Lẩu cá chép – Vua của các loại lẩu

Lẩu cá chép không phải ngẫu nhiên trở thành một món ăn được mọi người yêu thích. Đó không chỉ bởi độ dễ ăn với hương vị chua chua ngọt ngọt khiến cho người thưởng thức khó cầm lòng mà còn bởi độ dinh dưỡng có chứa trong nồi nước dùng đặc biệt này. Vì vậy, cùng chế biến món lẩu này với công thức đơn giản dưới đây.

Hướng dẫn làm lẩu cá chép

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con cá chép giòn, 500g xương ống heo, 5 quả cà chua, 1 quả dứa, 10g hành tím, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, rau thì là, mẻ, rau sống ăn kèm và bún (mì tôm).
  • Dụng cụ nhà bếp: Chuẩn bị nồi lẩu điện hay dùng bếp từ, dao, thớt, kéo.
Lẩu cá chép
Lẩu cá chép

Những bước thực hiện món lẩu cá chép

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn

  • Đầu tiên bạn nên rửa thật sạch xương ống héo, đun sôi nước nóng rồi chần sơ với xương, tiếp đến rửa xương dưới vòi nước cho sạch. 
  • Dứa, cà chua, thì là và gừng đều phải rửa sạch, cắt bỏ vỏ và cắt miếng hay đập dập cho phù hợp với món ăn.
  • Để món lẩu có độ chua nhất định thì mẻ là điều không thể thiếu. Mẻ thì nên nghiền cùng với nước trắng. Sau đó đem lọc để loại đi những bã không cần đến.
Những bước thực hiện món lẩu cá chép
Những bước thực hiện món lẩu cá chép
  • Món lẩu cá chép được thơm ngon và hấp dẫn hơn thì chế biến cá chép là điều quan trọng nhất.
  • Khi mua cá bạn nhớ dặn kĩ người bán nên làm sạch ruột, đánh vảy và vứt bỏ phần mang cá.
  • Hơn nữa, khi loại bỏ mang của cá bạn nên chú ý cắt sát về phía sống lưng cá sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Để loại bỏ sợi gân đó bạn nên cẩn thận rút nó ra thì mùi tanh của cá sẽ không còn xuất hiện nữa.
  • Để ngâm cá được sạch sẽ hơn bạn nên ngâm với nước vo gạo trong khoảng 20 phút đổ lại rồi rửa lại với nước sạch và để róc nước. Sau đó dùng gừng sơ chế qua với cá.
  • Tiếp đến, dùng muối biển chà sát lên toàn bộ cá rồi rửa lại với nước. Sau khi làm sạch cá bạn nên ngâm cá trong chậu nước lạnh có pha thêm 1 ít giấm loãng để khử mùi tanh một cách hiệu quả nhất. Nếu không có giấm bạn có thể thay thế bằng chanh nhưng không nên ngâm quá lâu bởi sẽ làm mất độ tươi của cá.

Bước 2: Cách nấu nước dùng

Để có một nồi nước dùng lẩu cá chép thật hấp dẫn thì đây chính là khâu vô cùng quan trọng để tạo nên một thành quả mỹ mãn. 

Đun sôi nồi nước lẩu sau đó thì bỏ phần xương ống heo đã sơ chế từ trước vào đun cùng khoảng 20 phút. Khi đun bạn nên chú ý canh và vớt bọt liên tục để nước dùng không bị đục. 

Sau đó, nêm nếm cho nồi nước dùng thì bạn cho vào nồi khoảng nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt và một ít đường. Hầm nồi xương ống trong khoảng 2 tiếng để lấy được phần nước ngon nhất, đậm vị nhất. Nếu bạn đun bằng nồi áp suất thì nên hầm trong khoảng 1 tiếng đổ lại tránh trường hợp để xương quá nhừ.

Bước 3: Thực hiện nấu lẩu cá chép

Sử dụng một cái nồi khác, cho dầu ăn lên rồi phi thơm hành và tỏi cùng một lúc. Sau khi hành và tỏi chín tới thì bạn đổ cà chua, dứa cùng với phần cá chép đã sơ chế qua vào xào cho thịt trở nên săn lại rồi đổ phần nước mẻ.

Khi bếp sôi, bạn lấy phần nước hầm xương đã hầm từ trước đổ vào nồi rồi nêm nếm thêm nước mắm, tiêu, gừng, đường, bột ngọt và thêm ít ớt cay rồi khuấy đều chúng lại với nhau rồi đậy vung lại.

Khi phần nước lẩu sôi lên, bạn nên vặn lửa nhỏ liu diu lại và nếm cho gia vị thật vừa một lần nữa rồi đổ phần thì là đã thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp đi.

Cuối cùng bạn có thể dùng bếp từ hay bếp lẩu điện để dọn lẩu cá chép ra. Nhúng phần rau sống đã rửa sạch là có thể thưởng thức nồi lẩu nóng hổi cùng phần thịt cá thơm ngon, giòn, dai và mềm cùng với bún hay mì tôm thì thật tuyệt vời.

Hoàn thành món lẩu cá chép
Hoàn thành món lẩu cá chép

Một số mẹo để giúp làm một nồi lẩu cá chép ngon

  • Khi chọn cá làm lẩu bạn nên chọn cá sông bởi đây là loài cá sống trong môi trường tự nhiên nên thịt sẽ ngon hơn cá ao nhà.
  • Khi làm cá, cẩn thận không được làm vỡ mật cá vì như vậy sẽ làm món ăn bị đắng, mất đi mùi vị ngon vốn có.
  • Khi sơ chế, bạn có thể phi cá chép cắt khúc hay có thể để nguyên con tùy thích.
  • Để món lẩu cá chép trở nên hấp dẫn hơn bạn có thể cho thêm măng chua vào. Như vậy, bạn đã có thể làm món lẩu cá măng chua từ món lẩu cá chép rồi đấy.

Xem thêm: cá chép kho

Với những bước hướng dẫn món lẩu cá chép vừa đơn giản vừa dễ thực hiện bên trên cùng với một số tip nhỏ mong rằng bạn có thể dễ dàng biến món ăn vua của các loại lẩu này thành món tủ trong thực đơn của gia đình mình. Mang đến cho những người thân yêu những bữa cơm gia đình thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online