Nấu ăn nói chung và cách kho cá nói riêng cũng cần có những bí quyết riêng. Những bí quyết đó không tự dựng mà có, chính là do người nấu đúc kết kinh nghiệm qua mỗi lần nấu ăn. Vì vậy, để nồi cá chép kho chuẩn vị và thịt cá mềm thì cần có những mẹo hay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những mẹo giúp kho cá chép ngon – mềm. Hãy cùng đọc, thực hiện và chia sẻ ý kiến của bạn nhé!
Cách sơ chế cá chép
Cá chép sống vùng nước ngọt như ao, hồ trũng. Vì vậy, khâu sơ chế cá chép sạch sẽ và khử đi mùi tanh của cá là rất quan trọng. Điều đó sẽ giúp các sớ thịt của cá thơm ngon. Đồng thời loại bỏ đi những tạp chất mà cá chép nạp vào từ những loại sinh vật từ ao, hồ.
Để làm sạch cá chép không chỉ rửa sạch với nước. Người nấu phải có mẹo giúp khử mùi tanh cũng như mẹo giúp cá chép ngon – mềm. Đó là sử dụng các gia vị hỗ trợ như rượu gừng, giấm gạo, muối hạt, chanh, … Những mùi vị nồng của các gia vị trên sẽ khử sạch mùi tanh của cá, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng.
Thời gian ướp gia vị cá chép là mẹo làm nồi cá chép thơm ngon
Khi nấu ăn, tùy vào mỗi nguyên liệu chế biến sẽ có cách thức ướp gia vị khác nhau. Đối với cá chép, sau khi làm sạch và khử mùi tanh và ráo sạch nước. Bạn ướp cá chép với hỗn hỗn gia vị cơ bản (như muối, đường, bột nêm, …) và để khoảng vài phút để gia vị hòa quyện vào nhau. Đây là một trong những mẹo giúp kho cá chép ngon – mềm chuẩn vị mà các chị em thường hay quên hoặc không biết.
Gia vị không thể thiếu không nồi cá kho cá chép, đó là bột nghệ. Đây là gia vị không chỉ giúp nồi cá kho thêm phần hấp dẫn mà còn giúp mùi vị cũng như các sớ thịt cá thêm phần ngon và mềm hơn.
Một lưu ý nho nhỏ đó là bạn không nên ướp cá quá lâu, điều này sẽ khiến cá mất đi vị tươi ngon vốn có. Chỉ nên ướp khoảng 10 phút rồi cho vào nấu là phù hợp.
Chú ý nhiệt độ khi nấu
Đây là giai đoạn quyết định đến sự thành công của món ăn hoặc nồi cá chép kho. Để mang lại sự nồi cá kho đúng chuẩn vị, các bạn phải chú ý đến nhiệt độ trong thời gian khi.
Khi nào thì cho nhiệt độ cao, khi nào là cho nhiệt độ trung bình. Đối với kho cá chép, sau khi làm nóng dầu ăn và cho hỗn hợp cá, gia vị vào thì lúc này, bạn vặn lửa vừa phải nhằm làm săn lớp thịt của cá. Đồng thời, điều đó giúp khử hẳn mùi tanh và làm gia vị đã ướp ngấm vào miếng thịt của cá chép.
Tiếp đến, bạn đổ ít nước vừa ngập cá và vặn lửa nhỏ hẳn để nấu. Tuy nhiên, không vì quá nóng vội muốn khô nhanh mà vặn lửa ở nhiệt độ cao. Điều đó sẽ làm cho các miếng của cá chép sẽ bị rơi ra. Bên cạnh đó, trong quá trình nấu, bạn không nên dùng đũa hoặc muỗng để khuấy, đảo qua đảo lại nhằm tránh là miếng thịt cá không còn nguyên vẹn. Quan trọng nhất ở giai đoạn này là bạn cần kiên nhẫn để cho nước dùng gia vị và miếng thịt cá hòa quyện vào nhau.
Sau thời gian nước gia vị cá đã rút bớt, đồng thời sớ thịt cá săn lại. Đó là lúc bạn cần nêm nếm lại nước gia vị sao cho vừa ăn. Để nồi cá kho thơm ngon, gia vị không thể thiếu cho giai đoạn cuối cùng là nước mắm – đặc trưng của người dân nước ta. Đây là một trong những mẹo giúp kho cá chép ngon – mềm mà bạn nên biết.
Lưu ý
Nước mắm cần mua những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đúng chuẩn vị mắm chứ không dùng các loại nước mắm làm bằng cách pha chế thủ công. Nếu dùng loại nước mắm pha chế thủ công để nêm vào nồi cá chép kho trên, sẽ làm cho nồi cá không ngon và mùi vị nhạt nhẽo. Vì vậy, để mang đến nồi cá chép kho ngon và mềm không chỉ là cách nấu mà còn là cách lựa chọn nguyên liệu, gia vị chất lượng và chính hãng.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý gia giảm thêm bột ngọt, dầu ăn cho phù hợp để giúp cho miếng cá giữ được hương vị tươi ngon, và đậm đà như ý muốn. Có thể nói, gia vị là yếu tố quyết định đến 60% độ thành công của món cá kho.
Trên đây là các chia sẻ mẹo giúp kho cá chép ngon – mềm. Đây là những thông tin được tổng hợp từ những kinh nghiệm trong nghề nấu ăn. Trong đó kể đến là những người làm trong lĩnh vực chế biến món ăn cũng như hội người nấu ăn nội trợ có thời gian nấu ăn lâu năm. Hy vọng những tin trên sẽ giúp các bạn, đặc biệt các chị em nội trợ có thêm kiến thức cơ bản và mẹo hay để thực hiện kho cá chép thơm ngon cho gia đình.
Bạn có biết nấu món cá chép ngon nào khác không? Cách nấu và nguyên liệu có gì khác biệt? Hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé.