Bí quyết nấu riêu cá chép thơm ngon bổ dưỡng

Riêu cá chép là món ăn ưa thích của rất nhiều gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu để món ăn không bị tanh. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước nấu món riêu cá chép thơm ngon để đãi cả nhà nhé!

Riêu cá chép - món ăn dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.
Riêu cá chép – món ăn dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • 1 con cá chép khoảng 1,2 đến 1,5 kg
  • 3-5 quả cà chua chín
  • 1 bát cơm mẻ
  • 1-2 củ gừng
  • 1-2 củ nghệ
  • 3-4 củ hành tím, 2-3 củ tỏi
  • Rau thì là
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Ớt ( tùy khẩu vị)
  • Gia vị thường dùng : dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…

Lưu ý: cá chép là thành phần cốt yếu làm nên độ ngon của món riêu cá chép, do đó bạn phải lưu ý chọn cá thật kỹ càng. Cá phải là cá tươi, tuyệt đối không dùng cá ươn hay cá đã chết. Tốt nhất nên chọn những con cá còn sống, mang hồng hào và bơi khỏe để mua. Ngoài ra, bạn cũng không nên ham chọn các quá to do nhiều trứng, cá này nấu riêu sẽ không được ngon.

Sơ chế nguyên liệu

Để nấu thành công món ăn này, bạn cần phải biết sơ chế nguyên liệu đúng cách

Sơ chế cá

Cá chép mua về cần tiến hành sơ chế ngay để khỏi bị ươn. Bạn dùng dao mổ bụng, loại bỏ phần nội tạng, mang, và cạo thật sạch phần vảy. Chú ý cắt thật sát vây cá và loại bỏ đi các đường gân cá ở bên sườn.

Cá chép thường có mùi tanh hơi khó chịu. Do đó trước khi nấu, cần tiến hành khử mùi để cá không bị tanh. Bạn có thể áp dụng một trong những bí quyết sau đây:

  • Dùng gừng hoặc rượu: Đem cá ngâm vào nước gừng đã đập dập. Dùng xác gừng chà xát nhẹ lên bề mặt cá để khử đi mùi tanh. Có thể thay thế nước gừng đập dập bằng một ít rượu trắng pha loãng.
  • Dùng giấm ăn hoặc muối: đem giấm ăn hoặc muối pha loãng với nước sạch và ngâm cá. Sau khoảng 15-20 phút thì vớt ra, rửa sơ lại bằng nước sạch. Tương tự như gừng, bạn cũng có thể dùng muối xát nhẹ lên cá để loại bỏ đi mùi tanh.
  • Dùng chanh: bạn chỉ cần đem nước cốt chanh đi pha loãng, ngâm cá trong vòng 7-10 phút rồi đem đi sơ chế.
  • Dùng nước gạo: nước vo gạo cũng là một nguyên liệu thường được các mẹ sử dụng để khử mùi tanh của cá chép. Cho phần cá đã được làm sạch vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại thật sạch và tiến hành các bước tiếp theo.
Ướp cá đúng tỉ lệ sẽ giúp món ăn thơm ngon đúng vị.
Ướp cá đúng tỉ lệ sẽ giúp món ăn thơm ngon đúng vị.

Các nguyên liệu còn lại

  • Củ nghệ đem cạo sạch vỏ, cho vào máy xay để xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Lọc lấy phần nước nghệ.
  • Dùng rây lọc kĩ phần cơm mẻ để lấy nước.
  • Dùng nước cơm mẻ đã lọc được hòa với nước nghệ bạn sẽ được 1 phần nước cơm mẻ nghệ.
  • Củ gừng cạo bỏ vỏ, thái thành sợi hoặc đập dập và băm nhỏ.
  • Cà chua đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Ớt thái sợi, thái lát hoặc băm nhuyễn. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể dùng nhiều hoặc ít ớt.
  • Các loại rau như hành lá, thì là, rau răm nhặt kĩ, rửa sạch và cắt đoạn 2-3 cm, để cho ráo nước.

Ướp cá

Cá sau khi làm sạch, khử mùi thì đem cắt thành từng lát nhỏ và bắt đầu ướp. Để món ăn có hương vị đậm đà, bạn nên ướp với tỉ lệ như sau: ½  muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, hành tím, tỏi băm. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình để thêm hay bớt gia vị nhưng phải đảm bảo đủ lượng để cá thấm. Đem tất cả trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.

Nấu riêu cá chép

  • Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho từng lát cá vào chiên đến khi cá săn lại và vàng đều cả hai mặt. Nếu không thích dầu mỡ, bạn cũng có thể chần sơ cá qua nước sôi.
  • Tiếp theo, bạn phi hành cho thơm và cho cà chua vào nồi đảo đều. Khi cà chua đã chín mềm, cho thêm vào nồi phần nước mẻ nghệ, khoảng 500 ml nước lọc vào và nêm nếm gia vị. Khi nêm nếm nên trừ hao vì phần cá đã được gia vị trước đó rồi.
  • Chờ nước sôi, cho cá vào nồi và đun lửa nhỏ liu riu. Đun thêm khoảng 10-15 phút thì cho hành lá, rau răm, thì là, ớt vào và tắt bếp.

Món riêu cá chép có vị chua cay đặc trưng, thịt cá rất thơm ngon, cực kì hợp cho những ngày thời tiết se lạnh như thế này. Theo quan niệm Đông y, cá chép là loại cá có tính bình, thịt cá chứa rất nhiều protein và vitamin. Do đó, ăn cá chép cực kì tốt cho phụ nữ mang thai, cho con bú, người già và trẻ em chán ăn,…

Riêu cá chép cực kì thích hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Riêu cá chép cực kì thích hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

 

Trên đây là cách nấu món riêu cá chép đúng chuẩn truyền thống. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể cho thêm dưa chua, dọc mùng,… vào để món ăn thêm phần thú vị. Với những hướng dẫn trên, hi vọng các bạn sẽ thực hành thành công với món ăn này nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online