiếc cho chuyến đi của bạn. Chỉ với hai nguyên liệu là khô cá kìm và xoài xanh nhưng ai đã thưởng thức một lần thì khó có thể quyên được cái vị chua chua giòn giòn đặc trưng của món ăn.
Để làm món ăn này, mất thời gian nhất chính là phần làm khô cá kìm. Những con cá kìm còn sống được cắt đầu đem về cắt đầu, đuôi, nặn bỏ ruột, xẻ làm đôi rồi rửa sạch để ráo. Sau đó cá được ướp với một ít muối, ớt đem phơi khô. Khô cá kìm nướng chín, trộn với xoài xanh bằm nhuyễn cùng ít nước mắm ớt tỏi. Chỉ chừng đó thôi là đủ để bạn có được một món ăn lạ và ngon miệng.
4. Lẩu cá lăng rau bìm bịp Hồ Trị an
Cá lăng còn tươi sống, vừa được đánh bắt lên thường được chế biến thành món Lẩu cá Lăng rau bìm bịp để đãi khách quý, đây được xem là một món ăn đặc sản vùng Hồ trị an mà người địa phương luôn muốn giới thiệu tới cho khách đến thăm nhà.
Cách chế biến Lẩu cá lăng hồ trị an
Lẩu cá lăng rau bìm bịp là món ăn ngon phổ biến của người dân làng chài hồ trị an, nên chũng cũng được chế biến theo cách rất dân dã.
Cá lăng được làm sạch cắt thành lát, chần qua nước sôi để thịt cá được săn lại. Xào cá cùng dầu ăn, hành tỏi băm và ít cà chua, cho gia vị và đun nhỏ lửa để gia vị thấm sâu vào trong thịt cá.
Nước lẩu được làm từ xương hầm loại ngon, đun sôi rồi cho cá vào.
Ăn kèm với Lẩu cá lăng Hồ Trị An không thể thiết rau bìm bịp , một loại rau dại có sẵn ở các khu vườn, cánh rừng nơi Trị An. Lẩu thường được ăn cùng với bún tươi, mì tôm hay ăn như một món canh chua thông thường cũng rất ngon miệng.
Ngoài 4 Đặc sản hồ trị an kể trên, nơi đây còn rất nhiều loại hải sản tươi ngon và rất sạch – an toàn như Cá chép hồ trị an, Cá mè hồ trị an, hay Trạch đồng hồ trị an, hay Khô cá lóc Hồ trị an mà nếu có dịp, bạn hãy một lần thử chúng.
Tham khảo thêm: