Đặc sản khô cá kìm hồ Trị An – món ăn ngon khó cưỡng

Loài khô cá kìm này sinh sống trong môi trường tự nhiên của nước hồ Trị An. Có thể nói cá kìm tại nơi này nhiều vô số kể, một phần cũng do loài cá này sinh sản khá nhanh, trong đánh bắt đôi khi có những thuyền bắt được 2 – 3 tạ cá. Loài cá này rất được ưa chuộng trong những bữa ăn, đặc sản khô cá kìm hồ Trị An cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau.

Vài nét sơ lược về đặc sản khô cá kìm hồ Trị An

Dac-san-kho-ca-kim-ho-tri-an-

Cá kìm tươi thực chất có kích thước khá nhỏ nhưng bù lại thịt cá rất ngon và ngọt

Để đánh bắt được những mẻ cá kìm ngon thường người dân phải đánh bắt xuyên đêm. Vào buổi chiều, người đánh bắt sẽ lên thuyền đánh bắt, sau đó dùng lưới để sục dưới nước để cho cá mắc vào và kéo lên, cứ thế cho đến hết cả đêm. Vào buổi sáng thì không khí chợt nhộn nhịp hơn với những người chờ mong những mẻ cá tươi ngon.

Phương thức để làm ra  khô cá kìm hồ Trị An

Nhiều người thường không ăn cá khô vì sợ làm bẩn, nhưng khô cá kìm thì được chế biến rất kỹ lưỡng từng bước một, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá kìm tươi mới được đem về thì nhanh chóng rửa sạch, sau đó nặn bỏ ruột, cắt bỏ đầu đuôi rồi xẻ làm đôi rửa sạch với nước.

Sau khi xong công đoạn sơ chế cá rồi thì đến công đoạn ướp, công đoạn này khá quan trọng. Thông thường sẽ ướp cùng với các gia vị cơ bản như muối, tiêu, đường….Tuy nhiên, công đoạn này thành bại phụ thuộc vào tay nghề người làm. Sau khi ướp rồi thì để cá lên vỉ rồi đem đi phơi khô một nắng giòn tan.

Dac-san-kho-ca-kim-ho-tri-an-3

Thành phẩm chính là những miếng cá kìm vô cùng thơm ngon

Loại cá kìm sống ở hồ Trị An là sống trong môi trường tự nhiên, bên cạnh đó khi ướp không sử dụng bất cứ một loại hóa chất độc hại nào nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng sản phẩm. Cá kìm có kích thước nhỏ nên chỉ cần phơi một nắng là có thể sử dụng được, thịt cá nhiều mềm, nhiều đạm nên rất nhiều người ưa chuộng.

Bật mí những món ngon với khô cá kìm hồ Trị An

Khô cá kìm có thể nói “nhỏ mà có võ”, cá tuy nhỏ nhưng bù lại thịt ngon ngọt, phơi một nắng nên khi ăn dai dai giòn giòn nên rất được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy mà nó được chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Cùng điểm qua một vài món ăn nhé!

Đậm vị với món gỏi cá kìm khô

Món này dường như là một trong những món ăn rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt của nó. Gỏi giòn giòn ăn kèm với khô cá kìm thì không còn gì có thể chê được.

  • Nguyên liệu: khô cá kìm, xoài xanh, đu đủ xanh, húng lủi cùng với các loại gia vị cơ bản khác.
  • Sơ chế nguyên liệu để trộn gỏi: đu đủ sau khi gọt vỏ thì bạn bào sợi, bào đến đâu cho vào thau nước đá đến đó để đu đủ giữ được độ giòn, làm tương tự với xoài. Tỏi và ớt thì băm nhuyễn sau đó cho nước mắm, mì chính vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn là xong nước chấm. 
  • Chiên khô cá kìm: cá kìm khô mua về là có thể nấu ngay, không cần qua công đoạn sơ chế nào khác. Cho dầu vào chảo và chiên khô cá kìm đến khi vàng giòn.
  • Trộn gỏi: cho xoài, đu đủ đã ngâm vào trộn chung với nhau, trộn đều trước sau đó cho nước mắm vào trộn đều, trang trí với một ít húng lủi là có thể sử dụng.

Lạ miệng với món cá kìm khô chiên giòn

Ngoài làm gỏi ra thì vẫn còn một món vừa có thể làm món chính lại vừa có thể làm mồi nhắm hoàn hảo cho các quý ông đó chính là cá kìm khô chiên giòn. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vị lại vô cùng hoàn hảo, cực kỳ ngon.

Chuẩn bị chảo và dầu, đợi dầu nóng thì có thể thả cá kìm vào chiên vàng giòn các mặt là có thể vớt ra. Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi thì hương vị hoàn hảo của cá kìm chiên giòn vẫn chưa xuất hiện.

Dac-san-kho-ca-kim-ho-tri-an-

Cá kìm khô chiên giòn lạ miệng thơm ngon

Điều quan trọng trong món cá kìm chiên giòn đó chính là nước chấm. Với món cá chiên giòn này thì bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước chấm me. Vị ngon ngọt dai dai của cá kìm quyện cùng với hương vị đặc biệt của nước chấm thì thật là không thể lẫn vào đâu được, ăn cùng với cơm nóng thì lại càng bật vị hơn. 

Đặc sản khô cá kìm hồ Trị An hiện nay có giá bao nhiêu tiền?

Đặc sản khô cá kìm hồ Trị An được chế biến một cách tỉ mỉ và cẩn thận từng bước một nhằm đảm bảo hương vị và an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá cả của khô cá kìm cũng chênh lệch hơn so với các loại cá khác, tùy theo kích cỡ mà giá cả cũng có phần thay đổi.

Hiện nay, giá trung bình trên thị trường là khoảng 150.000 – 400.000/ kg tùy loại. Nhiều người có thể cho giá này là mắc nhưng thực chất nó hoàn toàn xứng với một món ăn ngon và được chế biến kỹ lưỡng như đặc sản khô cá kìm hồ Trị An.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online