Khô cá cơm hồ Trị An, đặc sản sông nước miền Đông nam bộ

Khô cá cơm hồ Trị An

Cách đây hơn năm, tôi có dịp ghé thăm Hồ trị an, một vùng hồ rộng lớn xinh đẹp với nhiều loài cá ngon nổi tiếng một vùng. Trong số đó phải kể đến Khô Các cơm Hồ trị an. Cá cơm Hồ trị an là món đặc sản bạn nên mua về làm quà khi có dịp ngang qua đây.

Ở khu vực Hồ trị an, có một làng chài mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá cơm, đó là Làng chài Ấp 1, xã Mã Đà, Huyện Vĩnh Cửu, đồng Nai (thuộc Hồ Trị An). Cá cơm Hồ Trị an nổi tiếng thơm ngon, có thể chế biến nhiều món, là đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân sống quanh lòng hồ.

Cá cơm là loại sinh sản nhanh, nên có thể đánh bắt quanh năm mà ít gây tác động đến sản lượng đàn cá cũng như không gây cạn kiệt hay ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Hồ.

Khô cá cơm hồ trị an 3

Với thân hình thuôn dài, màu trắng tinh (khi đánh lên màu trong suốt), thân mềm với đường xương nhỏ dọc sống lưng. Cá cơm Hồ trị an được đánh bắt hoàn toàn thủ công. Cứ tầm 2-3 giờ sáng người dân làng trài đi thuyền ra hồ đánh bắt và 5-6 giờ sáng thì quay về bến cá để giao cho các thương lái hoặc chế biến thành món khô cá cơm mà các chị, các mẹ thường bán dọc đường vào Mã Đà – Trị an.

Do cá cơm rất sẵn nên người dân ở đây chế biến Cá cơm thành rất nhiều món ăn như Cá cơm kho cay, Cá cơm chiên bột, Canh chua cá cơm, Cá cơm kho rim, Cá cơm khô… mà món nào cũng ngon tuyệt đỉnh. Nhưng phổ biến nhất ở Trị An vẫn là Khô cá cơm.

Để làm Khô cá cơm ngon, người dân ở đây chọn những mẻ cá cơm ngon nhất trong mỗi mùa đánh bắt, chúng được phơi khô tự nhiên dưới trời nắng Đông nam bộ. Cá được phơi khô giòn tan, cân ký và đóng thành từng bích nữa ký, bán cho du khách và giao đi mọi miền đất nước. Bạn cũng có thể dễ dàng mua cá cơm Hồ trị an ở bất kỳ đâu thông qua mạng internet và dịch vụ giao hàng tận nơi thu tiền (COD)

Khô cá cơm Hồ trị an 2Hồ Trị An đẹp thơ mộng, nơi có nguồn nước sạch trong, phong cảnh nên thơ, hữu tình trên những con đường trải dài uốn lượn, những tán cây xanh mát, mặt hồ phẳng lặng. Một lần về Trị An đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng.

Ở Hồ Trị An cũng có nhiều farmstay, nhiều nơi cắm trại hay câu cá, các bạn ở Sài Gòn thường mất tầm 1.5-2 giờ đẻ di chuyển về Hồ Trị An. Được hít không khí trong lãnh, được đi thuyền độc một câu cá, được tắm Hồ mát lành nên là những kỉ niệm chúng ta nên có.

Ngoài Cá Cơm, ở đây còn nổi tiếng với đặc sản Cá Lăng Hồ Trị An, Khô cá Kìm Hồ Trị An, Tép đồng um Hồ Trị An, khô cá Lọc hồ trị an, cá chép, cá mè…

Tham khảo thêm:

 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online